Từ thời tiền sử, tín ngưỡng thờ các vị thần thiên nhiên như mây, mưa, sấm, chớp… đã xuất hiện trên các ngọn núi ở bán đảo Kii, phía Tây nước Nhật. Các địa điểm và con đường hành hương gắn liền với tín ngưỡng đó ở nơi đây đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản Thế giới vào năm 2004.

Những con đường hành hương nổi tiếng đã hình thành với tên gọi Kumano Kodo, trong tiếng Nhật có nghĩa là “Những lối mòn cổ ở vùng Kumano”. Một trong những con đường quan trọng nhất trong số đó là Iseji, chạy dài từ tỉnh Mie đến 3 ngôi đền lớn ở Kumano, tỉnh Wakayama, phía Nam bán đảo Kii. Con đường này đã có từ cách đây khá lâu, hơn 1 ngàn năm, và được ví như một trong những nơi thiêng liêng ở Nhật Bản. Nhiều thế kỷ qua, người Nhật đã sử dụng lối đi này như một con đường hành hương đến các đền nổi tiếng ở Kumano. Các tượng thần và tượng Phật được đặt dọc đường hành hương đại diện cho tình thương và sự bảo hộ. Nhiều người thường vái lạy các bức tượng hầu mong nhận được sự an toàn trong suốt hành trình.

Tượng thần và Phật đặt dọc lối đi

Sau khi vượt qua một hành trình để đến đỉnh núi, có lẽ , ai cũng sẽ rất tâm đắc khi được ngắm nhìn bầu trời xanh ở trên cao và đại dương bao la phía dưới. Ngày xưa, nhiều người tin rằng, bầu trời bao bọc đại dương và cả 2 không tách rời nhau.

Đoạn đường Magose Toge là nơi du khách thường đến tham quan bởi nơi đây có các tảng đá lót đường khá đẹp mắt. Cách bố trí các tảng đá thể hiện kỹ thuật tài tình của những người thợ xưa.

Du khách đến đây đều rất khâm phục sự sáng tạo của người thợ làm đường thời xưa trong việc bố trí các tảng đá lót đường. Mặc dù nơi này có lượng mưa rất lớn nhưng trải qua hàng trăm năm, con đường dốc vẫn không bị mài mòn đáng kể do cách sắp xếp tảng đá có cạnh hình vòng cung phía dưới và trên nó là tảng đá cạnh hình vuông. Mục đích của việc sắp xếp này là để nước mưa chảy giữa các khe đá và như thế các tảng đá sẽ không bị lở. Trong tiếng Nhật, người ta gọi là Araigoshi, tức là rãnh nước. 

Tượng Phật Jizo Boddhisattva được tin là đã xuất hiện tại đây vào đầu thế kỷ 18. Không ai biết người nào đã mang tượng đến nơi này. Người ta kể rằng, một chiến binh samurai địa phương đã dùng súng bắn vào tượng do khi trông từ xa ông nghĩ đó là quái vật. Vì thế, ở trên tượng hiện còn lưu lại một vết lõm.

Đền Kumano-Hayatama được xây dựng vào năm 128 sau Công Nguyên. Đây là nơi thờ các vị thần thiên nhiên nổi tiếng của Nhật Bản. Trước đây, nhiều vị vua đã từng đến cầu nguyện. Những cống vật của các vị vua mang tới đền vẫn còn lưu giữ đến tận ngày nay và tất cả chúng được xem là báu vật quốc gia. Từ thời xưa cho đến nay, có rất nhiều người đến ngôi đền này để cầu nguyện. Họ tin rằng, cầu nguyện mang đến cho họ niềm tin vào cuộc sống và tinh thần được thoải mái, thanh tịnh.

Đền Kumano-Hayatama

Anh Dũng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *