Cuộc thi Cười xuyên Việt mùa 9 – 2023 vừa khép lại với với chiến thắng gọi tên Năm Chà – một gương mặt trẻ vốn quen thuộc với nhiều khán giả trong vài năm gần đây.

Nỗ lực đi lên từ gần như con số 0, trải qua nhiều thăng trầm với gần một thập kỷ cố gắng, Năm Chà đã dần dần chinh phục được đông đảo người hâm mộ với tài năng, sự hài hước và duyên dáng của mình. Vừa có thể diễn xuất, vừa có năng khiếu ca hát, chàng nghệ sĩ trẻ gốc Tiền Giang sẽ còn rất nhiều chặng đường chông gai phía trước để chinh phục, nhưng ở thời điểm hiện tại, Năm Chà cảm thấy tự hào và hài lòng với những thành quả mà mình đang từng bước đạt được cho bản thân.

Dù được nhiều khán giả mến mộ, nhưng ít ai biết, hiện Năm Chà vẫn đang ở nhà của một người anh, một người bạn là đạo diễn hình ảnh Lê Hữu Hoàng Nam, tại TP. HCM. Vợ của Lê Hữu Hoàng Nam – Phạm Ngọc Khánh Hà, cũng chính là người đã giúp đỡ Năm Chà rất nhiều trong việc bước chân vào thế giới giải trí cách đây gần 10 năm. Thời điểm đó Năm Chà còn đang học Quản trị Kinh doanh, là một cậu sinh viên vì quá đam mê múa, hát, diễn xuất nên rất năng nổ tham gia văn nghệ, nhưng lại thường xuyên… rớt môn, đặc biệt là các môn về tuyến tính, tin học, Anh văn. Năm Chà kể: “Lúc trước tôi cũng từng lén gia đình đi thi Sân khấu điện ảnh, nhưng lại rớt vì hồi đó không biết gì về diễn xuất cả, với lại mình… xấu quá, nên đành học ngành Quản trị kinh doanh. Vì là ngành mình không thích nên học đến năm 3 là đã ngán quá rồi”.

Đến năm 2013, Năm Chà và gia đình có định hướng để anh sang Úc sinh sống và lập nghiệp. Con đường khi đó là sang Úc làm thợ làm bánh, nên anh vừa đi hát acoustic, vừa học làm bánh Âu, vừa làm việc ở tiệm bánh, vừa học tiếng Anh. Năm Chà lên gặp thầy trưởng khoa ở trường để xin bảo lưu kết quả học tập, khi thầy hỏi lý do, anh thành thật chia sẻ ý định sang Úc làm việc và định cư, nhưng không ngờ thầy trưởng khoa lại… không tin. “Lúc đó, thầy bảo thầy tin tôi có con đường riêng, chứ không phải chỉ đơn giản là đi nước ngoài. Thầy nghĩ tôi sẽ trở thành nghệ sĩ nên còn nói “Em hát một bài cho thầy nghe đi rồi thầy ký giấy cho em”. Thầy khiến tôi rất xúc động và có thêm động lực để suy nghĩ lại về con đường sự nghiệp thực thụ của mình”, anh trải lòng.

Giai đoạn đợi đi nước ngoài, Năm Chà làm đủ mọi công việc không nề hà chuyện gì. Làm việc ở tiệm bánh, ngoài việc làm bánh anh còn kiêm luôn việc làm shipper giao bánh khi thiếu người. Có hôm trời nóng, lại thêm đường xa, giao đến nơi thì bánh hư và chảy hết, phải tìm cách xử lý, dù mệt nhưng vui. Sau đó, Năm Chà dần dần tiếp cận với những công việc của đoàn phim, nhờ Phạm Ngọc Khánh Hà giới thiệu. Ban đầu Năm Chà còn từ chối nhận chi phí, vì cảm thấy “chỉ cần được vào đoàn phim, nhìn thấy diễn viên là vui rồi”. Đó là giai đoạn anh được đi khắp nơi trong Sài Gòn và cả những nơi xa như Long Hải, Phan Rang để đi phim. Dần dần, anh ngưng việc làm bánh và chuyển hẳn sang làm trợ lý. Rồi sau đó Năm Chà được nhận nhiệm vụ catering hiện trường trong một đoàn phim, công việc là cầm dù, bưng nước, giữ xe với thù lao gần 300 nghìn đồng một ngày. Anh vẫn nhớ đó là phim có sự tham gia của Ưng Hoàng Phúc, Kim Cương, Bella Mai, Phương Anh Đào, khoảng năm 2017. Sau đó anh còn tham gia thêm nhiều đoàn phim khác, như Thợ săn biệt kích (phim sau đó không phát hành), Già gân, mỹ nhân và găng tơ, Quý tử bất đắc dĩ… Ngoài việc catering anh còn làm phục trang, nói chung ai kêu làm gì thì cứ làm. Năm Chà hay nói vui là mình là “cu li” đoàn phim, làm rất nhiều thứ tưởng chừng như vặt vãnh nhưng đều khiến anh cảm thấy rất vui và tự hào.

Sau đó, vì thấy Năm Chà làm việc quá cực nhưng cũng “lanh”, nên một người anh trong đoàn phim gợi ý cho Năm Chà đảm nhiệm công việc liên hệ nghệ sĩ. Đó là lúc Năm Chà được tiếp xúc nhiều anh chị diễn viên hơn, hiểu thêm về nghề diễn xuất cũng như sự cực khổ của họ. Năm Chà được làm việc với Ninh Dương Lan Ngọc, Lê Khánh, Lê Dương Bảo Lâm, Mạc Văn Khoa… trong phim Phim trường ma bối cảnh tại Sài Gòn. Có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhưng Năm Chà nhớ nhất là lúc mình đảm nhiệm công việc canh sáng cho một cảnh quay mà diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc bị trói lại và bỏ vào một cái hồ đang rất lạnh. Năm Chà phải đứng dưới hồ nước trong suốt nhiều giờ liền, nước thấm dần vào người đến nỗi lạnh run cầm cập. Lúc đó vừa mệt những vừa tự hào, và cũng cảm thấy rất ấm áp khi các anh chị đoàn phim, cũng như các anh chị diễn viên rất quan tâm mình, lo cho mình.

Sau đó là các phim Sài Gòn anh yêu em, Lô tô, Ngày mai mai cưới… mỗi đoàn Năm Chà làm một việc khác nhau. Anh thừa nhận bản thân mình rất “lơ ngơ” chứ không có kỹ năng gì, nhưng nhờ được mọi người thương nên có cơ hội học hỏi và làm việc. Cho đến khi tham gia phim Lô tô, Năm Chà mới “mạnh dạn” khấn xin tổ nghề cho mình được làm “đúng nghề”, và anh lấy can đảm xin thầy Hữu Châu cho học dự thính lớp diễn xuất của thầy. Thầy đồng ý, và con đường diễn viên mở ra từ đó.

Tiếp tục vừa làm vừa học, sau đó Năm Chà tiếp tục bén duyên với Lô tô khi có dịp được làm việc cùng một vài gương mặt quen thuộc trong làng Lô tô như Jessica, Su Su, Lộ Lộ… Năm Chà từ chỗ phụ giúp phục trang, catering, phụ việc thì bắt đầu chuyển sang tập hát Lô tô. Thấy mọi người ủng hộ nên anh mạnh dạn dấn dân sâu hơn vào công việc này, và đi diễn cho nhiều bên chứ không tham gia hẳn một vào đoàn nào cụ thể. Đó là giai đoạn nghề Lô tô vừa nổi lên trở lại, Năm Chà cũng may mắn được nhiều khán giả quý mến, yêu thương, nên tên tuổi của anh cũng được nhiều người biết đến từ đó. Cũng trong thời gian này, Năm Chà vẫn không từ bỏ nên đam mê phim ảnh, diễn xuất. Anh vẫn tham gia nhiều đoàn phim, như các clip, video, web series hay phim điện ảnh của Huỳnh Lập.

Nhìn lại khoảng thời gian đã qua, cho đến hiện tại được đăng quang trên Sân khấu Cười xuyên Việt, Năm Chà cảm thấy rất tự hào. Đối với anh, không cần biết bạn làm công việc gì miễn không phạm pháp, đúng với thuần phong mỹ tục thì nếu bạn làm hết những gì bạn có thể, bạn vẫn là một nghệ sĩ. “Một đầu bếp, một người quét rác…, nếu họ làm tốt và họ yêu công việc của mình, đối với tôi họ vẫn là những người nghệ sĩ”, anh cho biết.

Con đường sự nghiệp đang trên đà thăng hoa, Năm Chà cảm thấy vui và tự hào, nhưng có một điều đôi khi vẫn khiến anh chạnh lòng, đó là hoàn cảnh gia đình. Ba mẹ của anh hiện đã đi tu hết, ít liên lạc với nhau nữa. Thỉnh thoảng khi về quê, Năm Chà phải chạy xe đi đến hơn 30, 40 cây số để đến gặp ba, mẹ mỗi người ở một nơi, và phải gọi bằng thầy – cô chứ không gọi bằng ba, mẹ. Dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng khi nghĩ đến, đôi khi Năm Chà vẫn thấy tủi thân, vì nhiều khi muốn tâm sự với gia đình, có được thành công, muốn khoe gì cũng không khoe được, chỉ biết giữ trong lòng. Nhưng đó là ngày xưa, sau này Năm Chà hiểu, ba mẹ đi tu nhưng vẫn là ba mẹ của mình, vẫn muốn thấy mình trưởng thành, thành công. Nên sau này, Năm Chà đã chia sẻ với ba mẹ nhiều hơn, nhưng đôi khi vẫn mủi lòng và thèm một bữa cơm gia đình thực thụ.

Đó cũng chính là lý do vì sao mà Năm Chà rất dễ xúc động và bật khóc khi nhắc đến đề tài gia đình. Anh còn nhớ rất rõ ngày xưa, lúc mẹ đã đi tu, mình đã bật khóc khi xem phim Tây Du Ký ngoại truyện của Châu Tinh Trì, khi đến cảnh một bà mẹ đâm con quái vật để cứu con mình ra. “Dù là phim hài nhưng tôi đã khóc ngất trong rạp, không dừng lại được. Rồi có lần tôi đi hát acoustic, nghe bài Xuân này con không về cũng khóc tại quán. Đó là lúc ba vừa đi tu…”, Năm Chà chia sẻ.

Sự nghiệp nhiều thăng trầm, nhưng hôm thi Cười xuyên Việt có lúc trong túi chỉ còn mấy trăm nghìn, nhưng Năm Chà cứ… kệ, nhủ lòng cứ thi đi, vì khi mình quyết tâm làm gì thì vũ trụ sẽ hợp lực lại giúp mình. Giờ đây, bắt đầu một chặng đường mới, Năm Chà đang ấp ủ nhiều dự án, kế hoạch cho bản thân. “Tôi muốn làm một người đa năng, không đóng khung vào một hình tượng Năm Chà giả gái. Kêu tôi hát lô tô tôi vẫn đi, kêu tôi làm chủ nhiệm, trợ lý đoàn phim tôi vẫn làm, trong lúc đó thì mình xin những vai nhỏ nhỏ để mình được diễn. Còn mong muốn của tôi là có được một vai diễn để lại dấu ấn với khán giả, với sự nghiệp của mình.

Tôi nghiêm túc với công việc làm diễn viên và biết ơn những cái may mắn đã đưa mình đến nghiệp diễn, không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm và làm nghề như mình, nên phải viết trân trọng”, Năm Chà trải lòng.

Theo hautruong.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *