Tiểu Long Nữ – Trần Ngọc Liên

 

Thập niên 1980 được coi là thời kì hoàng kim của hãng truyền hình TVB. Năm 1983, TVB cho ra mắt phiên bản Thần Điêu đại hiệp đầu tiên, nhân vật Tiểu Long Nữ do ngọc nữ Trần Ngọc Liên đảm nhận. Đây là một trong những tác phẩm chuyển thể thành công nhất từ bộ tiểu thuyết của Kim Dung, và Tiểu Long Nữ của Trần Ngọc Liên cũng được đánh giá là kinh điển. Trần Ngọc Liên có vẻ đẹp thanh nhã thoát tục, kết hợp cùng trang phục trắng tinh khiết và lối diễn xuất tự nhiên, đặc biệt trong các cảnh quay võ thuật (Trần Ngọc Liên học võ từ năm 6 tuổi) đã làm nên một vai diễn tương đối hoàn mĩ. Những hỷ nộ ái lạc, những tâm tư trầm lắng của bậc trưởng bối cùng những nét ngây thơ trái ngược trong con người Tiểu Long Nữ được Trần Ngọc Liên thể hiện rất xuất sắc.

Tiểu Long Nữ – Phan Nghinh Tử

 


Năm 1984, Phan Nghinh Tử thể hiện một Tiểu Long Nữ được nhận xét là "rực rỡ như pha lê". Tạo hình trong phiên bản này khá cầu kì với nhiều loại trang sức trên trang phục và mái tóc, tuy nổi bật được nhan sắc khuynh thành của Phan Nghinh Tử nhưng lại không phù hợp với hình tượng nguyên gốc của Tiểu Long Nữ. Phan Nghinh Tử từng rất nổi tiếng với những vai diễn sắc sảo như Võ Tắc Thiên, Thái Bình công chúa bởi nét diễn sắc sảo. Đáng tiếc là nhân vật Tiểu Long Nữ của cô không thoát khỏi cái bóng của những vai diễn đó, làm người xem có cảm giác như một nàng công chúa đài các hơn một cô gái thoát trần giản đơn.

Tiểu Long Nữ – Lý Nhược Đồng

 

Tiểu Long Nữ thành công nhất! Vai diễn này của Lý Nhược Đồng đi sâu vào lòng khán giả đến mức đã hơn 20 năm qua nhưng rất nhiều người vẫn gọi cô với biệt danh "Cô Cô". Vẻ đẹp cùng diễn xuất của Lý Nhược Đồng làm nổi rõ nét băng thanh ngọc khiết của nhân vật, điểm trừ duy nhất của vai diễn này là gương mặt cô hơi nghiêm nghị, khiến nhiều người nhận xét Lý Nhược Đồng chưa thể hiện hết được những cung bậc cảm xúc của Tiểu Long Nữ. Dù vậy, Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng vẫn được đánh giá là kinh điển.

Tiểu Long Nữ – Phạm Văn Phương

 

Năm 1998, hoa hậu Singapore xuất hiện trong một phiên bản Thần Điêu đại hiệp. Tuy bộ phim này không nổi bật, nhưng Tiểu Long Nữ của Phạm Văn Phương vẫn dành được nhiều lời khen. Diễn xuất tinh tế và ổn định, gương mặt đẹp cùng nụ cười sáng là những ưu điểm nổi bật của Phạm Văn Phương. Điểm trừ lớn nhất của vai diễn này là Phạm Văn Phương đã thể hiện một Tiểu Long Nữ có phần yếu đuối và uỷ mị, đó không phải là tính cánh của một cô gái đã đạt cảnh giới không hỷ nộ hoan lạc.

Tiểu Long Nữ – Ngô Thanh Liên

 

Năm 1998 có đến hai bộ phim Thần Điêu đại hiệp. Ngoài phiên bản của Phạm Văn Phương và Lý Minh Thuận còn có một phiên bản khác do Nhậm Hiền Tề và Ngô Thanh Liên đảm nhiệm vai chính. Có lẽ do muốn một sự khác biệt, đạo diễn phim đã táo bạo chỉnh sửa hình tượng Tiểu Long Nữ. Tiểu Long Nữ trong nguyên tác luôn xuất hiện với trang phục trắng thuần khiết, nhưng Tiểu Long Nữ của Ngô Thanh Liên lại xuất hiện với y phục đen tuyền. Điều này đã gây ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ. Tuy Ngô Thanh Liên ghi điểm ở vẻ đẹp trong sáng dịu dàng, nhưng diễn xuất của cô bị chê là vô cảm, là Tiểu Long Nữ bị chỉ trích nhiều nhất.

Tiểu Long Nữ – Lưu Diệc Phi

 

Là Tiểu Long Nữ có khí chất thần tiên nhất! Trước khi Lưu Diệc Phi nhận vai Tiểu Long Nữ, cô đã từng đảm nhận vai diễn Vương Ngữ Yên trong bộ phim Thiên Long Bát Bộ, cũng là một tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung. Giống như Tiểu Long Nữ, Vương Ngữ Yên cũng là một nhân vật có nét đẹp được ví như thần tiên. Nhà văn Kim Dung đã từng nói: “Chỉ sau khi xem nhân vật Vương Ngữ Yên do Lưu Diệc Phi thể hiện, độc giả mới biết Kim Dung không lừa dối ai cả!", chính là chỉ nét đẹp thoát tục của Diệc Phi. Vì vậy, với vai diễn Tiểu Long Nữ, lợi thế lớn nhất của cô là khí chất tiên nữ, rất giống với nguyên tác. Diễn xuất của Lưu Diệc Phi được nhận xét là tự nhiên, nhưng vẫn còn quá non. 

 

 

 Theo thegioidienanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *