Nước hồ Blue Lake sạch và trong lành gần như là nước cất, nó trong đến nỗi người ta có thể nhìn tận đáy hồ ở độ sâu 80m.

Blue Lake là một hồ nước ngọt nhỏ nằm trong Công viên Quốc gia Nelson Lakes ở miền Nam dãy núi Alps, New Zealand. Trong một nghiên cứu tiến hành năm 2011, các nhà nghiên cứu của Viện National Institute of Water and Atmospheric Research (NIWA) đã chứng minh rằng, nước hồ Blue Lake trong đến nỗi người ta có thể nhìn tận đáy hồ ở độ sâu 80m. Do vậy, có thể nói nước hồ sạch và trong lành gần như là nước cất.

Ban đầu, nhà thủy văn Rob Merrilees thuộc NIWA phát hiện ra sự trong lành của Blue Lake và cho rằng độ trong lành ở đây cũng gần tương tự như ở suối Te Waikoropupu nổi tiếng tại New Zealand. Sau khi Rob Merrilees phát biểu nghi ngờ của mình với các chuyên gia NIWA khác, nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát đã được tiến hành. 

Thậm chí nghiên cứu còn có sự tham gia của TS Rob Davies-Colley – người từng tiến hành khảo sát ở Te Waikoropupu. Kết quả cho thấy, độ trong của nước hồ Blue Lake còn vượt qua độ trong của Te Waikoropupu. Đối với suối Te Waikoropupu, người ta chỉ có thể nhìn xuyên thấu tới độ sâu 63m, còn ở Blue Lake là 80m.

Ngoài ra, Blue Lake còn đặc trưng bởi sắc xanh tím chỉ có ở vùng nước tự nhiên trong lành nhất. Nước hồ được cung cấp từ hồ băng Constance gần đó, dòng nước này đi qua vùng lở đất tạo thành một con đập giữa hai hồ. Chính con đập tự nhiên đã lọc gần như toàn bộ bụi bẩn trong nước, tạo cho nước hồ độ trong lành không nơi nào có được. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nơi đây được xem là kỳ quan thiên nhiên độc đáo của New Zealand.  

Theo kienthuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *