Sau những sự cố không hay liên tiếp xảy đến với mình trong năm 2019, nữ diễn viên Nhật Kim Anh đã có màn “công phá” đầy ngoạn mục với vai diễn Thị Bình qua bộ phim truyền hình Tiếng sét trong mưa. Ngay lập tức, bộ phim đã tạo được ‘cú hích’ lớn, giúp “hâm nóng” tên tuổi của Nhật Kim Anh.

 

Sau một thời gian “đủ lâu” khiến khán giả thương nhớ, Nhật Kim Anh đã có màn trở lại đầy ấn tượng với vai diễn Thị Bình trong Tiếng sét trong mưa. Kỳ thực, đã lâu rồi phim truyền hình miền Nam mới có sức sống mãnh liệt đến vậy. Lý do nào khiến chị tham gia bộ phim này cũng như quyết định đảm nhận vai nữ chính Thị Bình?

Ngay từ đầu, khi nhà sản xuất cũng như đạo diễn Nguyễn Phương Điền mời Nhật Kim Anh tham gia phim Tiếng sét trong mưa, thực tình lúc đó mình chưa biết tác phẩm này được chuyển thể từ vở kịch Lôi Vũ. Và sau đó, theo lời đạo diễn và nhà sản xuất, Kim Anh đã tìm hiểu về vở kịch, thấy hay quá nên đã quyết định tham gia.

 

Sau khi có kịch bản trong tay, Kim Anh nghiền ngẫm, đọc đi đọc lại không sót một chữ nào. Có thể nói suốt 2 năm qua, Kim Anh đã sống chung với vai Thị Bình. Và đến giờ, khi phim phát sóng, Kim Anh ngồi xem và vẫn xúc động, trực trào nước mắt trước hoàn cảnh khổ cực của Thị Bình.

Khi thực hiện Tiếng sét trong mưa, Kim Anh và cả ekip đoàn phim cũng không thể đoán biết được bộ phim sau khi phát sóng lại tạo được tiếng vang đến thế. Mới đây, Kim Anh có nghe nói theo nguồn tin tiết lộ từ đài truyền hình Vĩnh Long, Tiếng sét trong mưa hiện đạt rating hơn 26.0 – một con số kỷ lục ở hạng mục phim truyện của Đài truyền hình Vĩnh Long. Đây cũng là bộ phim Việt hiếm hoi có rating ấn tượng nhất trong suốt ba năm qua của đài.

Nhân vật Thị Bình đã “làm khó” Nhật Kim Anh như thế nào?

Nói chung, khi nhận phim này, Nhật Kim Anh đã chuẩn bị tâm lý rất “khủng khiếp”. Có thể nói, Thị Bình là vai diễn kinh điển đối với cá nhân Nhật Kim Anh!

Để nói về diễn xuất, Thị Bình không làm khó Nhật Kim Anh nhưng ở người phụ nữ này lại chia làm ba giai đoạn cuộc đời, lúc 18 – 20 tuổi ngây thơ, trong sáng với mối tình đầu, biết hờn, biết ghen; tiếp đó là giai đoạn khó khăn vất vả, cam chịu của người phụ nữ 28 – 30 tuổi; và cuối cùng là những đắng cay, chiêm nghiệm về cuộc đời của người phụ nữ 50 tuổi. Ở cả 3 giai đoạn, Nhật Kim Anh phải chuẩn bị tâm lý và nghiên cứu cách diễn sao ba giai đoạn phải rõ rệt. Diễn như không diễn, thậm chí có những phân đoạn không có lời thoại thì nhiệm vụ của diễn viên là phải làm cho từng ánh mắt của nhân vật có thoại. Đó mới là cái khó!

Sau khi Tiếng sét trong mưa phát sóng, vai diễn Thị Bình của chị nhận được 2 luồng ý kiến trái chiều nhau, một mực cho rằng Nhật Kim Anh hóa thân xuất sắc vào vai cô thôn nữ 18 tuổi, nhưng luồng ý kiến khác lại cho rằng, chị đã “quá lứa” so với Thị Bình. Chị nói sao về màn “hack tuổi” đầy ngoạn mục này của mình?

Đã là dư luận phải có hai chiều. Với Kim Anh nếu đó là lời khen thì mình cảm ơn, còn nếu chê thì đó là động lực để Kim Anh cố gắng hơn nữa. Kim Anh bây giờ đã là phụ nữ 34 tuổi nên để vào được vai cô gái 18 tuổi là sự cố gắng hết sức mình rồi. Mặc dù tuổi chênh lệch nhiều, nhưng đó là yêu cầu bắt buộc của đạo diễn Phương Điền. Nếu như bây giờ tìm một bạn trẻ đóng vai 18 tuổi, sau đó Kim Anh đóng vai 35 tuổi, rồi tìm một diễn viên lớn tuổi hơn đóng vai Thị Bình lúc 50 tuổi thì phim còn gì là phim nữa, nó không liền được mạch cảm xúc. Đây cũng là lý do tại sao đạo diễn Nguyễn Phương Điền vẫn quyết định chọn Kim Anh để vào vai Thị Bình vì anh muốn đảm bảo được mạch cảm xúc trong phim.

Tiếng sét trong mưa là câu chuyện về đề tài gia đình nhưng khi lên phim lại dấy lên ý kiến liên quan đến vấn đề văn hóa. Biết rằng, kịch bản Tiếng sét trong mưa được mua bản quyền từ Trung Quốc, nhưng khi ốp vào văn hóa của Việt Nam và nhất là miền Tây Nam bộ thì hoàn toàn sai lệch, văn hóa giữa Nam bộ và Bắc bộ vốn là chủ đề nhạy cảm. Với tư cách là một diễn viên, chị nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Ở góc độ của mình, Kim Anh cho rằng khán giả cần hiểu thế nào là phóng tác. Ngay trong poster của Tiếng sét trong mưa cũng có nói đây là bộ phim được chuyển thể và phóng tác từ kịch bảnLôi Vũ. Đã nói là phóng tác thì họ sẽ làm theo những gì mà họ hiểu. Nếu họ không nắm được kiến thức về văn hóa sẽ không thể viết được kịch bản và làm phim, vì lẽ đó Kim Anh hoàn toàn ủng hộ kịch bản của Tiếng sét trong mưa. Còn về vấn đề nói Tiếng sét trong mưa chưa phản ánh đúng văn hóa của miền Tây Nam bộ thì Kim Anh cho rằng đó chỉ là cảm nhận chủ quan của mỗi người mà thôi.

Nhật Kim Anh cho rằng khi kịch bản được thông qua, hội đồng thẩm định đã kiểm duyệt và không vi phạm bất cứ lý do gì thì phim mới được lên sóng.

Sau nhiều năm “ăn cơm” nghệ thuật, từ một diễn viên điện ảnh, truyền hình, làm giám khảo ở liên hoan phim, nhà tài trợ giải thưởng điện ảnh Ngôi sao xanh… chị nhìn nhận thế nào về cái được của điện ảnh Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Kim Anh nhận thấy nghệ thuật ở Việt Nam còn nhiều thứ để khai thác, chẳng qua người làm chỉn chu, người làm cẩu thả thôi. Với cái tâm và cái tầm của những nhà làm phim, những nhà sản xuất phim thì Kim Anh cho rằng phim Việt Nam sẽ phát triển lớn mạnh và vươn tầm quốc tế chứ không nằm ở vị trí này. Quan trọng là mình có trân trọng và sống chết với nghề hay không. Bên cạnh cái tâm và cái tầm thì một yếu tố then chốt nữa là phải có sự đầu tư, kinh phí để đi chung.

Là một người phụ nữ đẹp và bản lĩnh, nhưng lại chưa may mắn trong chuyện tình cảm. Một người đàn ông như thế nào mới khiến chị tin tưởng dựa vào?

Bây giờ Nhật Kim Anh chưa nghĩ tới điều đó, nhưng nếu có duyên gặp một người nữa thì mình sẽ phải suy nghĩ kỹ lắm. Kim Anh không cần người này giàu có, mà chỉ cần anh ấy mang lại cho mình niềm vui mỗi ngày, sống hòa thuận với nhau, lo lắng cho nhau. Lúc nào cũng bên cạnh chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với nhau và quan trọng là hiểu cho công việc của Nhật Kim Anh.

 

Sau Tiếng sét trong mưa, xin chị chia sẻ những dự định trong tương lai?

Sau Tiếng sét trong mưa, Nhật Kim Anh đã dừng đóng phim 2 năm vì chưa thoát được vai diễn. Cho đến thời điểm cách đây mấy tháng, đạo diễn Nguyễn Phương Điền có mời Kim Anh tham gia một vai diễn trong phim Vua bánh mỳ. Hiện, phim đang trong quá trình bấm máy.

Bên cạnh đó, trong tháng 10 Nhật Kim Anh sẽ phát hành 1 MV ca nhạc có sự tham gia của Hiếu Nguyễn. Đây sẽ là một ca khúc hoàn toàn mới để khán giả có cái nhìn khác về Nhật Kim Anh. Ngoài ra, Kim Anh cũng đang ấp ủ giấc mơ trở thành một nhà sản xuất phim, trong lương lai, Nhật Kim Anh sẽ sản xuất một bộ phim của riêng mình!

Cảm ơn Nhật Kim Anh!

Nguồn: Thu Hà ( Thế giới điện ảnh )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *