Tài tử Tobey Maguire và đạo diễn Sam Raimi sẽ không có mặt trong ê-kíp làm phim Spider-Man 4. Đó là tin tức khiến rất nhiều người ngạc nhiên bởi hai nghệ sĩ nói trên đã đóng những vai trò chủ chốt trong 3 tập phim Spider-Man trước, mang về khoản doanh thu kếch xù lên tới gần 2,5 tỷ USD.

Bất ngờ

Tobey Maguire (phải) và Sam Raimi

Ngày 11/1, Sony Pictures Entertainment đã tổ chức họp báo về việc Tobey Maguire và Sam Raimi sẽ không tham gia Spider- Man 4. Cả Maguire lẫn Raimi đều có mặt và xác nhận thông tin này. “Thực hiện các tập phim Spider-Man là trải nghiệm lý thú của đời tôi. Sony và Marvel đã nắm được cơ hội có một không hai để đưa loạt phim này đi theo hướng mới và tôi biết họ sẽ tạo ra một tác phẩm xuất sắc” – Raimi, người lẽ ra đã có thể bắt đầu công việc đạo diễn Spider-Man 4 trong tháng 3 tới, tâm sự.

Chủ tịch Columbia Pictures thuộc Sony, ông Matt Tolmach, mô tả quá trình cộng tác với Maguire và Raimi là “ngọt và đắng”. “Chúng tôi đã có khoảng thời gian cộng tác và làm bạn rất đặc biệt với Sam cũng như Tobey. Họ đã dành cho chúng tôi những gì tuyệt vời nhất trong khoảng một thập kỷ qua. Đây là khoảnh khắc vừa ngọt vừa đắng của chúng tôi bởi dù rất khó để tưởng tượng loạt phim Spider-Man sẽ thiếu họ, tôi biết chuyện hôm nay là điều không thể tránh khỏi”.

Cuộc họp báo diễn ra chỉ một tuần sau khi Sony và Marvel thông báo Spider-Man 4 sẽ không xuất hiện trong năm 2011 bởi họ đã có kế hoạch “tái khởi động” loạt phim mô tả cuộc sống của người nhện Peter Parker khi anh này còn là học sinh phổ thông.

Vì sự thay đổi đó, cặp nam – nữ diễn viên chính là Maguire và Kirsten Dunst sẽ phải rời cuộc chơi do họ đều quá lớn tuổi so với các nhân vật trong phim. Còn về phần đạo diễn Raimi, sự ra đi của ông có vẻ như bắt nguồn từ mâu thuẫn về vấn đề kịch bản.

Tranh cãi về kịch bản

Một số nguồn tin nội bộ từ các studio tiết lộ rằng, kế hoạch ban đầu là để Raimi tiếp tục làm thêm một tập Spider-Man theo phong cách cũ trước khi thực hiện loạt phim về thời niên thiếu của Người nhện vào năm 2012. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện phim mới đã phát sinh mâu thuẫn về kịch bản giữa Raimi và đội ngũ lãnh đạo các studio.

Các bên đều có những quan điểm riêng. Raimi là người đã giúp định hình thương hiệu Spider-Man trên màn bạc. Tập phim Spider-Man đầu tiên do Raimi đạo diễn có doanh thu cao nhất năm 2002 ở thị trường Mỹ, vượt qua các đối thủ nặng ký như Star Wars: Episode II – Attack Of The Clones The Lord Of The Rings: The Two Towers.

Spider-Man 4 sẽ có những thay đổi lớn

Nhưng trong khi hai tập đầu diễn ra suôn sẻ, từ tập phim thứ ba đã nảy sinh mâu thuẫn giữa Raimi và ban lãnh đạo các studio. Raimi hâm mộ bộ truyện Spider-Man và trong tập phim thứ 3, ông muốn sử dụng những mẫu nhân vật phản diện “kinh điển” như Vulture và Người cát làm đối trọng của Người nhện. Trong khi đó các studio lại ép ông sử dụng hình tượng của Venom, nhân vật mới chỉ xuất hiện vào cuối những năm 1980. Nguyên nhân do họ cho rằng cái tên Venom dễ trở thành yếu tố marketing hiệu quả và là cách để thu hút thêm nhiều “bọn nhóc” tới xem phim.

Sau các cuộc tranh cãi thì Venom và Người cát được sử dụng trong Spider-Man 3 nhưng tập phim này nhanh chóng vấp phải nhiều lời chỉ trích. “Hai phim đầu thật hoàn hảo nhưng tập thứ ba thì quá dở” – Heidi MacDonald, người điều hành trang web The Beat chuyên đánh giá truyện tranh, nhận xét. Theo MacDonald, những kỳ vọng nơi khán giả về sự ra mắt của nhân vật Venom đã rơi vào thất vọng bởi Raimi không thực sự quan tâm tới nhân vật này.

Những ai mê bộ truyện Spider-Man hầu như đều không hài lòng với nhân vật Venom trong phim. Có nguồn gốc ngoài hành tinh, Venom đã trở thành một trong những kẻ thù lớn nhất và dai dẳng nhất của Người nhện. Nhiều độc giả truyện tranh thậm chí còn yêu thích Venom hơn cả Người nhện, bởi dù cả hai đều có những đặc tính như nhau về sức mạnh nhưng Venom “người” hơn đối thủ khi nhân vật này có đầy đủ những đặc điểm “tham sân si”, sự giằng xé giữa thiện và ác, bất lực vì không thể kiểm soát được bản thân và buông xuôi để đạt những gì mình muốn.

Sức hút từ cái tên Venom được coi là một trong những lý do giúp Spider-Man 3 vẫn thu về tới 890 triệu USD trên toàn cầu dù bị “xỉ vả” bởi cả cộng đồng những người hâm mộ lẫn giới phê bình. Thành công về doanh thu đó chính là cơ sở để các studio muốn Raimi phải làm phim theo ý của họ. Trong dự án Spider-Man 4, Raimi muốn Vulture đóng vai trò là đối thủ chính của Người nhện nhưng các studio thích bổ sung cốt truyện phụ mang tính lãng mạn liên quan tới nữ tặc Mèo đen và một số nhân vật phản diện khác.

Đừng “giỡn” với Người nhện!

Trong cuộc họp báo mới đây, Sony và Marvel nói rằng tập phim thứ tư sẽ được dựng theo kịch bản của James Vanderbilt, trong đó nhân vật chính Peter Parker trở lại thời trung học với sự giằng xé giữa cuộc sống của chàng trai bình thường và một siêu anh hùng. Họ cũng công bố kế hoạch chiếu tập phim này trong mùa Hè năm 2012. Tuy nhiên hai studio đều không tiết lộ họ sẽ chọn đạo diễn và các diễn viên mới nào cho phim.

Trước những thay đổi trên, giới phê bình đánh giá Sony và Marvel sẽ phải rất thận trọng khi đưa ra các quyết định mới liên quan tới một hình tượng siêu anh hùng đã được nhiều người yêu thích. “Bạn không thể phác họa Người nhện theo ý mình thế nào cũng được” – Jonah Weiland, người điều hành trang web chuyên về tin tức và các bài phê bình truyện tranh Comic Book Resources, nhận xét. Weiland cho rằng Người nhện có ảnh hưởng khá mạnh trong văn hóa pop và ở dịp lễ Halloween 2009, số lượng trẻ em mặc đồ Người nhện là nhiều hơn bất kỳ nhân vật truyện tranh nào khác. Ông tin rằng bất kỳ sự thay đổi nào liên quan tới Người nhện cũng đều rất nhạy cảm. “Bạn sẽ không muốn giỡn với Người nhện đâu” – Weiland nói – “Bởi người hâm mộ sẽ có các phản ứng rất quyết liệt”.

Theo thethaovanhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *