Đảo Shikoku – hòn đảo nhỏ nhất trong số 4 đảo chính của nước Nhật nổi tiếng là vùng đất hành hương. Trong những chuyến đi về vùng đất nhiều truyền thống Phật giáo ấy, các tín đồ sẽ viếng 88 ngôi chùa nằm dọc theo 4 tỉnh Tokushima, Kochi, Ehime và Kagawa.

Hành hương trên đảo Shikoku là sự tái hiện chuyến đi mở đường của Kobo Daishi, hay còn gọi là Kukai, vị cao tăng sống vào thế kỷ thứ 9. Kukai là người sáng lập phái Chân ngôn tông ở Nhật Bản. Cách đây 1.200 năm, vị cao tăng này đã đích thân thực hiện chuyến hành hương trên đảo Shikoku. Ông đi từ vùng đồng bằng, vượt qua rừng rậm, núi non hoang vu để khám phá tự nhiên và sức mạnh huyền bí của bản thân. Chuyến đi đầy gian khổ của Kukai được người đời gọi là Ohenro, tức Con đường dài. Nó là khởi nguồn cho những chuyến hành hương sau này. Toàn bộ lộ trình hành hương ở Shikoku kéo dài 1.200 km, nếu đi bộ, người hành hương phải mất khoảng 50 ngày.

Ngôi chùa đầu tiên trong chuyến hành hương là Ryozenji ở tỉnh Tokushima, từ đây, người hành hương hướng xuống phía nam, đi theo chiều kim đồng hồ dọc theo khắp hòn đảo để viếng 87 ngôi chùa còn lại. Tại mỗi ngôi chùa, người hành hương đều thành tâm khấn vái, đọc kinh và làm lễ theo đúng nghi thức của Phật giáo Chân ngôn tông. Họ cầu nguyện cho bản thân, gia đình và những người xung quanh được khỏe mạnh, bình an.

Ở mỗi điểm dừng chân tại 1 ngôi chùa nào đó, người hành hương trình quyển nhật ký đi đường của họ để nhà chùa đóng dấu. Quyển nhật ký đi đường này giống như lá bùa hộ mệnh mà người hành hương phải luôn giữ bên mình, nó là bằng chứng cho thấy họ đã đi qua những đâu trong suốt cuộc hành trình.

Như đã nói, chuyến hành hương trên đảo Shikoku đi qua 4 tỉnh. Nó tượng trưng cho 4 giai đoạn của con đường khai sáng trong Phật giáo. Từ ngôi chùa thứ nhất đến ngôi chùa thứ 23 nằm trên tỉnh Tokushima thể hiện cho giai đoạn đầu của con đường này. Người hành hương gọi nó là Hosshin, tức Nhận thức.

Ngôi chùa thứ 24 đến 39 nằm trên địa phận của tỉnh Kochi, là đại diện cho giai đoạn thứ 2 có tên gọi Shugyo tức Tu luyện.

Ngôi chùa thứ 24 Hotsumisakiji tọa lạc ở phía nam của mũi đất Muroto, mũi đất nổi tiếng với ngọn hải đăng lớn nhất Nhật Bản. Gần chùa là hang đá Mikurodo chạy sâu vào trong lòng núi. Ngày xưa, nhà sư Kukai đã sử dụng hang đá này làm nơi tu luyện, sống cuộc sống khổ hạnh. Từ trong hang, vị cao tăng có thể nhìn ra biển, ngắm mặt trời để suy ngẫm, tìm sự giác ngộ. Người ta cho rằng trong thời gian tu luyện, Kukai chỉ nhìn trời và biển nên tên của ông được ghép từ chữ Ku là Không và Kai là Hải. Kukai có nghĩa là Không Hải.

Giai đoạn thứ 3 là Bodai tức Khai sáng, kéo dài từ ngôi chùa thứ 40 đến ngôi chùa thứ 65 ở tỉnh Ehime. Chặng đường hành hương này nổi tiếng với nhiều ngôi chùa linh thiêng được xây dựng bên những vách núi đá khổng lồ. Điển hình trong số đó là ngôi chùa thứ 45 – Iwayaji. Chùa Iwayaji tựa mình bên 1 ngọn núi tổ ong, tương truyền, ngọn núi là hiện thân của thần bảo hộ Fudomyoo, vị thần có vẻ mặt hung tợn.

Giai đoạn thứ 4 cũng là chặng cuối cùng của lộ trình hành hương nằm trên tỉnh Kagawa, từ ngôi chùa thứ 66 đến ngôi chùa thứ 88. Nó có tên gọi Nehan, nghĩa là Nhập Niết Bàn.

Người hành hương hoàn tất lộ trình dài 1.200 km đi qua tất cả 88 ngôi chùa sẽ được công nhận là Kechigan. Những người tham gia hành hương trên đảo Shikoku không chỉ xuất phát từ tinh thần mộ đạo mà họ còn muốn thử thách sự bền bỉ và kiên cường của bản thân.

Lộ trìn hành hương dài 1.200 km trên đảo Shikoku qua 88 ngôi chùa

Một bảng chỉ dẫn bên vệ đường dành cho người đi hành hương

 

Không chỉ có người Nhật mà du khách nước ngoài cũng rất hào hứng với hoạt động này

Những cung đường tuyệt đẹp trên đường hành hương

Người hành hương ghé vào mỗi ngôi chùa mà họ đi qua để xin con dấu

Những người tham gia hành hương không chỉ muốn thể hiện tinh thần mộ đạo

mà còn muốn thử thách ý chí của  bản thân

Thanh Tâm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *