Đến công viên Hitachi (Nhật Bản) vào tháng 5, bạn sẽ ngất ngây với những thảm hoa Nemophila tuyệt đẹp, nhìn từ xa như một vạt trời xanh ngay dưới mặt đất. Tại Hy Lạp, Nemophila còn được gọi là hoa tình yêu bé nhỏ.

Công viên Hitachi (Hitachi Seaside Park hay còn gọi là Hitachi Kaihin Park) cách Tokyo hai giờ lái xe. Công viên nằm cạnh bãi biển Ajigaura tại thành phố Hitachinaka (tỉnh Ibaraki), trên đảo Honshu – đảo lớn nhất Nhật Bản. Ban đầu, công viên có diện tích 70ha, hiện tại được mở rộng lên đến 120ha và đang được quy hoạch mở rộng tiếp tới 350ha.

Hitachi là công viên hoa nổi tiếng nhất Nhật Bản

Từ một công viên công cộng, công viên Hitachi trở thành một “bãi đồi” được quy hoạch để trồng rất nhiều giống hoa với những màu sắc khác nhau. Mỗi hoa có từng khu vực riêng để phục vụ cho các lễ hội ngắm hoa hàng năm theo mùa như hoa anh đào, hoa tulip, hoa thủy tiên, hoa anh túc, hoa lily và hoa Nemophila (một loài hoa đặc trưng của châu Mỹ).

Với đủ sắc màu hoa nở quanh năm, Hitachi đã trở thành một công viên nổi tiếng để các công ty du lịch tổ chức đưa khách tham quan, cũng như nhiều du khách trong và ngoài nước chọn làm điểm đến chỉ để ngắm hoa, đi bộ và chụp ảnh.

Bốn mùa công viên luôn rực rỡ sắc hoa 

Do quá rộng, nằm trên sườn đồi nên công viên có những con đường mòn dành cho người đi xe đạp và đi bộ, ngoài ra còn có một công viên giải trí nhỏ với một vòng đu quay lớn. Vào tháng 8 hàng năm, Hitachi còn là nơi tổ chức Festival nhạc rock – sự kiện thường niên luôn được các tín đồ nhạc rock Nhật Bản mong đợi.

Hoa ở Hitachi thường nằm trên những sườn đồi thoai thoải, mỗi đồi có thể là những loài hoa khác nhau và đến mùa là chúng thi nhau trổ hoa khoe sắc. Vì vậy dù đến công viên vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bạn cũng luôn được ngắm những vườn hoa rực rỡ.

Mùa xuân ở Hitachi là mùa của thủy tiên và tulip. Công viên hiện đang có trên 1 triệu cây hoa thủy tiên được trồng xen giữa những rừng thông xanh. Được giăm củ vào cuối mùa đông bằng những phương pháp chăm sóc đặc biệt, nên khi mùa xuân đến, bên cạnh những con đường mòn quanh đồi là sắc vàng pha trắng đỏ của những bông hoa thủy tiên cánh vàng nhụy đỏ, hay hoa thủy tiên cánh trắng nhụy vàng.

Nằm ngoài viền thủy tiên là các thảm hoa tulip. Công viên hiện đang có đến hơn 170 loài hoa tulip khác nhau. Vì thế khi hoa nở, bạn sẽ thấy ngập tràn màu sắc của tulip.

Nằm ngoài viền thủy tiên là các thảm hoa tulip

Nếu đã chán hoa tulip, bạn có thể chuyển sang ngắm hoa chuông xanh. Những bụi hoa chuông xanh được trồng bên cạnh những cụm hoa tulip, thủy tiên. Hoa này rất đẹp nhưng do chúng hơi thấp nên khó tạo nên hiệu ứng lung linh như những sắc hoa khác.

Những ngày hè, các ngọn đồi tại Hitachi như được phủ bằng màu xanh trời của 4, 5 triệu cây hoa Nemophila. Đây cũng là lúc công viên tổ chức lễ hội Hanami Nemophila – lễ hội ngắm hoa Nemophila nổi tiếng.

Mùa hè công viên sẽ có lễ hội ngắm hoa Nemophila

Đến Hitachi vào tháng 5, bạn sẽ thấy hoa nở xanh khắp các triền đồi giống như ai đã cắt cả bầu trời dán xuống mặt đất. Tại Hy Lạp, Nemophila còn được gọi là hoa tình yêu bé nhỏ. Một số nơi khác thì gọi là hoa mắt xanh (baby blue eyes), bởi bông hoa cứ như những đôi mắt xanh mang màu da trời.

Nemophila Nhật chỉ cao chừng 25cm, với những sắc hoa khác nhau từ xanh đến tím. Hoa ngập trên ngọn để gần như không thấy lá. Khi nở đồng loạt, Nemophila như một vạt trời xanh ngay dưới mặt đất, tạo nên một khung cảnh rất lãng mạn.

Khi Nemophila bắt đầu giảm màu xanh mượt, cũng là mùa hoa của tháng 6 với hơn 4.000 bông hoa thuộc 140 giống hoa hồng khác nhau, thi nhau nở rực tại các khu vườn. Và khi hoa hồng nở xong, trên các đồi lại có những cụm xanh của bụi Kochia non xanh tươi báo hiệu thu đã đến.

Mùa thu, công viên nhuộm sắc đỏ Kochia

Trong khi nhiều cánh rừng lá phong Nhật chuyển dần sang màu vàng đỏ, thì tại công viên Hitachi cũng là mùa chuyển màu của những đồi cây bụi Kochia. Từ màu xanh non tươi, chúng chuyển sang hồng rồi đỏ, sau đó sẽ là nâu.

Kochia có thể chịu đựng được hạn hán, thậm chí là đất mặn hay đất nghèo dinh dưỡng nhất. Tùy vào điều kiện sống, chúng có thể cao đến 6 feet (khoảng 1,8m). Giữa mùa thu cũng là mùa cây Kochia trưởng thành, chuyển dần sang màu đỏ. Hình ảnh Kochia mùa thu về tại Hitachi là những vạt đồi nhuộm đỏ, nhìn từ xa như những con nhím gai đỏ hồng cực kỳ thu hút.

Tháng 10 là mùa của hoa sao nhái 

Khoảng cuối tháng 9 và đầu tháng 10 là thời gian thích hợp nhất để ngắm hoa Cosmos (sao nhái). Thời điểm này đến Hitachi, bạn sẽ thấy sắc hoa Cosmos tràn ngập cả ngọn đồi Miharashi. Những cánh hoa rập rờn như những cơn gió mùa thu dịu mát trong công viên.

Hitachi là một công viên ven biển, vì thế mùa đông lạnh và có tuyết nên lúc này ngoài các loại cây chịu lạnh giỏi, những người trồng hoa tại đây đã có nhiều biện pháp nhân tạo để gieo trồng những hạt giống hoa phục vụ cho nhu cầu thưởng hoa vào dịp Giáng sinh. Và tùy theo thời tiết mà công viên sẽ có những loại hoa phù hợp.

Hàng tháng, trên website của công viên sẽ có thông báo là vào ngày nào bạn sẽ được miễn phí 100% vé vào cổng, cũng như mùa nở hoa của các loại hoa đang có, đang trồng, sẽ trồng trong công viên bằng tiếng Anh và tiếng Nhật. 

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *