Tập 89 – Khát Vọng Mùa Vàng: Với mong muốn phát triển cây mãng cầu theo chuẩn VietGAP, anh Hà Chí Mãng đã giúp cho nhiều nông dân ở Tây Ninh có một hướng đi mới.

Chương trình mở đầu với ca khúc “Biết mẹ muốn dâu” do ca sĩ Ngọc Phụng sáng tác và thể hiện. Hai MC Hữu Đằng và Dương Thanh Vàng tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt chương trình, đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh là người kết nối với nhân vật chính.

Khách mời tuần này là anh Hà Chí Mãng, được mệnh danh là “vua mãng cầu” của vùng đất Tây Ninh. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc mãng cầu, anh Mãng đã góp phần đưa loại trái cây đặc sản này trở thành một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

Xuất phát điểm là nhân viên tài chính, nhưng nhận thấy tiềm năng của loại trái cây này ở vùng Bà Đen, Tây Ninh, anh Mãng quyết định dấn thân vào nông nghiệp, quyết tâm khai phá và đưa mãng cầu Tây Ninh đến với thị trường rộng lớn hơn. “Năm 2005 tôi xin nghỉ việc và về thành lập HTX chuyên về mãng cầu, sử dụng phương pháp phun thuốc đúng liều lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thị thực phẩm” – Anh Mãng chia sẻ.

Tuy nhiên, từ khi đi theo mô hình chuẩn VietGAP anh gặp nhiều vấn đề khó khăn, không chỉ về chi phí mà trồng loại trái này còn gặp nhiều rủi ro. Anh Mãng cho biết: “Trái phải nở gai mới hái được, để khoảng 2 ngày thì trái lại mềm rồi nên phải vận chuyển ra Bắc bằng đường hàng không, đóng thùng chỉ được 36 tiếng, nếu bán không kịp là phải bỏ”. Vì “thời gian vàng” của loại quả này quá ngắn khiến đầu ra sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Với những thách thức như vậy, để giúp người dân hạn chế rủi ro khi bán trái tươi, anh Hà Chí Mãng và HTX Thạnh Tân đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chuyên sâu về nước mãng cầu, nước lên men dinh dưỡng mà vẫn giữ được tối đa vị, đồng thời tăng dinh dưỡng, thời hạn sử dụng lâu. Dưới sự điều hành tài ba của anh Mãng, HTX Nông nghiệp Mãng cầu Thạnh Tân đã đạt được nhiều thành công vang dội. Sản lượng và chất lượng trái mãng cầu ngày càng được nâng cao, góp phần khẳng định vị thế thương hiệu “Mãng cầu Bà Đen” trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc,… Doanh thu của HTX tăng trưởng mạnh mẽ, mang lại đời sống sung túc cho các thành viên và người dân địa phương.

Kết thúc chương trình, đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh đưa ra nhận định: “Mỗi một giá trị được gửi trao đều bằng tấm lòng của mình, chúng ta rất nhiều tấm lòng như thế để cho nông nghiệp Việt Nam của chúng ta có một chỗ đứng vững chắc hơn”.

Khát Vọng Mùa Vàng do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15, thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 90 phát sóng vào ngày 19/06/2024.

Theo doisongvanhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *