Ít ai biết rằng Poetry, movie vinh danh điện ảnh Hàn Quốc tại LHP Cannes lần thứ 63 vừa qua từng bị loại thẳng tay ngay tại sân chơi trong nước.

Tạp chí chuyên về điện ảnh Cine21 đưa tin tháng 1 vừa qua, movie Poetry của đạo diễn Lee Chang Dong từng bị loại tại lễ trao giải Master Movie do Hội chấn hưng điện ảnh Hàn Quốc chủ trì do mức điểm bình quân không đạt 70 điểm. Hỏi ra mới biết, ban giám khảo của giải này đã cho điểm kịch bản của Poetry với một con số 0 tròn trĩnh. Nguyên nhân được giải thích là do “Kịch bản của Poetry không theo phom của một kịch bản điện ảnh thông thường mà có hình thức như một cuốn tiểu thuyết”.

Vào thời điểm Ban giám khảo của Master Movie tuyên bố loại Poetry, rất nhiều chuyên gia trong giới điện ảnh đã phê phán tính cứng nhắc của các giám khảo và coi đây là “Một kết quả không thể chấp nhận được”. Thậm chí nhiều người còn giải thích chuyện này liên quan đến mâu thuẫn chính trị (Đạo diễn Lee Chang Dong từng đảm nhận chức vụ Bộ trường Bộ văn hóa du lịch Hàn Quốc).

 

Việc Poetry bất ngờ đoạt giải Kịch bản xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes vào ngày 23 vừa qua lại một lần nữa dấy lên phản ứng của dư luận. Các cư dân mạng chỉ trích “Poetry bị Hội chấn hưng điện ảnh cho 0 điểm kịch bản mà lại giành giải Kịch bản xuất sắc nhất tại Cannes. Điều này không phải là quá mâu thuẫn sao?”, “Thật nực cười, trong khi Hội chấn hưng điện ảnh luôn nói là sẽ hết sức ủng hộ các tác phẩm điện ảnh nước nhà”, “Rốt cục vẫn là sự độc tài"…

 

Giải thưởng điện ảnh Master Movie được Hội chấn hưng điện ảnh Hàn Quốc tổ chức với mục đích “Tạo dựng hình ảnh và thương hiệu tầm cỡ quốc tế cho các đạo diễn tiêu biểu của Hàn Quốc và thúc đẩy việc sản xuất phim ra nước ngoài”, “Thúc đẩy hoạt động chế tác các bộ phim điện ảnh nghệ thuật thông qua việc hỗ trợ cho các đạo diễn có tác phẩm được đánh giá cao về tính nghệ thuật”. Tuy nhiên uy tín của giải đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi người yêu điện ảnh Hàn Quốc cho rằng “Ban giám khảo của Master Movie thậm chí còn không thể nhận ra một tác phẩm nghệ thuật chân chính”.

 

Theo thegioidienanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *