Sông Seine chảy vắt qua Paris trứ danh với 32 chiếc cầu. Cầu Mirabeau được xây xong vào năm 1896 bằng kim loại có dáng vẻ mềm mại. Công bằng mà nói, cầu Mirabeau không phải là chiếc cầu đẹp nhất nếu so sánh với cầu Neuf hay cầu Alexandre Đệ tam.

Cầu Neuf

Cầu Neuf có nghĩa là cầu Mới. Thế nhưng, đây là chiếc cầu cổ xưa nhất Paris, được xây từ năm 1578 dưới thời vua Henri Đệ tam. Nhưng do nhiều lý do khách quan, mãi đến thời của vua Henri Đệ tứ, cầu mới được hoàn thành vào năm 1694. Trên cầu Neuf, tượng vua Henri Đệ tứ đang cưỡi ngựa bằng đồng là một trong những pho tượng cổ xưa và thu hút du khách nhất Paris. Dưới những bệ cầu, hai bên hành lang và tại các chốt nghỉ chân là vô số những tượng của các vị thần được điêu khắc công phu. Chiếc cầu quả xứng đáng là một trong những cây cầu đẹp nhất kinh thành ánh sáng.

Cầu Alexandre Đệ tam

Cầu Alexandre Đệ tam là chiếc cầu đẹp nhất Paris. Cầu được khởi công từ năm 1896 và hoàn thành năm 1900, được đánh giá là di sản văn hóa và là di tích lịch sử từ năm 1975. Với những họa tiết trang trí kiểu hoàng gia cuối thế kỷ XIX, cầu Alexandre Đệ tam được chăm chút từng chi tiết nhỏ do nhiều nghệ nhân dày công sáng tạo. Ở trên các bệ cao 17met là những bức tượng bằng đồng được dát vàng lấp lánh. Phía dưới thân cầu, ngoài dãy cột đèn chính là các cột đèn lớn có những thiên thần bao quanh đẹp rực rỡ. Tại các thành cầu là những bức phù điêu tinh vi, sắc sảo. Cầu Alexandre Đệ tam được xem là chiếc cầu rộng nhất Paris.

Paris còn vô số những chiếc cầu lớn nhỏ khác mà nếu có thời giờ, bạn có thể lượn lờ đi từ bờ Đông sang bờ Tây và ngược lại hết năm này qua tháng khác cũng chẳng bao giờ thấy chán.

Petit Pont (Cầu Nhỏ)

Paris nếu thiếu những chiếc cầu, hoặc Paris mà không “trôi dòng Seine” sẽ thật chẳng còn là Paris, một Paris của thi ca, của tình yêu, của cái đẹp lãng mạn. Vì thế, du khách vẫn không nguôi giấc mơ quay lại Paris để được ngâm nga “Dưới cầu Mirabeau trôi dòng Seine – Đêm cứ đến, giờ cứ điểm – Tháng ngày cứ trôi, tôi vẫn còn đây” (Thơ Apollinaire).

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *