Nắm giữ rất nhiều kỷ lục thế giới, hồ nước ngọt Baikal (Nga) không chỉ thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp xanh thẳm trong vắt mà còn vì những bản sắc văn hóa địa phương độc đáo hấp dẫn

CÂU CHUYỆN THẦN THOẠI NÊN THƠ

Hồ có 336 con sông, dòng suối chảy vào và duy nhất một sông chảy ra tên Angara. Tôi được người dân nơi đây kể câu chuyện thần thoại liên quan đến chuyện này. Ông già Baikal có 336 người con trai và duy nhất cô con gái Angara xinh đẹp. Nàng Angara yêu chàng Yenisei tha thiết mặc cho sự cấm cản của cha. Một đêm nàng trốn cha chạy theo tiếng gọi tình yêu. Baikal tỉnh giấc, thấy vậy liền ném một tảng đá lớn về phía cửa để chặn nàng. Nhưng may thay Angara đã kịp hòa mình vào với Yenisei thành một dòng sông lớn. Ngày nay bạn có thể thấy tảng đá phù thủy của ông già Baikal ngay tại thượng nguồn sông Angara.

Với lớp băng dày hơn 1, nơi đây trở thành khu du lịch hấp dẫn với nhiều hoạt động thể thao, văn hóa thú vị

Điệu nhảy của dân tộc Buryat – cư dân chính tại khu vực hồ Baikal

Mặc dù quanh năm lạnh giá nhưng hệ động thực vật trong hồ Baikal rất phong phú. Tôi được dân địa phương chiêu đãi món đặc sản cá Omul. Loài cá này sinh trưởng chậm, phải mất 6–8 năm một chú cá mới đạt tới kích thước khoảng 25–35cm. Thịt cá Omul hun khói có da dai, thịt thơm mùi gỗ thông, bốc khói trong không gian lạnh đánh thức mọi vị giác của chúng tôi. Đi sâu vào làng, bạn sẽ tìm được nhiều nơi bán cá to hơn, rẻ hơn ở ngoài. Người bán hàng cũng sẽ rất vui lòng mời bạn vào nhà, nhấm nháp cá cùng chút rượu vodka ngon tuyệt. Không gian ấm áp trong nhà khác hẳn không khí giá rét bên ngoài làm món ăn thêm ngon miệng.

Cá Omul xông khói là đặc sản không thể bỏ qua khi đến nơi đây

VƯƠNG QUỐC CỦA NỮ HOÀNG BĂNG GIÁ

Baikal có rất nhiều cái nhất: hồ lâu đời nhất (khoảng 25 triệu năm tuổi), hồ nước ngọt có trữ lượng lớn nhất (khoảng 20% trữ lượng nước ngọt thế giới), hồ sâu nhất (1.642m) và còn rất nhiều điều kỳ lạ khác nữa. Nước hồ trong đến nỗi ở nơi có độ sâu 40m, bạn vẫn có thể nhìn thấy tận đáy.

Từ tháng Một đến khoảng tháng Năm hàng năm, mặt hồ Baikal đóng băng hoàn toàn, và chỉ sót lại phần cửa sông Angara. Độ dày của băng trên mặt hồ có thể đạt tới 1m và là nơi lý tưởng cho các cuộc thi marathon trượt băng, lễ hội băng đăng, hockey, đua chó kéo xe, đua mô tô tuyết… Cảm giác được chạy nhảy trên mặt băng và tưởng tượng về thế giới hàng triệu sinh vật đang bơi lội ngay bên dưới chân mình quả là một trải nghiệm thú vị khó tả.

Du khách tham gia trò chơi tập thể trên mặt hồ

Ngay trên bờ hồ Baikal có những sườn núi lý tưởng dành cho dân trượt tuyết. Tổng thống Nga Putin và thủ tướng Medvedev cũng đã không ít lần lui tới nơi này để nghỉ dưỡng. Nếu là dân du lịch bụi bạn có thể tìm cho mình một phòng ấm cúng trong nhà gỗ của người dân với giá khoảng 400–500 rúp (khoảng 250.000–300.000 đồng). Người Nga có câu: “Không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo tồi”. Hãy chuẩn bị cho mình những bộ đồ ấm áp và chinh phục Baikal hùng vĩ.

Theo TGVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *