Đó là thành phố Stratford-upon-Avon, nơi nhà soạn kịch vĩ đại William Shakespeare ra đời và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của ông.

Tên thành phố có nghĩa là Stratford trên sông Avon, gọi dài dòng như thế để không nhầm lẫn với một thành phố khác của nước Anh cũng có tên là Stratford, nằm ở ngoại ô thủ đô London. Hàng năm, có khoảng bốn triệu du khách đến thăm thành phố này.

Stratford là một thành phố nhỏ, dân số chỉ có 20.000 người, nhưng có tuổi thọ được 800 năm. Từ một thôn xóm thưa vắng, thành phố Stratford chính thức ra đời năm 1196. Nó vẫn giữ lại nguyên vẹn hệ thống đường sá được vạch ra từ thời trung cổ, mà đặc điểm là kẻ theo hình ô vuông như một bàn cờ. 

Stratford là một thành phố nhỏ còn giữ nguyên nét cổ kính từ thời Trung cổ

Stratford đúng là một thành phố cổ không bị biến dạng vì nền công nghiệp hiện đại. Ở đây, không có những ngôi nhà cao tầng, không có những kiến trúc tân kỳ. Hai bên đường vẫn còn nhiều ngôi nhà được xây cất từ thời Shakespeare bên cạnh những hàng quán mới xây sau này.

William Shakespeare sinh ngày 23-4-1564. Thân phụ ông là John Shakespeare, một thương nhân buôn bán ngũ cốc, len dạ, về sau, khi đã khá giả được giữ một số chức vụ trong thành phố và đến năm 1568 thì được cử làm thị trưởng.

Shakespeare học hết bậc trung học ở Stratford thì kết hôn vào năm 1582 với Anne Hathaway, con gái một chủ nông trại và họ có với nhau tất cả ba người con. Năm 1588, Shakespeare rời Stratford để đến thủ đô London. Tại đây, ông tham gia hoạt động kịch trường, với tư cách vừa là diễn viên, vừa là tác giả kịch bản. Ông gắn bó với đoàn kịch có tên là Những người của Chamberlain (The Chamberlain’s Men).

Sông Avon chảy qua thành phố Stratford

Năm 1599 đánh dấu sự kiện quan trọng trong lịch sử phát triển nghệ thuật sân khấu ở Anh, đó là sự ra đời của nhà hát mang tên Địa Cầu (The Globe Theatre), vì nó có hình dáng tròn như quả địa cầu. Từ đó, những vở kịch do Shakespeare sáng tác đều được công diễn ở đây.

Năm 1612, Shakespeare đột nhiên từ bỏ hoạt động sân khấu và trở về sống ở quê hương. Ông mất vào ngày 23-4-1616, đúng vào ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 52 của ông. Thi hài ông được chôn tại nhà thờ Holy Trinity tại thành phố Stratford, bên bờ sông Avon.

Trong lộ trình tham quan thành phố Stratford, trước tiên du khách được giới thiệu năm địa chỉ quan trọng nhất được gọi là Những ngôi nhà Shakespeare (The Shakespeare Houses), đó là những nơi cư ngụ của Shakespeare và những người thân trong gia đình ông, tồn tại từ thế kỷ XVI cho đến ngày nay.

Ngôi nhà nơi Shakespeare chào đời

Đầu tiên là Shakespeare’s Birth place (Nơi Shakespeare chào đời). Đây là ngôi nhà xinh xắn nằm trên phố Henley, giờ đây đã trở thành nhà bảo tàng. Trang trí nội thất giống như thời niên thiếu của Shakespeare. Có một số bàn ghế, vật dụng là nguyên bản từ xưa được giữ lại, một số được phục chế. Trên tường, treo nhiều bộ quần áo cổ nhiều màu sắc (tất nhiên là đồ phục chế). Cạnh nhà là một xưởng thủ công nhỏ, nơi phụ thân ông là John Shakespeare sản xuất những găng tay bằng da. Đằng sau nhà là một khu vườn, nơi trồng các loại hoa và cây cỏ được nhắc đến trong các vở kịch của Shakespeare.

Tiếp đó, du khách sẽ ghé Nash’s House (Ngôi nhà của Nash). Chủ nhân ngôi nhà là Thomas Nash, một người giàu có thời bấy giờ, kết hôn với cô Elisabeth, cháu gọi Shakespeare là ông ngoại. Ngôi nhà trở thành nhà bảo tàng với nhiều đồ trang trí nội thất quý giá bằng gỗ còn giữ lại cho đến bây giờ, chứng tỏ mức sống cao của gia đình.
Điều đáng chú ý là bên cạnh nhà của Nash, có một vườn hoa khá rộng và đẹp, giữa vườn có tấm bia ghi rõ: xưa kia đây là một ngôi nhà của Shakespeare. Ông mua nó vào năm 1597. Khi từ giã London trở về sống ở Sratford, ông đã ở tại ngôi nhà này mà ông đặt tên là New Place (Chỗ ở mới) và ông qua đời tại đây vào năm 1616. Ngôi nhà bị phá hủy năm 1759 và thay vào đó là một vườn hoa.

Hall’s Croft (Trang trại của Croft) là địa điểm thứ ba. Chủ nhân của tòa nhà sang trọng này là con gái của Shakespeare, cô Susanna và chồng là bác sĩ John Hall. Ông Hall là một bác sĩ nổi tiếng ở nước Anh vào thế kỷ XVII, có viết nhiều sách về y học. Tất cả đồ nội thất như bàn ghế, tranh, thảm, các vật dụng khác đều thuộc loại quý giá.

Nhà bác sĩ John Hall, con rể của Shakespeare

Cả ba ngôi nhà kể trên đều nằm ở trung tâm thành phố Stratford. Còn hai ngôi nhà Anne Hathaway’s Cottage và Mary Arden’s House thì nằm ở vùng đồng quê bên ngoài thành phố. Anne Hathaway’s Cottage (trang trại Anne Hathaway) là ngôi nhà của gia đình bên vợ của Shakespeare, cách trung tâm thành phố 1,5km. Nét hấp dẫn của kiến trúc là kiểu mái nhà bằng rơm trộn đất được phục chế, trông thật thơ mộng. Chung quanh nhà là cả một khu vườn rộng vừa trồng hoa, vừa trồng cây ăn quả như táo, lê. Ở đây còn giữ lại chiếc ghế mà chàng thanh niên William Shakespeare thường ngồi để tán tỉnh cô nàng Anne Hathaway khi họ chưa lấy nhau.

Trang trại Anne Hathaway của gia đình bên vợ Shakespeare

Mary Arden’s House (Nhà Mary Arden) lại là trang trại của gia đình mẹ của William Shakespeare, cách trung tâm thành phố gần 5km. Mary Arden sống ở đây suốt thời con gái, đến khi kết hôn với ông John Shakespeare thì chuyển về ở trung tâm thành phố. Trang trại xây bằng gạch đỏ và gạch trắng, bên cạnh còn giữ lại những chuồng nuôi gia súc với những vật dụng được sử dụng cách đây năm thế kỷ.

Chuyến tham quan năm ngôi nhà Shakespeare đã tạo cho du khách cơ hội sống lại trong môi trường thật thơ mộng và quyến rũ của nông thôn nước Anh cách đây 500 năm, nhưng đồng thời cho thấy dòng tộc Shakespeare thuộc vào loại giàu có và sang trọng nhất ở địa phương thời bấy giờ.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *