Có một câu ca dao được xem như kim chỉ nam trong việc giáo dục con cái của người Việt: “Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”. Nhưng với một bộ phận thanh thiếu niên thời 4.0, được hấp thu nền giáo dục hiện đại, tính độc lập cao, họ không còn chấp nhận quan điểm này. Thậm chí nhiều bạn trẻ phản biện lại một cách gay gắt, gây ra những cuộc xung đột thế hệ rất căng thẳng.

Đôi khi quả thật các bậc phụ huynh đã lo lắng thái quá dẫn đến việc kiểm soát con cái một cách tiêu cực. Nhưng cũng phải thừa nhận thế hệ trẻ ngày nay còn thiếu kinh nghiệm sống, thiếu cảnh giác, đề phòng các tệ nạn xã hội, những bẫy rập từ “người dưng nước lã”. Để rồi từ đó phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề, nhiều vết thương không bao giờ có thể chữa lành.

Gà trống nuôi con

Lâm vào cảnh “gà trống nuôi con” là điều không ai muốn. Thế nhưng, vì hoàn cảnh bắt buộc, nhiều ông bố tưởng chừng như không kham nổi lại có thể đảm đương, chu toàn công việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái một cách thuần thục. Vừa làm bố vừa làm mẹ thật khó, đôi khi còn phải học cách làm bạn với con để giữa hai cha con không có khoảng cách. Ông Bình là một người bố như thế. Ông luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho hai tài sản lớn nhất đời ông là Bình An và bé Tâm An. Một phần là vì hai đứa trẻ mồ côi mẹ khi còn nhỏ dại, thiếu thốn tình mẫu tử nên ông quyết tâm bù đắp lại cho các con, yêu thương hết mực. Mặt khác, ông vẫn không nguôi ngoai niềm hối hận vì ngày vợ bệnh qua đời, ông đã không có mặt bên cạnh để chăm sóc mà còn mãi “chén chú chén anh” với các chiến hữu. Ông tiếc nuối nghĩ rằng nếu hôm đó ông có ở nhà thì đã đưa vợ đi cấp cứu kịp thời. Sự dằn vặt đó cứ theo ông suốt bao năm qua.

Bé Tâm An vẫn sống rất hạnh phúc bên cha và chị gái. Mới 8 tuổi nhưng bé rất ngoan và hiểu chuyện. Còn Bình An thì lại đang ở độ tuổi “nổi loạn”, chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3. Với cô gái trẻ 18 xuân xanh thì ngoài kia cuộc sống lúc nào cũng màu hồng, có rất nhiều điều mới mẻ và thu hút khiến cô muốn lao ra và khám phá, vùng vẫy trong sự tự do của tuổi trẻ. Nhưng Bình An thì lại chưa chuẩn bị cho những điều quan trọng nhất, đó là sự nông sâu của lòng người.

Tuổi trẻ bồng bột và những tội ác không thể tha thứ

Xã hội luôn khen ngợi những người mẹ đơn thân, dũng cảm nuôi nấng con cái dù chỉ có một mình. Nhưng để công bằng mà nói thì đàn ông nuôi con nhỏ sẽ vất vả gấp bội phần so với phụ nữ. Ông Bình đã rất cố gắng làm tốt nhất vai trò người cha của mình, nhưng như vậy là chưa đủ. Khi Bình An xin phép đi dự tiệc liên hoan chia tay lớp cấp 3, ông Bình liền từ chối với lý do cô bé nên ở nhà tập trung ôn bài chuẩn bị thi tốt nghiệp. Ngay lập tức Bình An bùng nổ cảm xúc chống đối, cô bé cho rằng cha không quan tâm đến cảm xúc của mình. Cô bé không nhận ra rằng nếu tham gia buổi tiệc đó thì mình cũng chỉ là có được một thời gian vui vẻ ngắn ngủi mà thôi, nhưng nếu vì nó mà kết quả thi không tốt thì sẽ ảnh hưởng lớn đến con đường học vấn sau này. Tuổi trẻ là vậy, chỉ thấy cái trước mắt chứ chưa thể dự liệu việc tương lai.

Ông Bình muốn con gái vui nên lẳng lặng đồng ý cho Bình An đi dự tiệc, còn chuẩn bị thêm đồ ăn cho cô bé mang đi. Cả hai cha con đều vui vẻ mà không hề biết tai họa sắp ập tới với gia đình nhỏ của mình. Bữa tiệc được tổ chức ở nhà của Tùng, cậu học trò nhà giàu ngỗ ngược đã thầm thương trộm nhớ Bình An suốt 3 năm cấp 3. Tùng mất kiên nhẫn với sự cự tuyệt tình cảm của Bình An nên đã quyết định làm liều, chuốc thuốc mê để cướp đi sự trong trắng của cô bé, thậm chí còn quay video lại. Đau đớn và sợ hãi, Bình An không dám kể sự thật với cha, cô bé thu mình lại và luôn lẩn quẩn với những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Vì vậy mà không ai biết đến tội ác của Tùng, điều này khiến hắn khoái chí và “được nước làm tới”. Tùng mò đến nhà của Bình An, định bụng sẽ dùng video “cảnh nóng” để ép Bình An phải nghe lời mình. Nào ngờ Bình An trong lúc phẫn uất và tuyệt vọng đã phản ứng ngoài dự kiến, cô bé đã ngộ sát Tùng trong lúc chống cự.

Ông Bình khi biết chuyện đã lập tức tìm cách dọn dẹp hiện trường, thủ tiêu chứng cứ. Với ông thì sự an toàn của Bình An mới là điều quan trọng nhất. Nhưng lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt, kế hoạch của ông Bình rồi cũng bị phát giác bởi cơ quan điều tra. Liệu có con đường thoát nào cho hai cha con?

Kẻ thủ ác được phát sóng vào lúc 21h30 phút thứ hai, thứ ba hàng tuần trên kênh THVL1.

Theo thegioidienanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *