Với chủ đề 'Tình đời', những ca khúc tha thiết, mang giai điệu đơn giản, bình dị của cố nhạc sĩ Minh Kỳ đã được kể lại trong Người kể chuyện tình đêm 21-12.

Mở đầuHà Thúy Anh tái hiện lại những giây phút tủi phận, đau đớn của người ca sĩ phòng trà trước những lời gièm pha qua ca khúc Phận tơ tằm

Đây cũng là một trong những sáng tác rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Minh Kỳ vào thập niên 60, nói về niềm thương cảm trước thân phận người nghệ sĩ.

Tiếp nối câu chuyện của Hà Thúy Anh, Phú Quí làm rõ nét hơn những trắc trở trước rào cản gia đình của chàng nhạc sĩ giàu có và cô ca sĩ phòng trà không danh phận, qua ca khúc Trở về cát bụi.

Mối tình với nàng ca sĩ không thành vì gia đình ngăn cấm vẫn luôn cháy trong lòng nhạc sĩ Minh Kỳ, vì ông tin rằng người ấy vẫn đợi mình. 

 

"Tôi từng gặp anh Minh Kỳ trao đổi về ca khúc Cát bụi và học hát ca khúc sao cho cảm xúc. Tôi rất ấn tượng vì anh ấy có chất giọng đặc trưng của người Nha Trang. Tôi xem Minh Kỳ như người thầy và nhớ mãi khoảnh khắc anh ấy trầm ngâm động viên "chú ráng hát cho hay, cho tốt". Nhờ anh mà tôi học hỏi được rất nhiều kỹ năng trong ca hát lẫn cuộc sống".

 

 

 

Danh ca Thái Châu

 

Cùng nỗi buồn về mưa, nhạc sĩ Châu Kỳ để lại nhiều tâm tình của mình về người con gái miền Trung qua sáng tác Mưa trên xứ Huế. Với bài hát này, Thúy Huyền dẫn dắt khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc bằng giọng hát vô cùng ngọt ngào và đậm chất Huế.

Thúy Hiền trong ca khúc 'Mưa trên phố Huế' – Ảnh Lý Võ Phú Hương

 

Hành trình đi tìm tình yêu đã mang nhạc sĩ Châu Kỳ về lại với xứ Huế. Chính lần trở về này giúp người nhạc sĩ gặp lại bóng hình năm xưa. 

Kết lại câu chuyện về mối tình nhiều gian truân của nhạc sĩ Minh Kỳ và cô ca sĩ Thanh Đào năm nào, Thu Trang mang đến ca khúc Tình đời đầy sâu lắng

Với chất giọng "liêu trai"cùng sự hoá thân thành một ca sĩ phòng trà xinh đẹp, Thu Trang mang đến không gian âm nhạc trữ tình vương chút u buồn. Tiết mục có sự trợ diễn của Nam Cường, trong vai anh chàng tài xế, hằng ngày lái xe chở cô ca sĩ đi hát và yêu thầm cô.

Trải qua 5 đêm thi, Thu Trang trở thành thí sinh có tổng số điểm thấp nhất là 190.3 phải nói lời chào tạm biệt với Người kể chuyện tình cùng phần thưởng 30 triệu đồng.

 

Nhạc sĩ Minh Kỳ (tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ) sinh năm 1930 tại Nha Trang nhưng có nguồn gốc gia tộc tại Huế.

Theo gia phả của dòng họ thuộc triều Nguyễn, nhạc sĩ Minh Kỳ là cháu đời thứ 5 của Vua Minh Mạng, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại. Ông sống tại Nha Trang đến khi lập gia đình vào năm 1952.

Ngoài những bài hát về Nha Trang, Minh Kỳ rất nổi tiếng với các tác phẩm viết về cố đô Huế như: Thương về xứ HuếNgười em Vỹ DạMưa trên phố HuếMùa đông xứ Huế từng làm say lòng biết bao thế hệ người nghe.

 

Nguồn: Hải Trung ( TTO )

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *