Đậu nành rất có ích cho sức khỏe con người. Ngoài giá trị dinh dưỡng, đậu nành và những món ăn chế biến từ đậu nành còn có khả năng phòng và chữa nhiều loại bệnh. Đậu nành giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư vú, giúp hạ cholesteron trong máu…

Các hạt đậu, tuy nhỏ bé nhưng đã góp công nuôi dưỡng hàng tỷ người từ hàng ngàn năm qua. Với đậu nành người ta có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm như đậu hũ, bột đậu nành, sữa đậu nành, tương… Ở những nước Á Đông, thực phẩm làm từ đậu nành rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Người ta có thể dùng các sản phẩm được làm từ đậu nành ngay khi chế biến xong, ngay sau quá trình để lên men, hay được tẩm ướp rồi mang đi nấu, nướng, hấp…. Dù được chế biến bằng cách nào đi nữa, thì nhìn chung các món ăn làm từ đậu hũ đều rất ngon.

Ngoài sự ngon miệng, các nhà khoa học còn phát hiện nhiều điều thú vị xung quanh loại hạt nhỏ bé này. Trong mỗi hạt đậu có chứa 38 % protein tốt. Đậu nành là một trong số rất ít các loại lương thực có chứa đến 8 axit amin cần thiết cho cơ thể. Nhiều nhà khoa học cho rằng, đậu nành có khả năng phòng ngừa và giảm béo phì, giúp phụ nữ có vóc dáng thon gọn.

Ngoài ra, loại đậu này còn có chứa nhiều vitamin B,C và E giúp tăng cường thể lực và hệ miễn dịch, giúp tóc luôn bóng mượt và làn da tươi trẻ.

Người ta cũng tìm thấy trong đậu nành có canxi, phospho và manhê, nhờ đó loại đậu này giúp xương và răng chắc khỏe. Chất sắt trong đậu nành tốt cho máu.

Đậu nành cũng giúp phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch. Với nhiều thành phần có lợi như thế, nên đậu nành được xem là loại thực phẩm tuyệt vời qua bao đời nay.

Trong số các món ăn được chế biến từ đậu nành, đáng chú ý nhất là món đậu hũ thúi (stinky tofu). Người ta có thể dùng loại đậu hũ này để nướng, hấp, chiên, hay dùng que xiên rồi nướng trên than củi.

Trước kia người ta làm đậu hũ lên men nhằm dự trữ, sử dụng lâu dài, đặc biệt là vào những tháng mùa đông khó tìm được thức ăn Ngày nay nhiều người chế biến đậu hũ thúi chủ yếu để làm tăng mùi vị cho món ăn.

Đậu hũ thúi đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc

Từ những hạt đậu nhỏ chứa nhiều thành phần có ích cho sức khỏe, người ta chế biến nên nhiều món ăn ngon. Chúng dần trở nên phổ biến khắp nơi và được nhiều người yêu thích. Trong tương lai, đậu nành sẽ còn đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong đời sống của con người đặc biệt là người dân châu Á. Loại đậu này đã trở thành nguồn lương thực cơ bản mang đến cho mọi nhà những bữa ăn no lòng và có giá trị dinh dưỡng cao.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *