Với chiều cao ‘ngất ngưởng", lạc đà không phải là một loài thú dễ nhìn. Nhà văn Mark Twain đã so sánh lạc đà như “con đà điểu có thêm một bộ chân”. Thế nhưng, nếu trong những chuyến thám hiểm thiên nhiên Bắc Kenya, loài thú này sẽ giúp khách du lịch tận hưởng một hành trình thú vị nhất.

Với nhiều du khách đến châu Phi, chuyến tham quan thiên nhiên thường chỉ gắn với xe tải vượt địa hình, nhưng khám phá thiên nhiên hoang dã châu Phi trên lưng lạc đà mới chính là cách gần gũi nhất với thiên nhiên và con người nơi đây. Thật ra, du khách không phải cưỡi lạc đà suốt thời gian di chuyển, vì chỉ cần ngồi 30 phút là đã thấy ê ẩm. Nhiệm vụ chính của lạc đà là thồ hành lý và đi theo du khách trong suốt chuyến hành trình.

Công ty du lịch Karisia (www.karisia.com) là công ty đã thiết kế nhiều chuyến thám hiểm gắn liền với việc khuyến khích bảo tồn thiên nhiên ở khu vực Laikipia và Samburu tại trung tâm và Tây Bắc Kenya. Những chuyến thám hiểm này có ý nghĩa chính là giúp khách du lịch cảm nhận thiên nhiên châu Phi qua các hoạt động tham quan và đóng góp cho cộng đồng dân cư, để họ có thêm điều kiện bảo tồn các loài động vật và thiên nhiên.

Một khu nhà nghỉ dành cho du khách tại Kenya

Chuyến hành trình thám hiểm Kenya bắt đầu khi du khách bước chân xuống trực thăng tại Kimanjo, nằm sâu trong vùng Laikipia. Từ đây, xe tải nhỏ sẽ đưa du khách tới khu cắm trại đầu tiên nằm dưới các tán cây keo và cây sung dâu. Tại đây, du khách sẽ gặp toàn bộ đoàn thám hiểm gồm 19 con lạc đà và 15 người của các bộ lạc Samburu, Turkana và Masai. Chuyến du lịch này sẽ tách biệt du khách khỏi thế giới hiện đại bên ngoài trong vòng vài ngày.

Thổ dân Samburu

Sau một bữa ăn 3 món, du khách được khuyên đi ngủ sớm để thức giấc vào lúc 5g30 sáng hôm sau, bắt đầu cho chuyến đi bộ đầu tiên. Sau khi thưởng thức tách trà nóng vào bữa sáng, cả đoàn sẽ đi đến sông Ewaso Nyiro và tìm hiểu các lugga (các con sông bị cạn nước).

Sự thay đổi cảnh trí từ rừng savanna tới kopjes (đồi nhỏ) và các con đường đầy đá là một trong những điểm nhấn của chuyến đi. Tuy hệ thống động vật đã không còn phong phú như ngày xưa, nhưng du khách vẫn có thể nhìn thấy linh dương kudu, linh dương Nam Phi, ó săn cá, kiến sư tử và rùa cạn trên đường đi. Khung cảnh càng hấp dẫn hơn khi du khách được theo chân loài voi, nghe tiếng báo bên kia sông và trông thấy cá sấu bên bờ sông khi đi lên những khối núi cao khoảng 1,500m ở Ngai Sui Sui và Tale; hoặc khi đi dọc xuống hẻm núi của sông Lengatoi, nơi có các khối đá granite và đá vôi bị bào mòn rất ấn tượng.

Nếu may mắn, du khách có thể được chiêm ngưỡng những cảnh sống động tuyệt vời như thế này

Đi bộ chung với những người bản xứ dẫn đường, du khách học tập được thêm về văn hóa và các thói quen của người bản địa, ví dụ như cách liên lạc bằng lá cây cissus và gai cây keo. Lá cây cissus giống như một tấm bảng dày màu xanh lá, được người bản xứ dùng gai cây keo viết lên sau đó chuyền tới người nhận hoặc để một nơi nào đó cho người nhận có thể tìm thấy. Du khách cũng có thể biết những cành non của cây sokotei có thể dùng làm bàn chải đánh răng và tăm, biết về khả năng chữa bệnh của cây plectranthus (dùng chữa các vết sưng đau và ong chích). Trong chuyến thám hiểm, khi đến một manyatta (ngôi làng) du khách sẽ dùng bữa với hai con dê được mua trực tiếp tại đây và xếp hàng cùng với những người trong đoàn chờ uống máu dê.

Một ngôi làng tại Kenya

Những phụ nữ trong làng cùng đứng hát trước những căn nhà của họ

Nếu bạn từng đến châu Phi, chuyến thám hiểm Kenya trên lưng lạc đà sẽ thật sự rất khác biệt. Nó sẽ ghi lại trong bạn dấu ấn về một khía cạnh khác của văn hóa và tập tục của Kenya, và bạn sẽ được góp phần xây dựng bảo vệ thiên nhiên nơi đây

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *