Có nhiều lý do để "ràng buộc" món Khao kluk kapi của Thái Lan và món bún thang của Việt Nam lại với nhau. Đó là cung cách trình bày, sự chỉn chu trong chế biến và sự hài hòa trong hương vị.

Là người có đam mê với ẩm thực Việt, khi sang Thái Lan làm việc, làm quen với nền ẩm thực sử dụng nhiều gia vị đặc trưng với vị cay, chua, ngọt nội trổi, tôi không khỏi nhớ đến cơm nhà với những món ăn được chế biến hài hòa về vị giác. Quả thật khá khó để tìm được các món ăn mặn của Thái có sự tương đồng với món Việt.

Thế nhưng khi được anh bạn đưa đi ăn món Khao kluk kapi, đưa tay đón đĩa thức ăn, tôi lập tức liên tưởng đến món bún thang của Việt Nam. Trong tiếng Thái, khao là cơm, kapi là ruốc tôm, kluk là trộn. Một món khô, một món nước nhưng quả tình, tôi có lí do để "ràng buộc" hai món ăn xa lạ từ hai nền ẩm thực vốn ít tương đồng lại làm một, đó có cung cách trình bày, sự chỉn chu trong chế biến và hương vị.

Nếu bún thang Việt Nam vô cùng cầu kỳ với sự cấu thành của hơn 20 nguyên liệu, tô bún đủ màu sắc, được xếp bày khéo như một bức tranh thì Khao kluk kapi cũng không kèm phần. Một phần Khao kluk kapi bao gồm một chén cơm tôm, xung quanh là các thức ăn kèm bao gồm màu tím của hành, màu vàng của trứng, màu trắng của dưa chuột, màu xanh của xoài chua, một vài nơi còn có thêm màu vàng của dứa, màu đỏ của lạp xường và ớt tươi và cuối cùng, không thể thiếu chút thịt heo rang.

Nếu bún thang phải rất cầu kỳ từ khâu ninh nước dùng sao cho trong, cho ngọt, thái giò, trứng sao cho ra "sợi chỉ"…, thì với Khao kluk kapi tất cả các nguyên liệu cấu thành nên món ăn đều phải chế biến ngay khi khách yêu cầu để đảm bảo độ tươi ngon chứ không được chế biến sẵn. Cơm nóng sẽ được đảo nhanh tay với ruốc tôm để đạt tới độ khô vừa phải, hạt gạo còn nguyên, nóng hôi hổi chứ không dính nát, trong khi các nguyên liệu khác được cắt tỉa gọn gàng trên đĩa. Đầu bếp sẽ là người gia giảm các nguyên liệu sao cho thực khách chỉ việc trộn đều các nguyên liệu với nhau và thưởng thức.

Ngoài ra, giống như bún thang với ẩm thực Việt, đây là món thể hiện rõ nhất tính cân bằng của ẩm thực Thái Lan, khi kết hợp đủ vị chua-cay-mặn-ngọt trên nền gạo suay – thứ gạo thơm mà họ tự hào nhất. Cuối cùng, giống như khó để tìm được nơi bán bún thang ngon, đúng chuẩn giữa rất nhiều tiệm bún thang ở Hà Nội, bạn cũng khó có thể tìm thấy món Khao kluk kapi trong những nhà hàng dành cho khách du lịch. 

Dường như, nhường hết những lời ca tụng đẹp đẽ cho vị cay nồng của ớt và béo ngậy của cốt dừa trong bát Tom Yum, Khao kluk kapi khiêm tốn nằm trong những cửa hàng không biển hiệu để chờ đợi những người thực sự yêu mến ẩm thực Thái Lan từ từ khám phá. 

Theo afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *