Đêm chung kết Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề năm 2020 với phần tranh tài của ba giọng hát: Trương Diễm, Tuyết Mai và Đăng Nguyên vừa diễn ra tối ngày 4/6 với ngôi vị Quán quân thuộc về ca sĩ Tuyết Mai.

 

Trước khi đăng quang ngôi vị cao nhất ở cuộc thi này, Tuyết Mai từng đạt giải Tư Ngôi sao Tiếng hát truyền hình năm 2009, Top 3 team Đàm Vĩnh Hưng chương trình X-Factor 2014.

Khi sự nghiệp đang lên, Tuyết Mai bất ngờ rời khỏi showbiz, lấy chồng và ra nước ngoài định cư. 4 năm sau, cô đột ngột quay lại khi tham gia chương trình Tuyệt đỉnh song ca – Cặp đôi vàng 2018 và sau đó là Giọng ca bất bại.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng Quán quân Hãy nghe tôi hát 2020 về cuộc đời cũng như sự nghiệp của cô.

Chạy trốn showbiz vì không chịu được áp lực, chỉ trích

Trong cuộc đua giành ngôi vị cao nhất ở vòng chung kết, Tuyết Mai có bị áp lực không?

Vô tới chung kết là Mai mừng lắm rồi nên không cảm thấy áp lực gì, bản thân chỉ cố gắng hát hay nhất mang để phục vụ khán giả thôi. Thành thật thì Mai không suy nghĩ quá nhiều. Khi giành được danh hiệu quán quân, Mai rất hạnh phúc. Không biết phải nói gì vì quá vui, quá bất ngờ.

Danh hiệu này giúp Mai tự tin hơn rất nhiều. Mai sinh năm 1988, tuổi đời không còn trẻ nữa nhưng với dòng nhạc bolero thì Mai còn rất bé nên cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Thông thường, các Quán quân sẽ ra mắt sản phẩm sau khi đăng quang để hâm nóng tên tuổi mình cũng như “tranh thủ” show. Còn Tuyết Mai có kế hoạch gì trong thời gian tới?

Dòng nhạc xưa là dòng nhạc Mai muốn chinh phục và muốn có nhiều cơ hội để hát dòng nhạc này hơn trong thời gian tới. Mai cũng đã vạch ra kế hoạch cho mình. Đó giờ Mai chưa làm album, chưa có sản phẩm nên mọi người chưa biết đến mình nhiều cho nên sắp tới, Mai sẽ ra mắt một album nhạc xưa, gồm những ca khúc mà Mai thi trong chương trình.

Mai đang làm gấp rút, hy vọng sẽ sớm ra mắt khán giả. Và đó sẽ là một album vật lý, chứ không phải sản phẩm online.

Hồi năm 2014, sau khi thi X-Factor, Tuyết Mai quyết định rút chân khỏi showbiz, lấy chồng và định cư nước ngoài. Và nguyên nhân của quyết định này là vì Mai không chịu được áp lực trong showbiz.. Chuyện này cụ thể thế nào?

Thi X-Factor, Mai hát ca khúc “Come back home”. Tiếng Hàn thế nào, Mai không biết, chỉ nghe và hát lại. Nhưng có rất nhiều bình luận ác ý với Mai. Họ chửi rất nhiều. Dù cuộc thi kết thúc rồi, họ vẫn không ngừng chửi. Mai viết cái gì trên facebook cũng bị chửi.

Đến giờ vẫn có những comment ác ý nhưng Mai bỏ qua một bên, còn ngày đó, Mai suy nghĩ không chín chắn, một chuyện nhỏ xíu cũng bị suy nghĩ nhiều. Mai nghĩ, con đường này sao mà mệt mỏi đến vậy. Mai nản.

Sau chương trình, Mai có show, cũng không phải đánh đổi gì nhưng vẫn cảm thấy mọi thứ quá chật vật. Mình không có công ty, là ca sĩ tự do nên hoang mang, không biết nên đi thế nào. Mai nghĩ, hay là dừng lại nghỉ ngơi để xem cái mình muốn là gì.

Kiếm được tiền nhưng Mai vẫn thấy chông chênh, vất vả. Show này đòi hòi thế này, show kia đòi hỏi thế kia. Ngay cả phối một bản nhạc, thu âm đối với Mai cũng là một việc xa xỉ vì quá nhiều tiền, dù trước đó, Mai đi hát phòng trà, quán bar, cũng đủ trang trải cuộc sống.

Đúng lúc đó, chồng hỏi cưới Mai. Mai nghĩ, có khi nào đây là một cách để mình dừng lại, suy nghĩ, tìm hướng đi mới. Rồi Mai lại nghĩ, nếu không đồng ý bây giờ thì không biết có ai cưới không, vì trước đó Mai cũng có một số mối tình nhưng chẳng đi đến đâu.

Hơn nữa, chồng Mai rất dễ thương. Mai làm gì, anh cũng ủng hộ hết mình. Đó là điều Mai cần nhất nên túm lấy cơ hội, lấy chồng và theo chồng ra nước ngoài định cư.

Lấy chồng, ra nước ngoài định cư, làm giáo viên dạy nhạc, yoga

Khi Tuyết Mai đưa ra quyết định đó, mọi người có ủng hộ không, đặc biệt là gia đình, bạn bè?

Rất nhiều người phản đối nhưng quyết định cuối cùng vẫn là ở Mai. Việc lấy chồng, ra nước ngoài định cư đối với Mai giống như mình bước sang một thế giới khác. Đó là những trải nghiệm quý báu. Nếu Mai cứ ở một chỗ thì sẽ chẳng học hỏi được nhiều, trong khi đó đã quá mệt mỏi rồi.

Tại sao Mai không ở Việt Nam mà lại ra nước ngoài định cư?

Chồng của Mai là người Malaysia. Lúc đó anh làm việc ở Việt Nam. Nếu cưới xong, vẫn ở Việt Nam thì chắc chắn Mai sẽ tiếp tục hát vì Mai chỉ làm tốt công việc đó. Anh ấy gợi ý đi nơi khác sống.

Mai vốn thích du lịch nên cảm thấy hấp dẫn và đồng ý ngay. Và thực tế, việc ra nước ngoài định cư đã khiến Mai thay đổi rất nhiều.

Mai và ông xã quen nhau như thế nào, Mai có thể chia sẻ đôi chút về người bạn đời của mình, nhất là cuộc sống làm dâu nơi xứ người, khác biệt về văn hóa, có khiến Mai gặp áp lực hay khó khăn gì không?

Anh ấy là một khán giả thường xuyên đi coi Mai hát phòng trà. Tới một ngày, anh ấy chào Mai nhưng vì không nói thành thạo tiếng Anh nên Mai bị ngại, nhát. Mai nhờ anh dạy tiếng Anh cho mình. Vậy là từ một người thầy dạy tiếng Anh, anh ấy thành bạn đời của Mai,.

Cuộc sống ở nước ngoài lúc đầu cũng khó khăn vì mình không hiểu văn hóa của họ. Cũng may là chồng rất tâm lý, nhờ có anh ấy mà em cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn. Gia đình chồng cũng thoáng, dễ chịu nên cho Mai cảm giác như ruột thịt. Vì thế Mai hòa nhập khá nhanh.

Mai sống cuộc sống bình thường như bao người khác. Mai trở thành cô giáo dạy nhạc cho các bé ở trường quốc tế và dạy yoga.

Đã định cư ở nước ngoài, tại sao Tuyết Mai quyết định quay lại? Mai có phải thuyết phục chồng không và gia đình có ủng hộ?

 

Hai năm đầu, mọi thứ mới mẻ nên Mai thấy rất vui nhưng sang tới năm thứ 3, Mai bắt đầu nhớ sân khấu. Nhìn các bạn bè đồng nghiệp đi hát vui quá, Mai bắt đầu có ý định trở lại. Khoảng thời gian đó, em thấy buồn. Sân khấu vẫn có sự hấp dẫn nên em muốn thử sống hết mình với âm nhạc một lần nữa.

Cho nên khi nhận được lời mời của chương trình “Tuyệt đỉnh song ca – Cặp đôi vàng”, Mai bày tỏ suy nghĩ với chồng và anh ủng hộ ngay, không phải thuyết phục nhiều. Còn gia đình lúc nào cũng ủng hộ, bố mẹ đẻ hay nhà chồng đều vậy.

Trở lại, khó khăn và… tỏa sáng!

Trở lại sau 4 năm, Tuyết Mai gặp nhiều khó khăn không, nhất là trong việc “tái hòa nhập” showbiz cũng như tìm show?

Ở bên đó, Mai hát nhạc thiếu nhi, chơi với các bé nhiều nên khi trở lại, Mai tốn khá nhiều thời gian để lấy lại sự tự tin trên sân khấu.

Trở về, Mai tham gia “Tuyệt đỉnh song ca – Cặp đôi vàng”. Từ đó, mọi người biết Mai hát bolero nhiều hơn. Qua các cuộc thi, mọi người biết Mai đi hát lại và bắt đầu mời show. Mai cố gắng kết nối lại với mọi người vì lúc đầu gần như chưa có show, Mai đã im lặng quá lâu.

Nhưng giống như Tổ còn thương nên Mai nhận được sự giúp đỡ của nhiều anh chị. Mai thấy mình không quá cô đơn. Bầu show giới thiệu cho nhau nên Mai có show đều hơn vì Mai không khéo show-up bản thân. Mai rất nhát trong chuyện đó.

Vậy Mai có bị áp lực kinh tế?

Mai có bị áp lực kinh tế. Lúc mới trở lại, cần nhiều thứ để có thể làm nghề lại. Tính Mai không thích dựa vào chồng. Mai không muốn vì đam mê của mình mà phải nhờ vả nên cứ cân đo đong đếm sao cho vừa phải với khả năng của mình.

Cát xê của Tuyết Mai có đủ cho chi tiêu sinh hoạt gia đình và nuôi con?

Lúc mới về, cát xê chưa cao. Mai biết mình mới quay lại, chưa có gì để mọi người tin tưởng nên thời gian đầu thực sự khá vất vả về chuyện tiền nong. Với những show lớn thì mình có thể thỏa thuận cát xê tốt hơn chút xíu. Mình là ca sĩ mà phải thỏa thuận với bầu show về tiền bạc thì khá là nhạy cảm. Sau đó, từ từ các anh chị quen thân giúp đỡ, thỏa thuận dùm nên dễ hơn được xíu.

Tạm thời, Mai có 2 nguồn thu nhập, đi hát và thu quảng cáo. Cả hai vợ chồng cùng vun đắp nên giờ tài chính đã đỡ hơn nhiều.

Chúc mừng Tuyết Mai và cảm ơn Mai đã chia sẻ!

Nguồn: Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *