Colmar là nơi bạn có thể đến bất cứ thời điểm nào trong năm và rồi bạn sẽ có cảm giác không biết mình đang sống ở đời thực hay những trang cổ tích thần tiên.

Nói đến nước Pháp, người ta sẽ nghĩ ngay tới kinh đô ánh sáng Paris hay những bờ biển sôi động ngập tràn nắng vàng như Monaco, Nice, Cannes… nhưng vùng thôn quê của Pháp cũng rất nổi tiếng với những lâu đài cổ kính, với những con phố vắng ẩn hiện giữa hai dãy nhà là con ngõ hẹp với bờ tường phủ đầy dây leo hay chậu hoa rực rỡ. Và tôi đã chọn Colmar – một thị trấn nhỏ xinh ở gần biên giới giữa Đức và Pháp cho hành trình lần này của mình.

Nằm trong vùng Alsace ở biên giới phía Đông nước Pháp, văn hóa lịch sử cũng như phong cách kiến trúc của Colmar chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của người láng giềng là nước Đức. Colmar còn được ví như là một tiểu Venice "La petite Venise". Tới đây, bạn sẽ thấy vì sao Colmar lại được ví như vậy vì Colmar nhỏ nhắn, xinh xắn với những căn nhà gỗ sơn nhiều màu sặc sỡ như những căn nhà làm bằng bánh bột gừng trong truyện cổ tích Hansel and Greitel. Đá hoa cương chẻ thành từng ô vuông xinh xắn dùng lót đường, dẫn lối qua cây cầu chính vào ngôi làng, đứng ở đây đã thấy không gian kiến trúc thời kỳ Phục hưng làm chủ đạo cho hầu hết các toà nhà của ngôi làng, một sự mô phỏng kiến trúc rất rõ nét thông qua các ngôi nhà mái dốc, ngói lợp được phối màu tạo thành những hoa văn tinh tế.

Điểm ấn tượng nhất là xen lẫn giữa các kiến trúc hiện đại với những mảng tường đầy sắc màu, một số công trình bằng gỗ theo lối cổ vẫn vẹn nguyên sau hàng trăm năm. Soi mình bên dòng nước trong xanh, san sát những căn nhà gỗ với mái ngói nâu đỏ cổ kính cùng tông các khung cửa sổ được cách điệu đủ kiểu, lối đi yên tĩnh bên những lan can phủ đầy hoa tạo ấn tượng mạnh cho du khách.

Dân sành rượu vang khắp thế giới hẳn quen thuộc với Colmar – thủ phủ của con đường rượu vang miền Alsace (Route des Vins d’Alsace). Bạn có thể dành một ngày thuê xe máy để chạy ra những cánh đồng nho ở Colmar, màu xanh ngút ngàn các vườn nho san sát lá xanh, các nông trại dọc con đường rượu vang nối liền với nhau.

Điểm đặc biệt nữa của Colmar chính là nguyên quán của Frédéric Auguste Bartholdi (1834-1904), cha đẻ của bức tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ. Có một bảo tàng nhỏ mang tên ông trong đó trưng bày những hình ảnh và những vật dụng trong công việc và đời sống của ông. Một tượng nhỏ nữ thần tự do được mô phỏng lại và đặt trên ngõ xa lộ dẫn vào Colmar. Ngay trong thị trấn, nhiều công trường có dựng tượng và có một con đường mang tên ông.

Colmar là một thị trấn bạn có thể đến bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng thời gian đẹp nhất để viếng thăm nơi đây là vào mùa Giáng sinh. Khi đó những bông tuyết trắng phủ trên những mái nhà màu xám, tường nhà màu sắc nổi bậ, khắp nơi trang trí Giáng sinh lộng lẫy, vui tươi. Colmar lúc này sẽ sáng bừng, lóng lánh và ngập tràn màu sắc. Bạn sẽ có cảm giác không biết mình đang sống ở đời thực hay đang bước vào những trang cổ tích thần tiên ngày bé đã đọc. 

Theo ngoisao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *