Tôi đến với âm nhạc bởi vì cha tôi muốn như thế.

Joe Jackson là một ông bố nghiêm khắc và rất kỉ luật với các con. Janet cho rằng sự khắt khe ấy của cha mình như một con dao hai lưỡi: “Nhờ điều ấy tôi có thể gặt hái được rất nhiều thành công như mong đợi. Thế nhưng nó cũng lấy đi mất tuổi thơ ngọt ngào của tôi”. Janet xuất hiện trên sân khấu cùng ban nhạc Jackson Five khi cô 7 tuổi. Cô viết bài hát đầu tay lúc 9 tuổi và xuất hiện trong các chương trình biểu diễn của gia đình mình cùng năm đó. Năm 14 tuổi, Janet kí hợp đồng thu âm đầu tiên.

Janet chẳng khi nào đi tàu điện ngầm và không có thời gian cà phê với bạn bè, nhưng cô không hối hận “Tôi không thể nói là tôi tiếc những điều đó vì tôi không trải nghiệm nó. Nhưng đừng hiểu nhầm, tôi vẫn mong được như thế những khi tôi rảnh rỗi". Janet bắt đầu con đường sự nghiệp độc lập vào năm 1986, khi cô tự viết nhạc, sản xuất, chơi keyboard cho album Control.

 


Một lực tác động không thể thiếu của âm nhạc đương đại

Nếu Control là những câu chuyện về gia đình, đại loại như “Khi tôi 17 tôi làm những gì người ta bảo, làm những gì cha nói và để cho mẹ uốn nắn tôi”, thì album Rhythm Nation 1814 phát hành năm 1989 của Janet thể hiện sự phát triển những nhận thức xã hội. Cô nhớ lại: “Khi ấy ma túy là một vấn đề nổi cộm. Cocaine được buôn bán khắp nơi trong thành phố với giá rẻ. Tôi còn nhớ đã xem trên CNN hình ảnh một cậu bé không nhà, ngủ ở đằng sau xe hơi và dính dáng đến ma túy.”

Nói về album mới đây nhất của mình, Make Me, Janet cho rằng đó đơn giản chỉ là tiệc tùng party: “Tôi nghĩ mọi người cần một lối thoát vui vẻ ngay lúc này, bởi vì đã có quá nhiều thứ xảy ra, quá nhiều nỗi đau, quá nhiều sự mất mát rồi. Thế giới đã đủ buồn lắm rồi thì âm nhạc của tôi phải cười lên chứ!” .

 

Với hơn 100 triệu album được bán ra, Janet có một tác động đáng kể đến văn hóa âm nhạc đương đại. Britney Spears và Christina Aguilera cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với người phụ nữ da đen này. Rihanna cũng chia sẻ: “Janet là một trong những biểu tượng nhạc pop. Cô ấy có quá nhiều năng lượng, cô ấy có thể đứng trên sân khấu và khiến cho cả sân vận động hò hét với cô suốt 20 phút. Bạn sẽ không thể không thích Janet”. Ngược lại về phần mình, Janet đánh giá cao Lady Gaga và Alicia Keys vì cả âm nhạc và tâm hồn của họ.

 

Cuộc sống riêng tư trầm lắng

“Tôi nghĩ cho đến giờ mọi người vẫn xem tôi là người hay nhút nhát và mắc cỡ. Tôi thì không cho là mình vậy. Tôi chỉ im lặng cho đến khi tôi biết bạn. Tôi ngồi lùi lại đằng sau và tôi quan sát. Tôi yêu cuộc sống, yêu những khoảnh khắc ở bên gia đình. Và tôi rất tham vọng", Janet đã giữ cuộc sống riêng tư trầm lắng như thế. Cô cách xa giới báo chí đến nỗi ít ai biết rằng cô kết hôn với Rene Elizondo năm 1991 và li dị năm 2003, và sau đó quen biết với Dupri trước khi chia tay vào đầu năm nay.

 

Thật ra thì người phụ nữ 43 tuổi này đã có thể nghỉ ngơi và ngắm nghía những thành tựu mình đạt được, nhưng cô lại chẳng có vẻ gì như thế. Janet nói “Tôi nghĩ đó là vì niềm đam mê. Vấn đề là bạn có đủ đam mê để làm một việc gì đó mà không cần nhận thù lao không? Tôi nghĩ đam mê là bí mật của mọi thành công. Bạn sẽ không muốn ngừng nghỉ, bạn sẽ tiếp tục, chỉ cần bạn còn có thể. Tôi ít khi nào nghe lại những ca khúc cũ của mình cho đến khi tôi cần phải tập hợp chúng lại thành một đĩa. Tôi không nhìn lại đằng sau, tôi chỉ cố gắng tiếp tục đi tới”.

 

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *