Đích đến của du khách tới Campuchia bao giờ cũng là Angkor huyền bí. Đường từ Siem Riep đến khu đền rất gần và tuyệt đẹp với hàng cây cổ thụ hai bên, phần lớn là những cây to 6 – 7 người ôm mới xuể.

Toàn cảnh quần thể Angkor

Không một ngôn ngữ và cảm xúc nào có thể diễn tả hết cảnh đẹp và sự tuyệt vời của Angkor, trừ khi bạn đến tận nơi và tận mắt nhìn thấy tất cả. Những kiến trúc sư từ thế kỷ thứ IX, cùng các tay thợ tài hoa nơi này đã tạo dựng nên một quần thể kiến trúc vĩ đại với 600 công trình nằm rải rác trong một vùng rừng núi rậm rạp rộng 45 kilomet vuông. Hấp dẫn và quan trọng nhất vẫn là Angkor Thom, Angkor Wat, đền Bayon và Taprom.

Đền Bayon tạo cho du khách cảm giác bay bổng và chinh phục họ hoàn toàn bởi vẻ đẹp mẫu mực và đầy sống động. Ngôi đền được tạo thành bởi 50 ngọn tháp bằng đá. Cốt lõi của nó là một quần thể kiến trúc được xây dựng kiểu bậc thang với 16 bảo tháp hạng trung với nhiều tháp nhỏ liên kết với nhau. Chính giữa là một tháp vàng hình tròn, cao 45 met.

Cả 4 mặt của đền Bayon đều có tượng Phật mỉm cười

Đỉnh của mỗi ngọn tháp, cả 4 mặt đều có tượng phật mỉm cười. Những phù điêu bằng đá ở Bayon là câu chuyện lại sự tích Phật Thích Ca và chúng là cuốn biên niên sử về cuộc sống của người Campuchia trong thời đại Angkor.

Đền Taprom còn được gọi là Lăng mộ Hoàng hậu – nơi những cây cổ thụ vĩ đại bao phủ nhiều công trình, tạo nên những hình thù cổ quái và hấp dẫn. Tại đây còn có một hành lang kỳ bí. Đi bên trong nó, nếu bạn đập nhẹ tay lên ngực sẽ nghe được tiếng đập vọng về rất mạnh qua những bức tường thành.

Những gốc cây cổ thụ bao phủ đền Taprom tạo nên hình thù kỳ quái và hấp dẫn

Angkor Wat là đỉnh cao của cảm xúc. Ngôi đền quay mặt về hướng Tây, vì thế, du khách thường chỉ đến viếng thăm nó vào buổi chiều – khi mà ánh nắng rực rỡ soi rọi cả khu đền.

Khu đền có chiều Nam – Bắc dài 1.400 met, và Đông – Tây dài 800 met. Tuy nhiên, nó không tạo cho người ta cảm giác xa lạ hay lọt thỏm vì không gian ở đây rất khoáng đạt. Một hào nước sâu và rộng chạy vòng bên ngoài, những khoảng trống mênh mông có hoa sen lấp đầy, làm cho không khí ở Angkor thật dễ chịu.

Một hào nước sâu và rộng chạy vòng bên ngoài, những khoảng trống mênh mông có hoa sen lấp đầy, làm cho không khí ở Angkor thật dễ chịu

Toàn bộ Angkor với những tháp, đền đài, phù điêu và hành lang mênh mông đều làm từ các tảng đá xếp chồng lên nhau với dáng vẻ rất tự nhiên, ngay cả ở trên nóc vòm. Tất cả các họa tiết trang trí bằng đá như tượng Phật, vũ nữ, chiến binh và những hình hoa sen minh họa sử thi Ramayana và Mahabharata đều rất sống động và mềm mại. 1.700 nàng Apsara ở Angkor là 1.700 vũ nữ hoàn toàn khác nhau với thân hình tuyệt mỹ, những vẻ mặt, tư thế, động thái hình thể không hề trùng lắp.

1.700 nàng Apsara ở Angkor là 1.700 vũ nữ hoàn toàn khác nhau với thân hình tuyệt mỹ, những vẻ mặt, tư thế, động thái hình thể không hề trùng lắp.

Thật thú vị nếu có hẳn một ngày ở lại một góc nào đó trong hành lang của Angkor Wat hay đền Bayon để chìm trong suy tưởng, ngắm nhìn những chú chuồn chuồn tía bay lượn rợp trời, hay đàn voi đủng đỉnh dạo quanh vòng thành cổ. Bạn có thể đàm đạo với các vị sư ở đây hay chiếm một góc chiếu trước cửa Angkor Wat để thưởng thức những món ăn Khmer nổi tiếng là ngon, nhất là thịt gà quay và thuỷ sản Biển Hồ.

Theo thegioidulich

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *