Vào những ngày tháng 10 này,  người dân Ấn Độ đang sống trong không khí tưng bừng, nô nức đón chào Diwali – một trong những lễ hội lớn nhất của người Ấn Độ, được tổ chức trong 5 ngày của tháng 10 trên khắp đất nước cũng như tại các cộng đồng người Ấn trên toàn thế giới.

Trong tiếng Ấn Độ, từ “diwali” là cách viết gọn của từ “deepavali”, nghĩa là “dòng ánh sáng”, chính vì vậy lễ hội Diwali còn được gọi là Lễ hội ánh sáng. Quả thật Diwali là thời điểm những thành phố Ấn Độ bừng lên trong ánh đèn, nến và pháo hoa rực rỡ.

Diwali là lễ hội được tổ chức để kỷ niệm sự chiến thắng của cái thiện đối với cái ác, của ánh sáng đối với bóng tối. Lễ hội là một sự kiện vô cùng quan trọng với cộng đồng theo đạo Hindu. Theo truyền thuyết, chàng Ramayana dũng mãnh vượt qua rất nhiều khó khăn để cưới được nàng Sita xinh đẹp. Nhưng con quỷ Ravan cũng yêu Sita nên tìm cách cướp nàng. Ramayana dùng trăm phương nghìn kế giết quỷ nhưng con quỷ có tới 10 cái đầu, cứ chặt đầu này lại mọc ra cái đầu khác. Em trai của quỷ đã chỉ cho Ramayana điểm yếu của quỷ chính là ở rốn. Chàng đâm trúng rốn quỷ và tiêu diệt được nó, thiêu đốt nó trong ngọn lửa. Chính vì vậy, ngày lễ thứ hai trong lễ Diwali là lễ đốt quỷ. Trong ngày này, những chàng trai trong làng sẽ chuẩn bị pháo hoa, trang trí con quỷ cho vở kịch mô phỏng câu chuyện truyền thuyết năm nào. Một người trong làng sẽ cầm chảo lửa ra để cầu an. Những ngày lễ sau đó lần lượt là lễ cầu thịnh vượng, lễ thắt chặt tình anh chị em, và lễ chồng tặng quà cho vợ…

Vào ngày lễ Diwali, cả gia đình tụ tập, ăn rất nhiều món ăn truyền thống và kẹo. Những thành viên trong gia đình, bạn bè tặng nhau những tấm thiếp chúc mừng. Du khách tới Ấn Độ vào dịp Diwali có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động hấp dẫn như xem kịch, múa truyền thống, chiêm ngưỡng những nghi lễ cổ truyền hấp dẫn, xem pháo hoa, thả đèn trời và thả nến trên sông.

Theo 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *