Khu La Habana là một trong những địa danh nổi tiếng được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá của nhân loại ngày 14.12.1982. Nơi đây bao gồm những công trình hành chính, quân sự và văn hóa được xây dựng cách đây trên 400 năm. Vào thế kỷ XVIII, La Habana là một thương cảng lớn khu vực Mỹ Latinh, thương thuyền tấp nập.

Phố cổ La Habana – Di sản văn hóa của nhân loại

Đại nhà hát Havana, Garcia Lorca

Phố cổ La Habana nằm trên bờ vịnh La Habana, với nhiều di tích lịch sử, văn hóa lâu đời được người dân và chính quyền cách mạng giữ gìn, bảo tồn cẩn thận. Các bức tường thành bao quanh khu phố cổ trong hai thế kỷ XVIII và XIX giờ chỉ còn lại 4 đoạn, trong đó có 2 đoạn còn tháp canh – một đoạn đối diện Nhà hát lộ thiên tại Đại lộ cảng La Habana và đoạn kia nằm đối diện với Bảo tàng Cách mạng. Những bức tường thành này là dấu tích để lại suốt thế kỷ giúp du khách hình dung cuộc sống ở một đô thị thường xuyên bị bọn cướp biển quấy phá.

Con đường trong phố cổ La Habana

Khu phố cổ La Habana hiện còn bảo tồn một quần thể kiến trúc thuộc loại cổ nhất châu Mỹ. Kiến trúc nhà đặc trưng ở đây đều có ban công bằng song sắt với các cửa ra vào lớn bằng gỗ quý, đường phố hẹp lát bằng đá. Hàng ngàn tòa nhà được xem như những công trình nghệ thuật quốc gia trải rộng trên diện tích 156ha, vẫn được gìn giữ gần như nguyên vẹn. Đây là một trường hợp hiếm thấy trên Thế giới.

Một góc thành phố cổ La Habana

La Habana do người Tây Ban Nha thành lập vào năm 1515 khi họ tới chiếm hòn đảo xinh đẹp này.

Theo một sắc lệnh đặc biệt, bắt đầu từ năm 1576 chỉ cho phép xây dựng ở đây những công trình bằng đá. Toàn thành phố được quy hoạch lại một cách hệ thống theo mặt bằng vuông góc.

Vào giữa thế kỷ XVII, các công việc xây dựng ở cảng được hoàn tất và La Habana trở thành địa điểm trung chuyển quan trọng nhất của Tây Ban Nha trên con đường buôn bán giữa châu Âu và châu Mỹ.

Nhiều địa danh ở La Habana có giá trị lịch sử. Đó là các quảng trường, công viên và bảo tàng, tu viện, pháo đài, nổi bật nhất là Nhà thờ Lớn La Habana và cảng La Habana xây dựng vào 1763 – những công trình điển hình của nghệ thuật kiến trúc Baroque với những đường cong, những mảng trang trí đắp nổi cầu kỳ phía ngoài và những bức bích họa trang trí nội thất rực rỡ.

Nhà thờ San Cristobal

Ngày nay, quảng trường nhà thờ Lớn trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa truyền thống của La Habana. Những tối thứ bảy và chủ nhật, ngày lễ và ngày hội văn hóa, đây là nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật dân tộc và là một trong những nơi hấp dẫn nhất đối với khách du lịch nước ngoài.

Các hoạt động nghệ thuật dân tộc luôn hấp dẫn khách du lịch nước ngoài tham gia thưởng thức.

Trong phạm vi thành phố cổ còn có một số công trình lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật được xây dựng trong thế kỷ XX. Đó là đài tưởng niệm con tàu cách mạng Granma, Viện bảo tàng quốc gia, tòa nhà Quốc hội cũ nay là Viện hàn lâm Khoa học…

Một trong những địa điểm lịch sử đáng chú ý nữa ở La Habana cổ là ngôi nhà nhỏ, nơi người anh hùng dân tộc vĩ đại Cuba Jose Marti ra đời cách đây 130 năm; là Quảng trường Cách Mạng nằm trên đồi Catalanez với tượng đài Jose Marti cao 112,75m; là Nhà hát quốc gia và Thư viện quốc gia Jose Marti.

Tượng đài vị anh hùng vũ đại Jose Marti

Đó còn là những ngôi nhà trang nhã nằm trên đường Plaza de la Catedral dành riêng cho khách bộ hành và quán cà phê nổi tiếng nhất nằm gần cung điện Aguax-Clarax. Và du khách không thể không biết tới quán rượu Bodegita del Medio trên đường Empedrado là nơi mà Hemingway từng qua lại và yêu quý…

Đường Plaza de la Catedral dành riêng cho khách bộ hành và những quán cà phê

Sau ngày Cách mạng thành công, nhiều công trình lịch sử của thành phố La Habana cổ đã được khôi phục và nhiều nhà bảo tàng mới được thành lập. Theo thống kê được công bố gần đây, tại khu phố cổ La Habana hiện có tới 88 công trình có giá trị cao về lịch sử và văn hóa, 860 công trình có giá trị sinh thái và 1.780 công trình kiến trúc khác tạo nên bộ mặt độc đáo cho thủ đô của đất nước Cuba.

Bảo tàng Cách mạng ở thủ đô La Habana

Việc UNESCO tuyên bố thành La Habana cổ là một di sản của Thế giới là một sự công nhận quốc tế đối với những cố gắng của nhà nước và nhân dân Cuba trong công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

Theo cinet.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *