Là bối cảnh trong bộ phim bom tấn của Bollywood, hồ Pangong không chỉ cuốn hút du khách nhờ màu nước trong xanh mà còn ở vẻ đẹp tôn giáo. Thuộc địa phận bang Jammu và Kashmir, vùng Ladakh, Ấn Độ, hồ Pangong được bao bọc bởi hai dãy núi Côn Lôn, Trung Quốc ở phía bắc và Himalaya tại phía nam.

Từng xuất hiện trong các cảnh quay cuối của bộ phim bom tấn Ba chàng ngốc (Three Idiots), nằm ở độ cao 4.250 m, hồ dài khoảng 155 km chạy từ tây sang đông, rộng từ 40 m đến 15 km, sâu trung bình 57 m. Đây là một trong những hồ nước lợ lớn nhất khu vực dãy Himalaya cũng như châu Á.

Pangong là một trong những hồ nước lợ lớn nhất khu vực dãy Himalaya

Với màu nước xanh dương, hồ trải dài qua biên giới hai nước Ấn Độ và Trung Quốc. Ngoài Pangong, nó còn có tên gọi Hollow, tức một hồ nội sinh, chỉ nhận nước từ các nhánh sông và không chảy ra biển. Trong hồ có khoảng 5 hòn đảo, lớn nhất là đảo Chim, nơi có rất nhiều loài chim sinh sống.

Điểm đặc biệt nhất của hồ là màu nước xanh thay đổi tùy thời điểm trong ngày. Bên cạnh đó, Pangong còn nổi tiếng với hai dòng nước mặn ở khu vực Kashmir và ngọt tại vùng Tây Tạng. Đây cũng là nơi sinh sống của vô số loài cá cùng thảm thực vật xanh mướt trải dọc ven bờ.

Nước hồ Pangong có màu xanh dương đặc biệt 

Mép bờ hồ Pangong có những dải cờ phướn bay phấp phới trong gió. Cứ nơi đâu có người Tạng, ở đó có những lá cờ phướn rực rỡ. Chúng gồm 5 màu: trắng, đỏ, lục, vàng, lam. Tất cả đều là sắc màu của Phật giáo Tây Tạng, khác đôi chút với cờ truyền thống của Phật giáo Việt Nam là trắng, đỏ, cam, vàng, lam.

Tuy có sự khác nhau về màu sắc, điều này không làm thay đổi ý nghĩa biểu trưng. 5 màu cờ tượng trưng cho Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) tương sinh tương khắc làm nên vạn vật.

Hồ Pangong mang theo một truyền thuyết về ngài Liên Hoa Sanh, Đại sư Ấn Độ truyền Phật giáo sang Tây Tạng và sáng lập tông Ninh mã, một trong bốn tông phái lớn ở đây, được các đệ tử gọi là "Phật thứ hai".

Dải cờ phướn rực rỡ sắc màu nằm bên hồ Pangong

Khi bị thiêu sống, ngài chuyển giàn hỏa thiêu thành hồ nước lạnh giá và cùng người vợ tâm linh ngồi trên hoa sen ở giữa. Ngài đã làm tất cả mọi người thực hành Giáo Pháp miên mật và đưa họ vào trạng thái vượt khỏi luân hồi.

Khu vực này nằm dưới quyền kiểm soát quân đội, bắt buộc du khách nước ngoài phải xin giấy phép từ văn phòng du lịch ở quận Leh. Yêu cầu là đoàn đi tối thiểu 3 người và có kèm một hướng dẫn viên địa phương.

Nên tới hồ này vào mùa hè (tháng 6 – 9) vì thời điểm đó cảnh sắc đẹp nhất và rất thích hợp cho việc tham quan. Trong suốt mùa đông, hồ và môi trường xung quanh chìm vào một màn băng trắng toát.

Nơi đây thường tổ chức lễ hội trượt băng khi mặt nước hồ đông cứng. Các vận động viên trượt tuyết và băng từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Tới Pangong vào mùa đông, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm thêm về nền văn hóa địa phương.

Theo VnE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *