Đảo Gotland là một trong những hòn đảo lớn nhất của Thụy Điển và được ví như “Viên ngọc giữa biển Baltic”. Nằm cách đất liền Thụy Điển khoảng 100 km về phía Đông, đảo Gotland thu hút du khách nhờ cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bờ biển dài với cát trắng mịn, và hệ sinh thái đa dạng.
Chăn nuôi cừu là lĩnh vực chăn nuôi quan trọng vừa đóng góp cho nền kinh tế vừa góp phần bảo tồn hệ sinh thái đồng cỏ, giúp duy trì cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của đảo Gotland. Bên cạnh đó, nhờ được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ xanh tốt nên thịt cừu có hương vị đậm đà, thơm ngon, mang nét đặc trưng riêng biệt. Đảo Gotland cũng nổi tiếng với món thịt cừu xông khói, xúc xích làm từ thịt cừu, bánh nướng nhân thịt cừu hay thịt cừu nướng.
Cách nay hơn 1.000 năm, người Viking đã xây dựng các khu định cư trên đảo Gotland và biến nơi đây thành một trung tâm thương mại, văn hóa quan trọng trong vùng biển Baltic.
Ngày nay, tuy đảo Gotland là điểm hội tụ của nhiều phong cách ẩm thực từ các vùng khác nhau, nhưng ẩm thực địa phương vẫn giữ vai trò quan trọng. Các món ăn của Gotland thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa ẩm thực truyền thống và nguồn nguyên liệu phong phú tại địa phương như thịt cừu, hải sản cùng các loại rau củ.