Bên bờ hạnh phúc

Trang trại Shimuru nằm ở tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản. Ông Norihei Shimuru – chủ trang trại – không chỉ là một chuyên gia làm phô mai mà trước đây ông ấy còn là một bác sĩ thú y. Vì yêu công việc nhà nông, thích chăm sóc bò sữa và làm phô mai nên ông quyết tâm gầy dựng sự nghiệp với nghề chăn thả gia súc và chế biến phô mai.

Trang trại này ra đời vào năm 1986. Sở trường của ông Shimuru là làm ra những miếng phô mai mang hương vị truyền thống của một số vùng miền núi Châu Âu. Thật khó tin rằng, tại một vùng núi cao ở Nhật Bản lại có một nơi chăn thả bò sữa tuyệt vời như thế. Ở nơi có độ cao khoảng 1.500 mét so với mực nước biển, đây là nơi duy nhất ở Nhật Bản sản xuất phô mai mang hương vị phô mai miền núi Châu Âu.

 Ông Norihei Shimuru – chủ trang trại Shimuru giới thiệu cho khách tham quan

hầm ủ phô mai và một số loại phô mai được sản xuất tại trang trại của ông

Để có thể sản xuất ra những loại phô mai truyền thống đặc biệt đó, ông Shimuru nuôi hơn 30 con bò sữa trên núi Nagano. Sau khi mùa đông qua đi, tuyết trên núi tan chảy, ông thả rong đàn bò của mình trên các sườn núi đầy cỏ non xanh tươi nơi đây.

Không chỉ có bò sữa, ông Norihei Shimuru còn nuôi thêm khoảng 35 con cừu. Ngoài một số phương pháp làm phô mai đã học, ông Norihei còn tự chế biến ra nhiều loại phô mai khác, trong đó có phô mai Kato, phô mai mềm, phô mai Washed Rind, phô mai da giòn…

Ông Shimuru cho biết, ban đầu ông chỉ làm phô mai tươi. Sau đó ông mất khoảng 7 năm để học làm phô mai Washed Rind. Đến nay, ông đã chế biến được rất nhiều loại phô mai Washed Rind của riêng mình. Ông từng đến nhiều nước ở Châu Âu để tìm hiểu những phương pháp làm phô mai truyền thống.

Nhật Bản là đất nước có khí hậu mát mẻ với nhiều đồng cỏ xanh tốt trên các triền núi. Cũng vì lẽ này mà việc chăn thả gia súc, nhất là bò sữa từ lâu đã trở nên quen thuộc đối với nhiều hộ nhà nông ở miền quê Nhật Bản. Hokkaido – hòn đảo lớn thứ 2 nằm ở phía Bắc Nhật Bản – là nơi có nhiều trang trại bò sữa nhất nước này. Không ít trang trại nuôi bò sữa ở đây đã ra đời cách đây hơn 100 năm. Việc chăm sóc gia súc ở các trang trại ngày nay không còn vất vả như trước nữa nhờ có nhiều loại máy móc hỗ trợ. 

Những con bò sữa ở trang trại Kyodogakusha Shintoku

Trang trại Kyodogakusha Shintoku trở nên rất đặc biệt bởi những công nhân làm việc ở đây đều là người đến từ nhiều nơi khác nhau và khoảng một nửa trong số đó là người khuyết tật. Họ đến đây làm việc bằng tất cả niềm hăng say. Mọi người cùng nhau cho bò ăn, vắt sữa bò, thu hoạch nông sản, làm phô mai…

Trong tự nhiên, có không ít loại lá tươi có tác dụng tăng thêm hương vị cho phô mai. Để làm ra những loại phô mai mang hương vị đặc trưng của Nhật Bản, người ta còn cho thêm một ít rượu sake vào một vài loại phô mai trong giai đoạn ủ.

Phô mai lá tre

Phô mai hoa anh đào

Kyoto từng là kinh đô của Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 19. Đến nay, nơi này không chỉ là một thành phố cổ mà còn được xem là thành phố đẹp nhất Nhật Bản. Ở đây có hàng trăm ngôi đền, chùa cổ. Khám phá nét đẹp trong văn hóa ẩm thực trong đó có những món ăn truyền thống với phô mai, hương vị rượu sake là những điều tuyệt vời khi đến thăm kinh đô cổ này.

Như đã biết, trên thế giới, người ta hay thưởng thức phô mai với rượu, nhất là rượu vang, nhưng người Nhật thì thưởng thức với rượu sake. Phô mai béo và có vị mặn, uống rượu vào sẽ cảm thấy rượu có vị hơi ngọt.

Hầm ủ phô mai của trang trại Kyodogakusha Shintoku

Gia Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *