Bánh kem cùng nhiều loại bánh ngọt khác trên thị trường Nhật Bản hiện nay có nguồn gốc từ phương Tây. Tuy nhiên, người làm bánh bản địa đã cải tiến để chúng mang dấu ấn riêng.

Bánh kẹo có xuất xứ từ phương Tây được người Nhật gọi là Yougashi để phân biệt với Wagashi tức bánh kẹo truyền thống. Sự khéo léo và sáng tạo đã giúp nhiều thợ làm bánh Nhật Bản giành giải thưởng lớn tại các cuộc thi làm bánh ngọt phương Tây có uy tín nhất trên thế giới. Hiện nay, nhiều loại bánh ngọt Nhật Bản làm theo phong cách phương Tây trở nên nổi tiếng và được người tiêu dùng châu Âu ca ngợi. Đó là kết quả của một thời gian dài nỗ lực không ngừng nghỉ của những người thợ làm bánh xứ Phù Tang.

Bánh kẹo phương Tây du nhập lần đầu tiên vào Nhật khoảng giữa thế kỷ 16. Chúng theo chân các nhà truyền giáo đến từ châu Âu, chủ yếu là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Tại Nhật Bản, bánh kẹo là món đãi khách phổ biến trong các tiệc trà của Trà Đạo. Lúc bấy giờ, những người giàu có và thế lực đã sử dụng bánh kẹo nhập khẩu từ phương Tây để phục vụ tiệc trà như một cách thể hiện đẳng cấp của họ. Trong khi đó, nhiều thợ làm bánh trong dân chúng bắt đầu nghĩ ra cách làm nhiều loại bánh mới dựa theo bánh ngọt của phương Tây, nhưng thay đổi mùi vị và hình dáng của chúng.

Bánh Boro trong tiếng Nhật bắt nguồn từ cách gọi của bánh Bolo trong tiếng Bồ Đào Nha. Bánh Bolo của Bồ Đào Nha là loại bánh nướng cứng được làm từ trứng và bột mì, người Nhật đã cải tiến bằng cách tăng lượng trứng, cho thêm nước để tạo ra loại bánh Boro nướng mềm mại.

Bánh Boro

Đến giữa thế kỷ 19, sau thời gian dài bế quan tỏa cảng trước đó, chính quyền Nhật Bản bắt đầu mở cửa giao thương với nước ngoài. Đây cũng là thời điểm nhiều loại bánh kẹo của Mỹ và các nước châu Âu tràn ngập thị trường Nhật Bản. Và để chúng trở nên hợp khẩu vị của người bản xứ, các thợ làm bánh Nhật Bản đã điều chỉnh công thức chế biến đôi chút.

Bánh bông lan kem dâu còn được gọi là bánh Shortcake dâu. Nó là một trong số các loại bánh ngọt Nhật Bản mang phong cách phương Tây được người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Shortcake dâu là sự cải tiến của thợ làm bánh Nhật Bản dựa trên 2 loại bánh của phương Tây là bánh qui của người Anh và bánh mì nướng kẹp dâu tươi cùng kem trứng tươi có nguồn gốc từ Mỹ. Thợ làm bánh đã biến chiếc bánh qui cứng thành bánh bông lan mềm mại, ở giữa 2 lát bánh là 1 lớp kem tươi và dâu nguyên trái. Trên mặt bánh lại phủ thêm 1 lớp kem và dâu.

Bánh shortcake dâu

Vào năm 1920, trên thị trường Nhật Bản xuất hiện một loại bánh mới có tên gọi bánh quế xếp. Bánh này cũng được cải tiến từ bánh phương Tây. Bánh quế xếp mềm được làm từ bột mì và trứng, phần nhân bánh là kem trứng sữa hoặc mứt trái cây. Thật ra, hình dáng của chiếc bánh quế xếp lấy cảm hứng từ một món ăn truyền thống của Nhật Bản – món cơm nắm bọc rong biển Onigiri. Cơm nắm onigiri có nhiều hình dạng nhưng được chuộng nhất là hình tam giác. Bánh quế xếp mô phỏng theo kiểu cơm nấu onigiri hình tam giác.

Bánh quế xếp Nhật Bản…

…được lấy cảm hứng từ hình dáng của cơm nắm Onigiri

Trong những năm 1930, kỹ thuật làm bánh ngọt của người Nhật đã phát triển mạnh mẽ. Từ những loại bánh ngọt mang đậm chất phương Tây, người Nhật đã sáng tạo những nét riêng từ nguyên liệu chế biến đến cách trình bày để cho ra đời loại bánh mới mà họ gọi là bánh ngọt Nhật Bản theo kiểu phương Tây.

Không chỉ làm việc tại các cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng ở nước ngoài, hiện nay, những thợ làm bánh ngọt trẻ ở Nhật Bản cũng đã khẳng định vị thế của họ trong nhiều cuộc thi uy tín trên thế giới. Một trong những cuộc thi danh tiếng nhất là Coupe du Monde de la Patisserie, nó được ví như giải World Cup dành cho thợ làm bánh ngọt. Cuộc thi diễn ra 2 năm 1 lần tại Pháp, những nước tham gia cử 1 đội gồm 3 thợ làm bánh chuyên nghiệp đến để tranh tài. Trong cuộc thi vào năm 1991, đội Nhật Bản đã vượt qua Pháp và Bỉ để đoạt huy chương vàng. Đến năm 2007, chiến thắng lại mỉm cười với đội làm bánh đến từ Nhật Bản. Với kết quả này, Nhật hiện xếp vị trí thứ 2 sau Pháp trong số các nước giành được nhiều huy chương vàng của cuộc thi. Ngoài kỹ năng cần có của thợ làm bánh ngọt thì óc thẩm mỹ đã giúp tạo nên danh tiếng cho nhiều người thợ làm bánh Nhật Bản.

Thanh Tâm
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *