Ai cũng biết đến những ngọn hải đăng với vai trò cảnh báo cho các con tầu trên đại dương trong màn đêm đen đặc. Ít ai để ý đến ngoài trách nhiệm to lớn đó, những ngọn hải đăng còn có cho mình một vẻ đẹp đặc biệt hấp dẫn.

Những ngọn hải đăng đầu tiên là những ngọn tháp nhỏ trên đỉnh có những giỏ kim loại bọc ngọn đuốc đang cháy. Có lẽ nó có từ hàng ngàn năm nay từ khi con người bắt đầu ra khơi xa. Không ai biết đích xác những ngọn hải đăng đầu tiên xuất hiện ở đâu chỉ biết rằng vào thế kỷ thứ VII trước công nguyên đã có một ngọn hải đăng rất nổi tiếng ở trên mũi Seegaum gần Gellesponto. Còn ngọn hải đăng được nhiều người biết đến nhất và được coi là một trong bảy kỳ quan thế giới là ngọn hải đăng Faros ở thành phố Alexandria (Ai Cập). 

Ngày nay ở mỗi quốc gia có bờ biển đều có một uỷ ban trong chính phủ theo dõi việc xây dựng và sử dụng các ngọn hải đăng. Khi những ngọn hải đăng được xây dựng trên cạn thì cấu tạo của nó rất đơn giản và giá thành rất rẻ. Nhưng khi nó được xây dựng trên các ghè đá, thường xuyên bị sóng đánh vào thì lại đòi hỏi thiết kế rất phức tạp. Các tháp hải đăng được xây dựng từ các loại đá cứng như đá hoa cương, hoặc từ bê tông cốt sắt.

Những ngọn hải đăng đều có kiểu thiết kế đặc biệt bao gồm một khối hình trụ, bên trên là chóp nhọn bao quanh một ngọn đèn lớn. Nhưng khi đến với mỗi địa danh khác nhau, hải đăng lại mang cho mình một nét riêng, vẻ đẹp riêng đặc trưng cho địa danh đó

Hải đăng như một người dẫn đường, tượng trưng cho ánh sáng, ngọn đèn vĩnh cửu của biển. Được mệnh danh là con mắt của biển cả, đa số những ngọn hải đăng được đặt ở vị trí xung quanh lúc nào cũng có những tiếng sóng vỗ ào ạt và bầu trời rộng mênh mông.

Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của những ngọn hải đăng trên khắp thế giới

Hải Đăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *