Website chính thức của Hội Nhiếp ảnh Mỹ (PSA) vừa công bố hai tác giả Việt Nam trong danh sách những nhà nhiếp ảnh xuất sắc thế giới năm 2013.

Tác phẩm "Lo lắng số 2" đoạt huy chương vàng FIAP 2013-Thụy Điển; huy chương vàng PSA 2013- Phần Lan. Ảnh: Đào Tiến Đạt.

 

Năm 2013, Hội Nhiếp ảnh Mỹ (Photographic Society of America, viết tắt PSA) công nhận hơn 550 cuộc thi ảnh trên toàn thế giới với 6 thể loại, gồm ảnh kỹ thuật số, ảnh thiên nhiên, ảnh du lịch, báo ảnh, ảnh in trên giấy hay còn gọi ảnh truyền thống và 3D.

Hơn 1.100 nhiếp ảnh gia trên thế giới được xếp vào danh sách PSA Who‘s Who in Photography, công bố hôm 6/6 vừa qua. Những nhiếp ảnh gia có số điểm cao tính từ trên xuống được xếp vào Top. Từng thể loại, mỗi Top có thể chọn nhiều nhất 27, thấp nhất 9 nhiếp ảnh gia.

Theo cách tính của PSA, mỗi tác phẩm được giải hay triển lãm được tính một điểm. Việt Nam có 2 nghệ sĩ được xếp cao trong Top ảnh truyền thống và ảnh du lịch. Ở Top Overseas Exhibitors in Small Color Prints (thể loại ảnh màu khổ nhỏ) tác giả Đào Tiến Đạt (Bình Định) xếp thứ nhất; tác giả Trần Phong (Gia Lai) xếp thứ 16.

"Nụ cười Tây Bắc số 2" đoạt huy chương vàng về du lịch DIGA 2013, Mỹ. Ảnh: Đào Tiến Đạt.

 

Đối với Top Overseas các nhiếp ảnh gia thế giới thể loại ảnh trắng đen khổ nhỏ, nhiếp ảnh gia Trần Phong xếp thứ hai, còn Đào Tiến Đạt xếp thứ 6Top Overseas các nhiếp ảnh gia thế giới thể loại ảnh du lịch, Đào Tiến Đạt xếp thứ 8. 

Tác giả Đào Tiến Đạt đã ba lần được PSA xếp thứ nhất ảnh khổ nhỏ (2 lần ảnh màu và một lần ảnh trắng đen). Năm 2011, tác giả Trần Phong từng được xếp hạng nhất ảnh kỹ thuật số Top Overseas PSA Who's Who in Photography.

“Đây không chỉ là niềm vinh dự của riêng hai nghệ sĩ nhiếp ảnh mà là niềm tự hào lớn của nhiếp ảnh Việt Nam trong xu thế hội nhập”, ông Lê Hồng Linh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nói với VnExpress về đánh giá của PSA.

Đến với nghề khá muộn, 16 năm qua nhiếp ảnh gia Đào Tiến Đạt ở miền đất võ Bình Định đã có hơn 818 giải thưởng trong nước, quốc tế. Riêng năm 2013 đạt 123 giải quốc tế về chủ đề tình người và những số phận.

Tác phẩm "Giúp mẹ" đoạt huy chương vàng WVFD tại Belgium; huy chương vàng PSA tại Mỹ năm 2013. Ảnh: Trần Phong

 

Nhiếp ảnh gia Trần Phong đã gắn bó hơn 30 năm với nghề, đạt hơn 830 giải ảnh trong nước và quốc tế về bản sắc văn hóa, con người Tây Nguyên. Anh đã xuất bản sách ảnh "Điêu khắc gỗ dân gian Tây Nguyên" (năm 1995) và “Lễ hội Tây Nguyên”(năm 2008). 

Theo ông Lê Hồng Linh, từ năm 2010 đến nay, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam từng gửi 12 bộ ảnh dự thi do Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) tổ chức. Kết quả tất cả các bộ ảnh đều đoạt giải, trong đó một cúp vàng, 5 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 8 huy chương đồng và 3 bằng danh dự.

Nguồn: Trí Tín ( VnExpress )

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *