Tại Nhật Bản, người ta thường thả cá chép Nishikigoi hay còn gọi là cá koi trong các hồ nước ở công viên. Vẻ đẹp của chúng luôn khiến du khách phải dừng bước ngắm nhìn.

                     Cá chép có vẻ đẹp lộng lẫy và rất dạn dĩ khi tiếp xúc với con người

 

Tỉnh Niigata, miền Trung Nhật Bản nổi tiếng là kinh đô của cá chép Nhật Nishikigoi. Trong đó, thành phố Ojiya là trung tâm đầu mối cung cấp cá cho các nơi khác. Với mục đích đề cao thế mạnh của địa phương, thành phố xây dựng công viên chủ đề về loài cá cảnh rất được ưa chuộng này.

Hồ nước tại công viên chủ đề ở Ojiya có đến 300 con cá chép Nishikigoi đủ màu sắc. Chúng rất dạn dĩ khi tiếp xúc với con người. Cá chép Nhật có tuổi thọ từ 20 đến 30 năm và là một trong những loài cá cảnh được người dân nước này rất yêu thích.

                      Cá chép rất được người Nhật ưa chuộng nuôi làm cảnh

 

Cuộc thi đánh giá cá chép Nishikigoi được tổ chức hằng năm tại tỉnh Niigata. Cuộc thi là dịp để những người chơi cá chép trong tỉnh và các nơi khác mang cá của họ đến tranh tài. Có khoảng 80 loại cá chép Nishikigoi với tổng cộng 900 con góp mặt tại cuộc thi. Mỗi loại mang một vẻ đẹp riêng. Vậy cá chép Nishikigoi sở hữu những đặc điểm như thế nào mới được công nhận là đẹp?.

Cuộc thi đánh giá cá chép Nishikigoi được tổ chức hằng năm tại tỉnh Niigata

 

Đầu tiên, người ta quan sát chú cá từ đầu đến đuôi để xem vóc dáng của từng chú cá. Ngoài sự nổi bật của hoa văn, độ béo, gầy của cá cũng là yếu tố quan trọng. Những con cá Nishikigoi đẹp có vòng bụng không quá to, hình thể của nó giống như cuộn chỉ, nghĩa là kích thước từ phần ngực phải thon gọn dần đến phần đuôi.

Yếu tố quan trọng thứ hai là vẻ đẹp của vảy cá. Chủng loại cá chép Kohaku nổi tiếng với lớp vảy trắng như tuyết xen lẫn những đốm hoa văn đỏ rực rỡ. Kohaku là đại diện tiêu biểu cho cá chép Nishikigoi. Giống cá này rất được người Nhật yêu thích vì họ quan niệm rằng, sự kết hợp giữa hai màu trắng – đỏ tượng trưng cho điều may mắn. Kohaku là giống cá chép Nishikigoi được lai tạo đầu tiên tại Nhật.

Kohaku

 

Cá chép Taisho Sanke ra đời vào những năm đầu thế kỉ XX, điểm đặc biệt của giống cá này là có thêm những đốm hoa văn màu đen sumi xen lẫn những mảng màu trắng – đỏ tương tự như cá chép Kohaku. Vị trí của màu đen sumi làm nổi bật tổng thể hoa văn trên thân cá.

                 Taisho Sanke

 

Ogon là giống cá chép sở hữu màu vàng kim óng ánh từ đầu đến đuôi. Nó được lai tạo thành công vào năm 1947 và là một trong những giống cá Nishikigoi nổi tiếng nhất của Nhật.

Ogon

 

Cá chép đỏ Aka Matsuba thu hút sự chú ý của mọi người bởi hoa văn độc đáo của nó. Vảy cá là sự kết hợp giữa sắc đỏ xen lẫn những đốm hoa văn đen đều đặn tựa như cấu tạo của quả thông.

                         Cá chép đỏ Aka Matsuba

 

Pearl Ginrin là giống cá chép được người Nhật ví như vẻ đẹp của ngọc trai nhờ điểm sáng lấp lánh ở giữa mỗi mảnh vảy trên thân cá. Kin ginrin là từ mà người Nhật dùng để gọi giống cá Nishi-kigoi sở hữu lớp vảy lóng lánh này. Trong đó, girin là cá chép có vảy sáng bạc và kinrin là cá chép có vảy sáng vàng.

Pearl Ginrin

 

Một yếu tố quan trọng nữa để đánh giá vẻ đẹp của cá koi là râu của nó. Râu cá phải dài, hai bên râu phải đều nhau. Nếu một con cá koi có râu bị đứt hoặc bị dị tật thì giá trị của nó sẽ giảm sút đáng kể.

Tóm lại, một con cá chép nishi-kigoi có giá trị cao cần đáp ứng các tiêu chí về vẻ đẹp màu sắc, hoa văn, hình thể, độ dài thân cá và cả sự cân đối của cặp râu. Từ lâu, người Nhật đã xem cá chép Nishikigoi là một phần của nền tảng cuộc sống, nó mang nhiều ý nghĩa văn hóa tốt đẹp.

Thanh Tâm
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *