Là một quốc gia nói tiếng Anh với nền văn hóa đa dạng, phong phú và được thiên nhiên ban tặng nhiều kỳ quan đẹp, Ghana hôm nay đã trở thành một điểm hấp dẫn du khách quốc tế.

Đến với Ghana, du khách không chỉ muốn tìm hiểu về quá khứ đen tối một thời của đất nước này mà còn muốn tìm kiếm những trải nghiệm thú vị tại châu lục đen.

Thành phố nổi tiếng nhất của Ghana là thủ đô Accra. Nằm trên vịnh Guinea, đây là một thành phố khá đông đúc đúc và ồn ào với số dân lên đến 1,6 triệu.

Để khám phá hết những nét độc đáo của Ghana, bạn phải tiến về phía Tây Nam để thăm Cape Coast và khu vực lân cận nó. Nơi đây nổi tiếng với hình ảnh mặt trời mọc rồi lặn, với truyền thống 400 năm nghề đánh cá và quá khứ đầy nước mắt với những pháo đài lịch sử. Và ở mọi nơi, sự thân thiện luôn hiện hữu là điều mà người dân Ghana rất đỗi tự hào.

Vịnh Guinea ở Cape Coast – nơi từng là cảng vận chuyển nộ lệ tới Mỹ.

Thăm chợ Kotokuruba

Chợ Kotokuraba ở Cape Coast – một thành phố 82,000 dân của Ghana ở Tây Phi – không chỉ là nơi buôn bán mà còn là mảnh đất cho âm nhạc như hip-hop, nhịp điệu của những hoạt náo viên tới tiếng trống của các bộ lạc. Những chiếc taxi đâm lên cả vỉa hè để tìm nơi đỗ. Tại các cửa hàng tạp hóa, dường như bạn có thể tìm thấy mọi thứ ở đó, từ nồi inox, đĩa DVD… thậm chí cả súng cao su cũng có thể tìm thấy.

Toàn cảnh Cape Coast.

Mỗi khi đặt chân đến Ghana, du khách sẽ được nghe câu chào thân thiện “Akwaaba”, có nghĩa là "welcome". Những đứa trẻ nhỏ thì reo lên “Chú khỏe không, Obruni?”. Ở Fante, theo ngôn ngữ địa phương “obruni” là từ dành cho “người da trắng”.

Âm nhạc và khiêu vũ là hai thành phần thiết yếu của cuộc sống người dân Ghana

Lâu đài Cape Coast

Lâu đài Cape Coast từng là điểm dừng chân cuối cùng của hàng triệu nô lệ châu Phi trước khi ra khỏi châu Phi.

Lối vào lâu đài Cape Coast

Càng đi xa khỏi chợ, bạn càng cảm thấy bình yên khi tiến về phía lâu đài Cape Coast. Du khách đi gần với nhau và chậm rãi lê từng bước chân. Không khí dường như lắng xuống. Lúc này, bạn sẽ nhận ra rằng, mình đang trên lối đi tới thị trấn nơi những người bị bắt đã bị nhốt lại để trao đổi lấy súng, rượu và các hàng hóa khác… với người Anh và rồi tất cả họ bị chuyển lên các con tàu.

Lâu đài Cape Coast từng là một trung tâm mua bán nộ lệ.

Tòa lâu đài này là một Di sản văn hóa thế giới do UNESCO bầu chọn hàng năm và nó thu hút được rất nhiều khách du lịch, trong đó có một số lượng lớn người Mỹ gốc Phi tới thăm. Được làm bằng đá với những cầu thang khá dốc, nơi này làm nản lòng bất cứ những nhà đầu tư định khai thác kinh doanh công trình này. Bởi khu nhà nô lệ được xây dựng rất tối, nằm sâu bên trong. Phía trên là phòng ở cho những người quản lý. Các pháo đài được xây cao chót vót, đủ tầm ngắm để tiêu diệt một hạm đội kẻ thù định xâm chiếm lâu đài. Những người châu Phi bị bắt cóc được đưa về đây hàng tháng được đối xử hết sức tồi tệ. Số người chết trong ngục đông đến nỗi họ không có chỗ để nằm.

Những người còn sống sót sau thời gian giam giữ sẽ được đưa tới cánh cửa “không quay lại”. Đây là cánh cửa nhỏ được làm bằng gỗ được dẫn sang hầm đá để dẫn họ tới cảng vận chuyển nộ lệ chờ tàu tới. Thật là khó khăn, sợ hãi khi bước qua cánh cửa này mặc dù đã hai thế kỷ nay, không có nô lệ nào bước qua cánh cổng đó.

Cánh cửa "không quay lại"

Trong khu hầm dành cho phụ nữ, một bó hoa nhỏ được đặt dưới sàn nhà. Sự trống rỗng hoàn toàn và im lặng dường như bao trùm lên cảm giác tang tóc. Phía ngoài sân, những câu chuyện dường như cứ nhỏ dần, mỗi du khách chìm trong những cảm xúc riêng với nỗi sợ hãi của chính mình…

Nằm ngay trên đường Victoria , lâu đài Cape Coast được mở mọi ngày. Vé vào cho khách nước ngoài là khoảng 9 cedis và 2 cedis cho sinh viên trong khoảng 45 phút. Giá vé trên bao gồm 1 tấm ảnh chụp miễn phí.

Theo toquoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *