Nam diễn viên Tom Cruise, người rút khỏi dự án Salt vì nhiều lý do

Salt từng được dành cho Tom Cruise

Vào ngày 22/6/2007, hãng phim Columbia Pictures thông báo rằng họ sẽ làm một phim hành động có tựa đề Edwin A Salt. Kịch bản được viết bởi Kurt Wimmer. Nội dung chính của bộ phim là câu chuyện của Edwin A Salt, một đặc vụ CIA. Anh bị một kẻ đào ngũ vu cáo tội làm gián điệp cho Nga. Salt phải trốn tránh sự truy bắt của cấp trên. Đồng thời, anh phải cố gắng bảo vệ gia đình và chứng minh rằng mình vô tội. Chỉ riêng sự lựa chọn đạo diễn cho bộ phim cũng diễn ra khá "truân chuyên". Cuối cùng, nó dừng lại ở tên Phillip Noyce.

Trong thời gian đó, Tom đã ký hợp đồng vào vai tổng thống Mỹ trong phim The 28th Amendment. Không lâu sau, hợp đồng này đã bị huỷ bỏ bởi Tom Cruise tỏ ra thích thú với dự án Salt hơn. Mọi người hồi hộp chờ một vai điệp viên ấn tượng mới của Tom. Thế nhưng ngày 18/7/2008, báo chí đưa tin Tom Cruise sẽ không nhận vai Ewin A Salt. Tại sao lại như vậy? Nhất là sau khi anh đã đặt nhiều tâm huyết vào bộ phim.

 

Tom Cruise không làm phim Salt. Thay vào đó, anh xuất hiện trong Knight and Day

Không chỉ vì tiền

Có vẻ như câu trả lời không mấy rắc rối: Hãng Columbia đã đề nghị khoản tiền mà Tom Cruise không chấp nhận. Tuy nhiên, vấn đề lương không phải là nguyên nhân duy nhất khiến Tom Cruise ra đi. Hãng Columbia cũng nhận ra rằng một ngôi sao 45 tuổi không hẳn là lựa chọn phù hợp cho một phim hành động mới mẻ. Đây là lý do tại sao họ sẵn sàng cho Tom Cruise "ra rìa".

Bên cạnh đó, Tom cũng có nhiều gút mắc với kịch bản. “Chúng tôi đã bàn bạc về bộ phim với Tom – đạo diễn Phillip Noyce cho biết – Chúng tôi có hẳn một buổi nói chuyện với các diễn viên về kịch bản. Nhờ đó có thể mường tượng được kịch bản sẽ lên phim như thế nào.” Nhưng, Cruise không sẵn sàng quay phim với kịch bản như vậy.

Phillip Noyce giải thích: “Chủ yếu là anh ấy lo rằng nhân vật Salt quá giống với Ethan Hunt trong Mission: Impossible khi xuất hiện với nhân dạng là một điệp viên siêu hạng có những khả năng đặc biệt.” Sau đó, họ cố gắng thay đổi kịch bản sao cho tạo ra nhiều sự khác biệt giữa Edwin Salt với Ethan Hunt. Thế nhưng, điều này không đem lại hiệu quả. Kết quả là Tom Cruise rút lui.

 

Angelia Jolie thay thế Tom Cruise vào vai Salt

 

Liev Schreiber (bên trái)và Chiwetel Ejiofor trong vai các đồng nghiệp của Salt tại CIA

Angelia Jolie thế chân

Vậy là Cruise rút lui. Tiếp theo là ai? Đã đến lúc nghĩ xa hơn một chút. Và theo hãng Columbia: “Sẽ ra sao nếu Salt là một người phụ nữ?”. Ý tưởng này trở nên khá hấp dẫn với đoàn làm phim. Đặc biệt là khi tên của Angelia Jolie được nhắc tới. Đạo diễn Phillip Noyce giải thích: “Giám đốc thừa hành của hãng Columbia là Amy Pascal đã có mối quan hệ công việc với Angelia Jolie trong nhiều năm. Họ nói chuyện với nhau và Angelia tỏ ra hứng thú với dự án này. Cho nên chúng tôi gửi kịch bản cho cô ấy xem thử.”

Angelia Jolie đã có cuộc nói chuyện với Noyce và nhà sản xuất Lorenzo di Bonaventura. Tại buổi gặp mặt, họ bày tỏ quan điểm riêng của mình về kịch bản, về cách thức thay đổi nhân vật nam thành nữ v.v. Kết quả là Brian Helgeland đã sửa lại nhân vật, sửa lại lời thoại và gửi bản thảo cho Jolie để xem cô ấy có đồng ý không. Đến tháng 9/2008, hợp đồng đã hoàn tất. Angelia Jolie chính thức vào vai Salt.

 

Evelyn Salt trốn chạy khỏi sự truy đuổi của CIA

Bị so sánh với điệp viên Jason Bourne

Vậy thì kịch bản phim có gì khác khi được thể hiện bằng một nhân vật nữ? Theo đạo diễn Phillip Noyce thì cũng không có thay đổi gì nhiều ngoài việc đổi tên Edwin thành Evelyn. Nhà sản xuất Di Bonaventura cũng tiết lộ đôi điều về nhân vật đặc biệt này: “Salt là kiểu người mà bạn không bao giờ hiểu được. Những người nghĩ rằng mình biết cô ấy rồi cũng phải nghĩ lại. Rốt cuộc thì bạn chỉ có thể đoán mò mà thôi.”

Đến tháng 2/2009, bộ phim bắt đầu bấm máy. Angelia Jolie toàn tâm toàn ý tham gia bộ phim. Angelia Jolie cho biết:

“Salt là người làm việc cho CIA, đã kết hôn và bị buộc tội làm việc cho KGB. Câu hỏi đặt ra là cô ta là ai? CIA hay KGB? Hay là cả hai?”. Từ đó, giới truyền thông bắt đầu so sánh giữa Salt và Jason Bourne (một siêu sát thủ bị mất trí nhớ, nhân vật đã đưa tên tuổi của Matt Damon lên hàng siêu sao hành động). Nhưng phía nhà sản xuất cho rằng Salt là sự tương phản của Bourne, bởi vì cô ta cố gắng che dấu sự thật về bản thân hơn là khám phá nó.

 

Đạo diễn Phillip Noyce tại phim trường

 

Jolie không sử dụng người đóng thế cho các pha hành động

Những "lời có cánh" dành cho Angelia Jolie

Trong quá trình quay phim, nữ diễn viên Angelia Jolie luôn thực hiện những pha hành động mà không dùng đến diễn viên đóng thế. Tinh thần làm việc gan góc đó cũng có cái giá của nó. Cuối tháng 5/2009, người đại diện của Angelia Jolie xác nhận rằng cô đã bị chấn thương trong một cảnh quay. Nhưng Jolie nhanh chóng trở lại làm việc sau khi được điều trị tại bệnh viện một thời gian ngắn.Toàn bộ quá trình quay phim diễn ra suôn sẻ và không có gì bất ngờ xảy ra.

Phillip Noyce cho biết: “Tôi nghĩ diễn xuất của Jolie sẽ khiến khán giả bất ngờ. Bộ phim rất gay cấn và tràn đầy cảm xúc. Mọi người sẽ kinh ngạc bởi những gì họ thấy Angelia Jolie làm được” Nghe có vẻ hấp dẫn đấy! Liệu Salt có thực sự độc đáo và mới lạ như những lời tán dương của đạo diễn Phillip Noyce không? Chúng ta hãy chờ xem.

 

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *