Thành phố New Delhi của Ấn Độ là nơi có lượng khách tham quan mỗi ngày cao nhất thế giới. Một trong những danh thắng mà du khách không muốn bỏ qua ở thành phố này là đền Hoa Sen. Đây là ngôi đền nổi tiếng nhất của đạo Bahai tại Ấn Độ. Đền được gọi là đền Hoa Sen vì được thiết kế theo hình một đóa hoa sen đang hé nở.

Đền Hoa Sen bắt đầu xây dựng vào năm 1976, và hoàn thành vào năm 1986. Ngôi đền có hình dáng của một đóa hoa sen. Trên thế giới hiện có 7 ngôi đền có hình dáng tương tự như thế và đều do những người theo đạo Bahai đóng góp xây dựng.

Đền tọa lạc ở quận Kalkaji, phía nam thành phố New Delhi. Vào mùa lễ hội, mỗi ngày có tới khoảng 150 ngàn lượt du khách đến tham quan công trình kiến trúc độc đáo này.

Khi vào đền tất cả mọi người phải để lại giày, dép bên ngoài. Việc này cũng giống như ở hầu hết các đền chùa khác. Giày dép của khách tham quan được mang đến gởi ở phòng giữ đồ. Sau khi tham quan đền xong họ sẽ quay lại đây nhận giày dép của mình.

Đền Hoa Sen được xem là kỳ quan của sự sáng tạo trong kiến trúc. Đó là một trong những biểu tượng của thành phố New Delhi. Đền mở cửa cho tất cả mọi người vào tham quan. 

Đền Hoa Sen do kiến trúc sư Fariborz Sahba người Canada gốc Iran mất 10 năm thiết kế và xây dựng. Đền cao 35m, chiếm diện tích khoảng 10 hecta rưỡi, và có sức chứa khoảng 2.500 người. Khoảng 800 kỹ sư, kỹ thuật viên, nghệ nhân và công nhân đã góp sức xây dựng công trình hết sức phức tạp này. Đền được xây bằng đá cẩm thạch, xi măng, đá dolomite và cát. Đền có kết cấu độc đáo với 27 cánh hoa sen và là công trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật rất cao.

Ở Ấn Độ, người ta rất xem trọng loài hoa sen bởi nó tượng trưng cho sự thanh khiết. Đền Hoa sen có 3 lớp cánh, mỗi lớp có 9 cánh. Trong các con số thì số 9 là số lớn nhất, tượng trưng cho sự hoàn hảo, thống nhất. Chín cánh ở mỗi lớp cánh cũng tượng trưng cho 9 tôn giáo lớn trên thế giới. Tất cả mọi người bất kể thuộc tôn giáo nào đều có thể đến đây tham quan. Điều này thể hiện sự đoàn kết thống nhất, một quan niệm cơ bản của đạo Bahai.

Vào năm 1987, tức sau khi đền Hoa Sen hoàn thành một năm, nhiều tạp chí về xây dựng đã bình chọn ngôi đền này là kiến trúc hùng vĩ, độc đáo đứng hàng thứ 3 trên thế giới.

Bên ngoài đền là 9 hồ nước, tượng trưng cho 9 lá sen màu xanh. Với kiểu dáng độc đáo như vậy, đền Hoa Sen không chỉ là nơi cầu nguyện của các tín đồ đạo Bahai, mà còn là điểm tham quan không thể bỏ qua đối với du khách khi đến New Delhi.

Đền Hoa Sen là kỳ quan của sự sáng tạo của con người trong kiến trúc. Hình dáng hoa sen của đền tượng trưng cho tâm hồn thuần khiết, đây là nơi khiến mọi người cảm thấy lòng thư thái, nhẹ nhàng.

 

Hoa Nhi
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *