Có những khoản thu nhập khổng lồ qua các hoạt động nghệ thuật, kinh doanh, quảng cáo nhưng không phải ngôi sao nào cũng sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Khoảng hơn 400 nghệ sĩ xứ Đài đã nhận được giấy triệu tập của cục thuế để "uống cà phê" và bàn chuyện đóng thuế.

Những ngày tháng 11/2009, làng giải trí Đài Loan xôn xao vì cục thuế muốn làm việc với các nghệ sĩ. Hơn 400 nhân vật hoạt động trong lĩnh vực giải trí sẽ phải chuẩn bị tinh thần để đến cục thuế làm việc, khai nhận về thu nhập cũng như giải trình về việc đóng thuế. Trong đó, có rất nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng như Lâm Chí Linh, Từ Hy Viên, Từ Hy Đệ, Tiêu Tường, Trần Ân Kiều…

 

Từ Hy Viên "bội thu" từ những hợp đồng quảng cáo

Năm nay, cặp chị em nổi tiếng xứ Đài Từ Hy Viên, Từ Hy Đệ phải nộp khoảng 40 triệu đài tệ – dựa trên những khoản thu nhập mà các cô có được từ đóng phim, ca hát, làm MC, và đặc biệt là những hợp dồng quảng cáo luôn có giá trị từ 7 con số trở lên. 40 triệu tệ là một khoản tiền khá lớn mà không phải ai cũng tự nguyện nộp. Thay mặt hai cô con gái cưng, mẹ của Từ Hy Viên và Từ Hy Đệ đã đến cục thuế để thương lượng, tuy nhiên, kết quả không được như ý mà hai bên chỉ còn cách kéo nhau ra tòa phân thắng bại.

"Chân dài" số 1 – nữ hoàng quảng cáo của Đài Loan cũng bị đòi 15 triệu đài tệ tiền thuế, cũng đã tự đến cục thuế để "phân trần" và "trình bày hoàn cảnh", nhưng chỉ được nhận được những cái lắc đầu của các nhân viên thuế quan, yêu cầu cô nộp nguyên số tiền mà khôngcó bất kỳ sự thương lượng nào.

Do đặc thù nghề nghiệp khó có thể thống kê một cách chính xác thu nhập, nên các khoản thuế của các nghệ sĩ luôn làm đau đầu cục thuế. Sự việc này không chỉ xảy ra riêng với làng nghệ xứ Đài, mà ngay cả tại Việt Nam, Hàn Quốc, Hồng Kông… cũng từng xảy ra những vụ tranh chấo tương tự. Trong nhiều năm qua, tại Đài Loan, có nhiều những vụ kiện cáo giữa nghệ sĩ và cơ quan thuế xung quan việc đóng thuế thu nhập, và cũng có nhiều cách giải quyết khác nhau được đưa ra. Có những nghệ sĩ chọn cách giải quyết "dĩ hòa vi quý", tự động nộp thuế sau khi bị nhắc nhở để giữ gìn danh tiếng của mình; có những nghệ sĩ quyết không nộp hoặc chấp nhận nhờ đến pháp luật giải quyết tranh chấp.

 

Lâm Chí Linh là một trong những nghệ sĩ có thu nhập cao nhất xứ Đài

Những bất đồng giữa nghệ sĩ xứ Đài và cục thuế thường xuất phát từ cách nhìn nhận, thuế sẽ đánh vào khoản thu nhập chính liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp, như đóng phim, ca hát… được ghi rõ, kê khai qua các hợp đồng, hóa đơn… hay dựa trên tổng thu nhập mà họ có được thông qua rất nhiều hoạt động khác như quảng cáo, cắt băng khánh thành, dự tiệc chiêu đãi… Bên cạnh đó, sự rắc rối trong việc tính thuế còn nảy sinh từ đơn vị trung gian- các công ty quản lý của quản lý, về việc chia phần trăm hoặc những thỏa thuận ngầm giữa đơn vị này cùng các nghệ sĩ để trốn thuế.

Theo tintuconline

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *