– Nhìn lại năm 2009, chị có cảm nhận như thế nào với những điều mình đạt được?

– Thành công của Phi Thanh Vân trải đều trên các mặt báo, nhưng đó chỉ là bề nổi mà ai ai cũng thấy. Vân thành công rực rỡ trong công việc, gia đình cũng hạnh phúc êm ấm. Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ, có nhiều thứ không vui mà chỉ có mình tôi biết. Ngay trong đêm giao thừa, khi dẫn bố mẹ đi xem pháo hoa, tôi bị té xỉu trước lúc sang năm mới. Đó là mở màn của một năm tôi phải đối diện với vấn đề sức khỏe xuống dốc. Thêm nữa, từ mùng bốn tết đi diễn ở miền Tây, diễn bốn show, tôi đã bị quỵt tiền mất một show. Tháng 9 ra Hà Nội diễn cũng bị trừ tiền vé máy bay trắng trợn.

Năm 2009 cũng là một năm tôi hứng nhiều thị phi (scandal với Xuân Lan) ngoài sức tưởng tượng. Sức khỏe tôi cũng luôn ở trong tình trạng cấp báo. Đặc biệt có một chuyện riêng không vui xảy đến với tôi, nhưng điều này không thể tiết lộ.

– Hỏi thật, có bao giờ chị nghĩ, chính sự không ưu ái của ông trời lại là một động lực và xét ở khía cạnh nào đó cũng là một may mắn để Phi Thanh Vân thành công như hiện tại?

– Tôi luôn tin vào những mối lương duyên trong cuộc đời của mình. Chính vì ý thức được sự thua thiệt của sự xấu xí trước đây mà tôi luôn trân trọng sắc đẹp mình đang có. Tuy nhiên, tôi tự thấy mình phải trả giá quá đắt để sở hữu những gì mình có hôm nay.

Có điều, con người ta là vậy, ngoài tài năng thì luôn cần một sự nỗ lực không ngừng. Biến mình từ xấu thành đẹp cũng là một sự nỗ lực phải không? Và giờ đây không ngại khoác lên mình những bộ đồ kỳ dị, lại hóa trang mình thành người phụ nữ khó nhìn cũng là một sự nỗ lực cần có. Tôi luôn nghĩ như thế để tiếp tục cuộc sống.

– Và sự nỗ lực đã đưa chị lên hàng sao. Trước đây có một lúc nào đó chị nghĩ mình sẽ thành công như hiện tại?

– Bước chân vào nghề năm 19 tuổi, tôi thậm chí không dám ước mơ đến hai chữ thành công bởi biết rõ khuyết điểm của mình. Nhưng cũng ngay từ thời điểm đó, tôi đã vạch ra các kế hoạch riêng để phấn đấu. Chính những lời nói, cái nhìn không thiện chí của mọi người đã khiến tôi quyết định phải làm đẹp mình hơn, phải nỗ lực trong công việc nhiều hơn. Tất cả những điều đó được ghi nhận một cách từ từ. Tôi không có thành công từ trên trời rơi xuống.

– Ở hàng sao, nghĩa là cát xê cũng tăng cao. Xin hỏi chị về món cát xê đầu tiên chị nhận được so với cát xê hiện tại có sự chênh lệch ra sao?

– Tôi không bao giờ quên món tiền đầu tiên nhận được cho 5 ngày đi quay video clip karaoke minh họa dưới miền Tây cực khổ để rồi nhận được 200.000 đồng vào năm tôi 19 tuổi (1999). Số tiền đó không bằng tiền xăng để đổ cho chiếc xe chở đoàn làm clip. Lúc đó uất ức trào dâng, nhưng tôi nén lại.

So với cát xê lúc này thì tất nhiên đã có khoảng cách rất lớn. Tuy nhiên, một con số cụ thể thì tôi không tiết lộ được. Nhưng có điều này tôi muốn chia sẻ, giá của mỗi nghệ sĩ cũng giống như giá đất, mỗi cái tên có một mức khác nhau.

– Chị có thể nói rõ hơn về câu chuyện này?

– Có một thực tế là, mỗi nghệ sĩ có một mức giá khác nhau. Nhưng giá của nghệ sĩ cũng như giá đất, có giá thật và giá ảo. Khi đàm phán, nếu bạn đưa ra mức giá thật, thông thường dễ dàng đi đến thỏa thuận hơn, nhưng nếu ai muốn sử dụng giá ảo thường hay phải trải qua các bước ngã giá. Nếu không muốn chọn cách biến mình thành một món đồ để nâng lên hạ xuống thì người đó đưa ra mức giá thật để đàm phán. Tất nhiên, dùng giá ảo thì cũng nhiều lúc có lợi cho mình.

Cát xê của Phi Thanh Vân sau Cô gái xấu xí tăng lên đáng kể. Theo tính toán, giá cát xê 2010 của Vân sẽ tăng khoảng 25% so với năm nay. Bởi tất cả những dự án phim 2009 Vân tham gia đều được công chiếu vào năm 2010.

Mức cát xê đó không phải do Vân tự thay đổi, mà là điều tất yếu, khi mức độ phủ sóng của mình nhiều hơn, cát xê sẽ tăng. Vân thường tham khảo ý kiến của những người thân thiết, đặc biệt là những thành viên trong ekip làm phim Cô gái xấu xí trước khi đưa ra mức giá phù hợp của mình. Bởi họ đều là những người làm việc lâu năm trong nghề, là những người đáng trọng.

– Theo những chia sẻ của chị, người nghe nhận thấy phim ảnh không những mang đến cho Phi Thanh Vân thành công trong công việc mà còn cho chị những người bạn thực sự. So với cuộc sống ở giới người mẫu, chị thấy có sự khác nhau như thế nào giữa hai lĩnh vực?

– Những người làm trong giới người mẫu có thể khác nhau về trình độ nhưng họ giống nhau ở chỗ: đều trẻ. Mà người trẻ thường hiếu thắng nên xảy ra rất nhiều bi kịch của tuổi trẻ. Có một thực tế là người mẫu vơ đét thường đứng một bên, người mẫu hạng trung đứng một bên và người mẫu mới vào nghề đứng một chỗ khác. Những cô người mẫu trẻ không bao giờ dám lại gần những bộ đồ mà các người mẫu vơ đét chuẩn bị mặc, đừng nói đến gần các đàn chị vơ đét.

Nhưng người mẫu khi bước sang làm phim phải thấm nhuần một điều: biết sống vì cộng đồng, biết sống có trên có dưới, có phép tắc. Bởi một diễn viên trẻ có thể nổi tiếng vì đẹp hoặc một lý do nào khác nhưng ở nghề này nếu muốn đi dài lâu phải có kinh nghiệm. Vì thế, nổi tiếng chưa chắc là giỏi, những người trẻ phải luôn học hỏi những người đi trước rất nhiều.

Riêng Vân, khi chuyển sang làm phim, điều Vân trân trọng nhất là trong môi trường này mình tìm được nhiều người bạn, người thầy, người anh thân thiết. Họ luôn dành cho nhau những tình cảm yêu quý thật lòng. Đặc biệt, sau khi hoàn thành dự án Cô gái xấu xí, từ đạo diễn, các bạn diễn, thư ký trường quay cũng như nhà sản xuất giờ đây họ đều trở thành người thân của Vân. Bất cứ chuyện gì đắn đo Vân đều tìm được lời giải đáp thật lòng từ những người bạn, người anh, người thầy đó.

– Cuối cùng xin hỏi chị, vai Ái Lan trong “Phẫu thuật thẩm mỹ” đã hiện thực hóa được bao nhiêu phần trăm giấc mơ đưa cuộc đời Phi Thanh Vân lên phim?

– Ái Lan của tôi xấu xí, béo mập nhưng lại rất thông minh và lanh lợi. Bên ngoài cái vẻ thô kệch và xấu xí đó là một tâm hồn, ước mơ về một tương lai tươi đẹp, một cuộc sống hạnh phúc. Với ngoại hình như thế, Ái Lan đã có nhiều giây phút phải khóc than số phận khi gặp ai đó ác ý cố tình chế giễu mình một cách quá đáng. Vì thế khi vào vai Ái Lan, tôi phải khóc rất nhiều. Cũng phải thừa nhận những cảm giác thực đã trải qua trong đời cũng là chất liệu tốt để tôi nhập vai Ái Lan. Tuy nhiên, Ái Lan trong Phẫu thuật thẩm mỹ chỉ là một vai diễn được xây dựng mô phỏng theo cuộc đời Phi Thanh Vân nhưng không phải là cuộc đời tôi.

Sắp tới, tôi sẽ ra một cuốn sách, ở đó mới là toàn bộ cuộc đời tôi. Nếu không có gì thay đổi, cuốn sách sẽ ra mắt độc giả trong năm 2010.

Theo datviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *