Dù những con lừa không còn đóng nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống người dân ở thị trấn Otumba, Mexico, nhưng hàng năm, tại đây vẫn diễn ra ngày lễ tôn vinh chúng với nhiều hoạt động thú vị.

Lễ hội lừa có lịch sử hơn 60 năm nay. Trước đây, cuộc sống người dân gắn bó mật thiết với lừa. Họ cho rằng, loài động vật siêng năng này xứng đáng có riêng một ngày hội để tôn vinh. Cũng nhờ đó, lễ hội lừa ra đời. Đây là cách người dân địa phương Otumba gửi lời cảm ơn đến "người bạn bốn chân" có sự đóng góp thầm lặng trong công việc hàng ngày.

Những chú lừa được ăn vận rực rỡ đến dự hội

Otumba xưa kia là vùng đất nổi tiếng sản xuất rượu ở Mexico. Người dân dùng lừa như phương tiện vận chuyển đắc lực, đưa rượu thành phẩm mang đi bán tại các địa phương lân cận. Đến nay, hầu như không còn nhà sản xuất nào dùng lừa để vận chuyển hàng hóa. Mặc dù vậy, dân địa phương vẫn đều đặn tổ chức lễ hội lừa truyền thống vào dịp tháng 5 hàng năm, thu hút hàng ngàn khách thập phương về tham dự.

Nhiều cuộc thi hấp dẫn diễn ra như thi hóa trang chọn hoa hậu lừa, đấu polo trên lưng lừa đua tốc độ… Julia Zeron, một khách du lịch chia sẻ: "Màn đua lừa rất ấn tượng. Loài lừa tuy không được đánh giá csao nhưng chúng là con vật chăm chỉ, thật thà. 5 năm qua, gia đình tôi đều tới đây thưởng thức những bữa tiệc lễ hội tuyệt vời”.

Lễ diễu hành lừa là điểm nhấn của ngày hội. Hàng chục chú lừa được trang trí lộng lẫy với nhiều phụ kiện độc đáo, hóa thân thành nhiều nhân vật như trang phục cô dâu chú rể, các quý bà quý ông khiến người xem thích thú. Mỗi năm, chúng lại mặc các trang phục khác nhau tạo nên sự độc đáo và khác biệt.

Theo dantri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *