Hoa mận có giá trị tinh thần, trái mận có ích trong thực phẩm và dược phẩm. Nhằm khai thác hết tiềm năng của loài cây này, hiện nay nhiều doanh nghiệp ở Nhật Bản đã tung ra thị trường những sản phẩm mới làm từ trái mận.

Mứt mận dùng làm quà trong đám cưới là sản phẩm mới của một công ty chế biến mận ở tỉnh Wakayama – địa phương nổi tiếng với loại trái cây này. Mứt mận là sự đối lập hoàn toàn với mận muối umeboshi truyền thống có vị chua.

Theo quan niệm của người Nhật, trái mận mang ý nghĩa rất tốt, dựa vào yếu tố này, công ty đã nghĩ ra phương pháp xử lý từ mận chua thành mứt mận ngọt cho phù hợp với tinh thần của lễ cưới.

Mứt mận ngọt ngào được chế biến phù hợp với tinh thần lễ cưới

Ngoài ra, hình thức của túi giấy đựng quà cũng được họ chăm chút kỹ lưỡng. Bên ngoài túi quà là dòng chữ tiếng Anh ghi “Wedding Plum”, tức “Mận cưới”. Phía dưới dòng chữ này là hình 2 đóa hoa mận đang nở. Những trái mứt mận bên trong túi quà được đặt cẩn thận ở từng ngăn riêng. Món quà tuy không có giá trị về mặt vật chất, nhưng qua cách thể hiện, nó đã chứng tỏ sự tôn trọng của người tặng đối với người nhận.

Phần bỏ đi của trái mận, chẳng hạn như hạt mận, có thể được tận dụng để làm ra sản phẩm mới. Cách mà họ áp dụng là sấy khô những hạt mận, rồi sau đó đốt chúng để cho ra sản phẩm cuối cùng là than hạt mận.

So với than truyền thống, than hạt mận cứng và chắc hơn, giữ nhiệt lâu hơn. Hạt mận, từ một phế phẩm tưởng chừng như vô dụng, người ta đã tạo sức sống mới cho nó. Với sáng kiến này, người Nhật đã tận dụng hết tất cả mọi thứ trên cây mận, từ hoa, trái đến hạt. Họ đã không phí phạm những gì thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước vốn nghèo tài nguyên này.

Thanh Tâm
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *