Bên bờ hạnh phúc

Sicilia là hòn đảo lớn nhất Địa Trung Hải – nơi có lịch sử chế biến phô mai rất lâu đời. Phương pháp chế biến phô mai ở đây từng chịu ảnh hưởng của người Hy Lạp, La Mã, Ả Rập, Norman, Tây Ban Nha… và ngày nay là người Italia.

Nói đến lịch sử chế biến phô mai Sicilia, người ta thường nghĩ đến quãng thời gian người Hy Lạp cổ đại cai quản hòn đảo này. Ngày nay, Sicilia là nơi sản xuất phô mai sữa cừu đứng hàng thứ 2 ở Italia. Khi đến thăm hòn đảo lớn nhất Địa Trung Hải này, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đàn cừu thả rong trên các đồng cỏ, sườn núi. Các trang trại sản xuất phô mai phân bố khắp đảo. Hình dạng và kích cỡ bánh phô mai ở Sicilia rất đa dạng. Người ta gọi chung các loại phô mai ở đây là phô mai sữa cừu Sicilia.

Phô mai sữa cừu Sicilia là chúng có rất nhiều hương vị khác nhau. Những loại thường gặp nhất là phô mai ớt, tiêu, rau húng quế, hoa nghệ tây… thậm chí còn có phô mai hạt dẻ.

Làng Bompietro là một trong những nơi sản xuất phô mai nhiều nhất đảo Sicilia. Sữa cừu của người dân làng này có sự khác biệt so với những nơi khác trên thế giới. Cừu được thả ăn cỏ ngoài môi trường tự nhiên. Nhờ có môi trường sống tuyệt vời nên sữa của chúng luôn đạt chất lượng cao. Họ chỉ nuôi khoảng 50 con cừu. Thức ăn chủ yếu của chúng là cỏ hương thảo. Vì có dược tính cao nên loại cỏ này rất tốt cho sức khỏe đàn cừu. Nhờ vậy cừu rất khỏe mạnh và cho sữa rất thơm ngon. Loại phô mai nổi tiếng của làng Bompietro là phô mai vỏ cam. Ngoài ra, họ còn nổi tiếng với một số loại khác, trong đó có phô mai Vintage, Parmigiano.

Trong quá khứ vùng tự trị lớn nhất Italia này từng chịu sự cai quản của rất nhiều đế chế, nhiều quốc gia. Cũng vì lẽ đó mà văn hóa của Sicilia rất đa dạng. Sicilia còn được biết đến với loại phô mai truyền thống – phô mai hoa nghệ tây. Sự đặc biệt của phô mai ở đây là làm bằng sữa của loài cừu mặt đỏ.

Sử dụng hoa nghệ tây làm tăng mùi vị cho phô mai là cách phổ biến vào thế kỷ thứ 9 ở Sicilia. Thời đó, Sicilia chịu sự quản lý của người Ả Rập. Hoa nghệ tây được xem là loại thảo dược quý của dân tộc này.

Phần lớn các loại phô mai trên đảo Sicilia đều tương tự như ở các nơi khác của Italia. Chỉ một số loại mang hương vị và có cách làm hơi khác thôi, trong đó có phô mai Ragusano. Ragusano là loại phô mai sữa bò nổi tiếng nhất của đảo Sicilia. Mỗi bánh phô mai Ragusano thường có trọng lượng từ 12 đến 16 kg. Nếu muốn thưởng thức những miếng phô mai Ragusano thơm ngon thì phải đợi đến khi chúng đã ủ chín hoàn toàn. Thời gian ủ tối thiểu của loại phô mai này là trên 1 năm.

Dafne là trang trại rộng lớn và xinh đẹp nằm ở miền trung đảo Sicilia. Trang trại này không chỉ chuyên sản xuất phô mai mà còn cung cấp dịch vụ nhà hàng và khách sạn. Diện tích của trang trại là 580 hecta. Nơi đây hiện nuôi khoảng 600 con cừu và 100 con bò sữa bông trắng đỏ. Trang trại Dafne sản xuất rất nhiều loại phô mai khác nhau. Du khách đến đây có thể xem cách chế biến phô mai, tham quan trang trại và tham gia một số hoạt động khác như làm phô mai, nấu ăn.

Một trong những hoạt động được du khách thích nhất khi đến trang trại Dafne là chương trình hướng dẫn cách chế biến những món ăn đặc sắc với phô mai.

Gia Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *