Là quốc gia nhỏ bé thuộc khu vực Đông Nam Á, vương quốc Hồi giáo Brunei làm lay động trái tim hàng triệu du khách bởi những ngôi thánh đường dát vàng lộng lẫy.

Chỉ trên một diện tích nhỏ bé, xấp xỉ 6.000 km2 với dân số chưa đến 400.000 dân, Brunei đã có trên 100 ngôi thánh đường. Tình yêu tôn giáo của người dân Brunei đã tạo nên nguồn cảm hứng vô tận để các kiến trúc sư thiết kế nên những công trình tuyệt mỹ này.

Nổi bật hơn cả, đáng ngưỡng mộ hơn cả và xứng danh những ngôi thánh đường hàng đầu thế giới là Sultan Omar Ali Saifuddin và Jame’ Asr Hassanil Bolkiah. Hai thánh đường được xây dựng với kinh phí hàng trăm triệu USD, có kiến trúc lộng lẫy đến kinh ngạc, vàng dát khắp nơi, mái bằng vàng ròng. Đây cũng chính là hai điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi đến Brunei.

Thánh đường Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin

Sultan Omar Ali Saifuddin là thánh đường Hồi giáo hoàng gia, khánh thành vào ngày 26/9/1958 sau bốn năm thi công, với kinh phí gần 10 triệu USD. Đây là thánh đường dành cho nhà vua và hoàng gia nên kiến trúc rất nguy nga, sang trọng và hoàn hảo. Được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Ý là Cavalieri R. Nolli, thánh đường nằm trên một phá nước nhân tạo gần sông Kambong Ayer, vì vậy, các ngọn tháp của thánh đường ngày đêm in bóng lung linh dưới làn nước.

Sultan Omar Ali Saifuddin có lối kiến trúc táo bạo, đột phá. Đó là sự kết hợp ngẫu hứng nhưng khoa học và hài hòa giữa phong cách phục hưng của Ý, phong cách Mughal của Ấn Độ và phong cách kiến trúc truyền thống của các thánh đường Hồi giáo. Những hàng cột bằng đá cẩm thạch trắng muốt, cầu kỳ, hành lang sang trọng lót đá hoa cương … hài hòa với những tháp cao và mái vòm dạng “củ hành”. Riêng các mái vòm được dát vàng lộng lẫy tỏa ánh sáng bốn phía.

Trong khuôn viên rộng khoảng 2ha, không gian xung quanh thánh đường như một thiên đường trên mặt đất với đài phun nước, vườn hoa, bãi cỏ xanh… Mặt trước của thánh đường là cây cầu Sultan Bolkiah, được xây dựng bằng đá cẩm thạch, mô phỏng một chiếc thuyền rồng hoàng gia và truyền thống của Brunei. Cây cầu được xây vào năm 1967, với chi phí 250.000 USD, soi bóng xuống mặt hồ, điểm tô thêm cho toàn bộ công trình vẻ mỹ miều, tráng lệ.

Bên trong thánh đường xa hoa đến mức không ít người phải giật mình kinh ngạc. Tất cả các nguyên liệu đều có xuất xứ từ những địa danh xa xôi, chuyển đến Brunei theo đường hàng hải như cẩm thạch nhập từ Ý, đá granite nhập từ Thượng Hải, những cụm đèn chùm nặng hàng tấn nhập từ Anh, thảm đỏ trải khắp nơi nhập từ Bỉ… Bên trong thánh đường còn có những đường hầm dành riêng cho nhà vua khi vi hành vào trong thành phố.

Thánh đường Jame’s Asr Hassanil Bolkiah

Thánh đường Jame’s Asr Hassanil Bolkiah được xây dựng vào năm 1988, hoàn thành năm 1994 và ngay sau khi hoàn thành đã trở thành ngôi thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới. Công trình 200 triệu USD này được xây dựng để kỷ niệm 25 năm ngày Quốc vương Hassanal Bolkiah lên ngôi. Ước tính có đến 5 tấn vàng ròng đã được dùng để xây dựng thánh đường, bao gồm vàng dát trên tường, các mái vòm. Các đỉnh chóp của thánh đường hoàn toàn bằng vàng ròng, lộng lẫy chiếu sáng trên nền trời, bất kể ngày hay đêm.

Bên trong thánh đường tráng lệ là những bức tường khảm kính màu, mái vòm chạm trổ hoa văn tinh tế, sống động. Các cây cột được dát đá cẩm thạch. Nội thất lộng lẫy và hoàn hảo của ngôi thánh đường cho thấy sự tỉ mỉ và cẩn trọng đến từng chi tiết của kiến trúc sư. Nền của thánh đường được trải thảm Ảrập, tường lát gạch châu Âu và các đèn chùm nặng hàng tấn được dát vàng sang trọng. Đặc biệt, đây là ngôi thánh đường duy nhất trên thế giới được lắp đặt hệ thống điều hòa. Xung quanh thánh đường là một khu vườn được thiết kế theo phong cách hoàng gia, xanh ngát màu cỏ cây, hoa lá, được tỉa tót và chăm sóc tỉ mỉ.

Cả hai ngôi thánh đường vĩ đại này, cũng như tất cả những ngôi thánh đường khác trên lãnh thổ Brunei, đều là biểu tượng của tín ngưỡng, lòng tôn sùng đạo Hồi của người dân bản xứ. Các công trình đã đem đến cho đất nước này một diện mạo khác biệt, nét văn hóa độc đáo và là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *