Phim truyền hình nhiều tập mang tên Hai chàng Hảo Hớn được thực hiện bởi đạo diễn Quách Khoa Nam, biên kịch Hoài Hương và biên tập Ngọc Trâm phát sóng lúc 19h45 Chủ nhật hàng tuần trên kênh Vĩnh Long 1 (THVL1). Tập 1 sẽ lên sóng ngày 26/01/2020 (mồng 2 Tết Nguyên đán).

 

Dựa trên loạt truyện cổ tích về các nhân vật ngốc như Chàng Ngốc học khôn, Con vợ khôn lấy thằng chồng dại, loạt truyện Ba Giai – Tú Xuất... và các anh hùng nông dân như Chàng Lía, Quận He, Hầu Tạo…, kịch bản là câu chuyện hài hước về Hớn (Quang Thái) – chàng trai khờ khạo thích làm “giặc”, nuôi chí lớn trở thành đầu đảng băng giặc cướp lớn nhất kinh thành nhưng lại bị Ba Hảo (Cao Minh Đạt), anh đồ láu cá dắt mũi đi theo “học khôn”, thực chất là làm tay sai vặt cho Ba Hảo trong cuộc phiêu lưu của anh ta lên kinh đô tìm cơ hội làm quan. Cặp đôi bất đắc dĩ này gây ra bao chuyện dở khóc dở cười, tự đẩy mình vào nguy hiểm đến suýt mất mạng, cho tới khi Hớn nhận ra nhầm lẫn của mình – điều mà chàng muốn làm không phải “làm giặc” mà là “nghĩa binh”, quyết thay đổi để làm nên sự nghiệp lẫy lừng giúp dân giúp nước, còn Ba Hảo vỡ mộng quan trường, thứ hư danh được xây trên giả dối và mưu mô cũng ngộ ra và theo về với chính nghĩa.

 

Cuộc phiêu lưu của hai chàng vẽ nên bức tranh hiện thực xã hội với những mâu thuẫn thường thấy, với các hình mẫu nhân vật từ lương thiện tới bất lương ở đủ mọi vị trí xã hội, kể cả đám quan lại ăn trên ngồi trước lẫn bình dân. Cùng với những hiểm nguy mà họ tự gây ra, cả hai dần dà tự giác ngộ để nhận ra người ta không thể yên ổn lo cho bản thân mà sớm muộn cũng phải đối diện việc phải lựa chọn một chí hướng đúng đắn…

Những tập phim của Hai chàng Hảo Hớn được xây dựng dựa trên tính tình ngốc nghếch khờ khạo của Hớn. Không có võ nhưng anh rất hào sảng, thích ra tay giúp người cô thế giống mình. Hớn mồ côi cha, sống với mẹ ở túp lều rách, ai nói gì cũng nghe, làm gì cũng hỏng. Một lần nghe thầy đồ phán lớn lên “chỉ giỏi làm giặc” bèn tin theo, phần vì ghét Chu (Linh Tý) – tên bạn học chung là người rất đểu cáng nên dù đi học nhưng không thích quan trường. Xét thấy “làm giặc” có thể giúp người cô thế và đúng ý mẹ (hảo hớn) khi đặt tên cho mình, bèn nuôi mộng lập băng giặc cướp lớn nhất kinh thành để thỏa chí nam nhi.

 

Cạnh nhà có Ba Hảo, một vợ hai con, đi thi hoài không đậu, tính rất thông minh nên cho rằng mình tư chất hơn người, cao ngạo, láu cá, chỉ thích hưởng thụ, không thích làm việc tay chân, nuôi mộng làm quan và tin chắc mình có sứ mạng lớn. Vì ngông nghênh khinh người nên dần dà không có ai chơi, Ba Hảo đành kết thân với anh khờ Hớn, vừa để chứng tỏ mình không chỉ có bạn mà còn có cả đệ tử để sai bảo. Trong khi đó mẹ Hớn (Bích Hằng) qua lại và thương vợ Ba Hảo (Thảo Trang), người đàn bà lam lũ cáu gắt khổ vì phải nuôi chồng con.

Một hôm Ngọc Hoàng sai Thiên Lôi xuống báo với người trông coi đình làng về một số phận sắp được trời cải số trong làng, là Hớn, nhưng vì đình chưa có người coi nên Thiên Lôi báo lộn cho Phú Ông (Phương Bình). Phú Ông thực dụng, suy tính thấy trong làng chỉ Ba Hảo là người có thể Thiên Lôi nói tới, bèn báo riêng cho Ba Hảo biết để hưởng lợi về sau. Ba Hảo sau khi biết tin càng tin chắc rằng mình sắp đậu kỳ thi sắp tới, lên làm quan, và ngay lập tức sẽ đổi bà vợ xấu xí hay cằn nhắn, lấy hết đất của những người hàng xóm anh ta ghét (theo tiêu chuẩn xưa, ai đỗ đạt sẽ được cắm cọc lấy đất làm thái ấp). Ba Hảo rủ Hớn đi thi chung dù mẹ Hớn cấm con trai giao du với Ba Hảo.

 

Ba Hảo đi thi nhưng không có tiền đút lót lúc nộp đơn nên rớt, trong khi Chu mua chức nên đậu làm quan. Hai chàng từ đấy cùng chung nỗi buồn bất đắc chí, nhìn đâu cũng thấy bất công: ra đời chúng bạn, hàng xóm cười chê, về nhà bị mẹ, vợ khinh thường, mắng chửi, con cái coi thường. Ba Hảo rất cay cú vì đã được tiên tri “đổi vận” mà lại thi rớt, bị lối xóm chê cưới, vợ con khinh khi, bắt đi làm kiếm ăn, lòng vòng lừa người trong làng bằng những mánh lới vặt vãnh. Tiếp đó Hảo – Hớn bỗng vô tình vướng vô băng nhóm Bá Thiên – chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo mà Triều đình đang truy nã đành phải bỏ làng lên kinh… và liên tiếp vướng vào những tình huống dở khóc, dở cười.

Hai chàng Hảo Hớn là bộ phim không chỉ dành cho thiếu nhi mà dành cho mọi lứa tuổi. Với những câu chuyện cổ tích dân gian được cài cắm nhiều bài học cuộc sống, phim mang đến cho khán giả những tình tiết hài hước, thú vị nhưng cũng không kém phần xúc động trong hành trình phiêu lưu của Hảo – Hớn.

Nguồn: Vũ Liên ( Thế giới điện ảnh )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *