Bên bờ hạnh phúc

Đảo Wando là một trong sáu hòn đảo lớn của Hàn Quốc. Nơi đây có khung cảnh tuyệt đẹp cùng những bờ biển cát trắng, làn nước trong xanh, yên bình. Với những du khách yêu thích vẻ đẹp nhẹ nhàng và lãng mạn, hòn đảo này là một lựa chọn tuyệt vời. Chữ Wan trong tên của hòn đảo có nghĩa là “cười toét miệng”. Quả thật, bất cứ ai đến đảo Wando cũng cười sảng khoái khi ngắm nhìn những ngọn núi trùng điệp bao bọc làng chài ven biển.

Bào ngư là sản vật nổi tiếng của đảo Wando

Phía Tây Nam của đảo Wando có những bãi đá, rạn đá ngầm, tốc độ dòng chảy ổn định … rất thích hợp cho việc nuôi bào ngư. Bào ngư ở Wando do sinh trưởng trong vùng biển sạch nên có giá trị rất cao. Nhờ vậy, đảo Wando được xem là một trong những nơi sản xuất bào ngư nổi tiếng ở Hàn Quốc. Hiện có 3 dạng nuôi bào ngư là nuôi trong bể xi măng, nuôi bè ngoài biển, nuôi trên các bãi đá, rạn san hô dọc bờ biển.

Bào ngư được nuôi ở các bè trên biển

Bào ngư ở đảo Wando đạt chất lượng cao chủ yếu là nhờ vào nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào từ biển cả. Ngoài bào ngư, tảo biển nơi đây cũng rất nổi tiếng, nó còn là một loại thức ăn ưa thích của bào ngư.

Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, hương vị rất ngon, lại bổ dưỡng, có tác dụng ích khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Bào ngư ăn tươi hay phơi khô để dùng đều rất ngon miệng.

Thịt bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng

Tại Hàn Quốc, từ thời xa xưa, người ta đã xem bào ngư là thực phẩm thuộc hàng cao lương mỹ vị. Nó là một trong 8 món "bát trân" dành riêng cho các bậc vua chúa. Ngoài ăn sống, bào ngư được chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào, nấu súp, nướng, hầm….

Bào ngư là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt bào ngư có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Có dịp đến Wando, các bạn nhớ thưởng thức món đặc sản này nhé.

Bào ngư được dùng để chế biến thành rất nhiều món ngon

Huyện Hongseong của tỉnh Chungcheong Nam được ví là thành phố cảng nhỏ của vùng biển phía Tây Hàn Quốc với nhiều cảng cá lớn nhỏ, trong đó có cảng Nam Dang. Cảng Nam Dang thu hút đông khách du lịch trong nước và quốc tế bởi nơi đây có nhiều loại hải sản tươi hấp dẫn, đặc biệt là tôm he.

Tôm he

Tôm he là loài giáp xác chân đốt, là một trong những nguồn hải sản quan trọng của vùng biển phía Tây Hàn Quốc. Đây là loại tôm lớn, thường hay bám từng đôi một nên người ta còn gọi là tôm đôi. Thân nó trong suốt nên cũng gọi là tôm trong. Tôm sống có thân màu xám, chế biến xong tôm có màu đỏ trông rất bắt mắt. Loại tôm này giàu protein, hàm lượng chất khoáng cao, lượng mỡ thấp. Các món ngon từ tôm he luôn được nhiều thực khách ưa thích bởi vẫn giữ được hương vị đậm đà của biển.

Vào mùa tôm cá, cảng Nam Dang thường tổ chức nhiều trò chơi thú vị , trong đó có các cuộc thi bắt tôm, cá… Những hoạt động giải trí này thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là trẻ em.

Hào hứng tham gia cuộc thi bắt tôm he

Trong quá trình lớn lên, tôm con phải trải qua hơn 20 lần lột xác. Một con tôm he trưởng thành thường dài khoảng 2 đến 3 tấc. Màu sắc của tôm he có thể thay đổi theo tế bào sắc tố trong cơ thể chúng. Sắc tố này có màu đỏ khi gặp nhiệt độ cao, do vậy vào mùa nắng nóng tôm thường có màu đỏ. 

Các bãi bồi của huyện Hongseong là nơi cư trú của nhiều sinh vật, đây là nguồn thức ăn phong phú cho tôm he bởi thế các món ăn từ loại hải sản này có vị thơm ngon hơn.
Theo cư dân địa phương, đến cảng Nam Dang, bạn có thể thoải mái thưởng thức các món ăn đa dạng từ hải sản tươi sống. Điểm đặc biệt tại các quầy ăn uống nơi đây là các món được chế biến không quá cầu kỳ, gần như để nguyên thủy hoặc chỉ tẩm ướp chút hương liệu mà thôi.

Từ tôm he, người ta có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người nông thôn lẫn người thành thị, trong đó có các món tôm hấp thì là, tôm luộc, tôm nướng than củi …

Món ngon từ tôm he

Quận Yangyang thuộc tỉnh Gangwon được bao bọc bởi núi non, biển cả và sông ngòi. Nhờ vậy, đứng trên đỉnh núi Seoraksan, cảnh sắc xinh đẹp của vùng biển phía Đông Hàn Quốc như thu gọn vào trong tầm mắt các du khách.

Nấm tùng nhung là một trong bốn loại nấm quý rất được ưa thích ở Nhật Bản và Hàn Quốc, bên cạnh nấm Bụng Dê, nấm Vuốt Hổ Đen, và nấm Kê Tùng. Loại nấm này mang hương vị rất đặc trưng, nó vừa có mùi thơm nồng của nhựa thông và vừa có mùi thoang thoảng của hương quế. Nấm tùng nhung quý không chỉ bởi vị ngon rất đặc biệt của nó, mà chủ yếu có lẽ bởi hiếm.

Nấm tùng nhung mọc trong những khu rừng có nhiều cây thông. Điều lạ là hễ ở đâu cây thông tươi tốt thì nấm xuất hiện rất ít. Nấm tùng nhung khác với các loại nấm khác, chỉ bám vào phần rễ nhỏ của cây thông còn sống, tạo nên rễ có vi khuẩn, từ đó nấm mọc lên. Đặc biệt hơn nữa, sau khi được hái, đúng tại nơi cây nấm đã mọc, sẽ không bao giờ mọc thêm cây nấm khác. Bởi thế nấm tùng nhung không thể trồng nhân tạo. Cách kinh doanh nấm tùng nhung phổ biến nhất hiện nay ở Hàn Quốc là chăm sóc rừng thông và đợi nấm mọc lên.

Nấm tùng nhung chỉ mọc tự nhiên chứ không thể trồng nhân tạo

Điều kiện đất đai và khí hậu của núi Seoraksan rất thích hợp cho nấm tùng nhung sinh trưởng, nhờ vậy loại nấm mọc ở nơi này luôn đạt chất lượng cao so với những vùng khác của Hàn Quốc.

Những tai nấm mới nhú thường ẩn mình bên dưới lớp lá thông. Màu nâu của tai nấm gần giống với màu của lá mục và màu đất do vậy người săn nấm phải chú ý thật kỹ mới phát hiện ra chúng. Hiện nay, nấm tùng nhung rất khó tìm do số lượng của chúng rất ít. Nhưng không phải vì vậy mà người ta hái bất kỳ tai nấm nào được tìm thấy, người săn nấm chỉ thu hoạch những tai nấm cao từ 4 cm trở lên. Nấm tùng nhung mang mùi vị rất đặc thù, thịt nấm dày, béo và có chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C…

Theo những người sành ăn, nấm tùng nhung có vị ngọt, hương thơm tương tự mùi quế và mùi nhựa thông. Dù hiện nay nấm tùng nhung được nhập khá nhiều từ Mỹ hay Trung Quốc, nhưng người Hàn vẫn ưa chuộng loại nấm được thu hoạch trên đất nước họ, cho dù giá rất đắt. Ngoài giá trị tăng cường sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt, giảm đau, nấm tùng nhung còn được dùng để làm thuốc điều trị một số bệnh, trong đó có bệnh đái tháo đường.

Hồng Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *