Đánh cắp số phận

Chân Dung Cuộc Tình tập 8 sẽ dựng lại một phần chân dung âm nhạc và ngoài đời của cố nhạc sĩ Văn Cao qua những hồi ức và chia sẻ của danh ca Thái Châu, ca sĩ Ánh Tuyết. Hai nghệ sĩ đã có dịp gắn bó, ngưỡng mộ gia tài nghệ thuật của ông, “cây cổ thụ 3 ngọn” của nền âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, ông sinh ngày 15/11/1923 ở Hải Phòng. Những bài hát của nhạc sĩ Văn Cao đã đi cùng những năm tháng quan trọng nhất của đất nước khi trải dài từ thời kỳ đầu của nền tân nhạc cho đến những bản tình ca ra đời trong khói lửa chiến tranh và cả những năm tháng hoà bình.

Lịch sử âm nhạc Việt Nam sẽ còn mãi nhắc tên nhạc sĩ Văn Cao, không chỉ vì ông là người sáng tác ca khúc Tiến quân ca mà còn vì những cống hiến lớn lao cho nền nghệ thuật nước nhà ở 3 lĩnh vực: âm nhạc, hội họa, thơ ca. Nhạc sĩ Văn Cao viết những bản tình ca đầu tiên từ cuối thập niên 30, khi nền tân nhạc Việt Nam còn đang giai đoạn hình thành. Những ca khúc mang đậm không khí thi ca cổ phương Đông kết hợp nét nhạc cổ điển phương Tây trở thành những tác phẩm kinh điển của của dòng âm nhạc lãng mạn như: Buồn tàn thu, Bến xuân, Suối mơ, Thiên thai, Trương Chi… Những năm tháng kháng chiến giành độc lập cho đất nước chắp cánh thêm cho tài năng sáng tạo của Văn Cao với những bản hùng ca về những chiến công oanh liệt như Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội… Xen lẫn những ca khúc dịu dàng, đẹp đẽ về một tương lai tươi sáng cho quê hương đất nước như: Làng tôi, Mùa xuân đầu tiên… Văn Cao là con người mà dường như cả cuộc đời chỉ tận hiến cho nghệ thuật, gửi gắm tất cả tâm sự, chia sẻ câu chuyện đời ông vào từng tác phẩm.

MC Minh Đức, danh ca Thái Châu.

Trong Chân Dung Cuộc Tình, Thái Châu với những chia sẻ chân thành, giản dị mà chan chứa tình cảm về người nhạc sĩ tài hoa Văn Cao: “Tôi xin gọi Văn Cao bằng bố. Ông cũng là huynh đệ của bố Phạm Duy. Ca sĩ thời của tôi chạm tới và hát được những tác phẩm giá trị của Văn Cao cũng rất khó. Tôi biết đến nhạc của Văn Cao vào giữa thập niên 60, tôi thích ca từ, dòng nhạc lãng đãng, du dương và được diễm phúc hát bài “Đàn chim Việt”. Tôi chuyên hát nhạc tình, nức nở, lãng mạn, khi hát đến Đàn chim Việt tôi hát kiểu khoan thai, trong sáng, mạnh mẽ, thể hiện sức mạnh của lòng yêu nước. Những bài hát của bố Văn Cao tuyệt vời vì ông sống với một tâm hồn lạc quan, con tim ông hướng đến con người, tình yêu quê hương đất nước”.

Cũng trong chương trình, biên tập – MC Minh Đức thổ lộ đến hiện tại anh vẫn còn giữ cuốn băng tập hợp những ca khúc của Văn Cao do công ty thu in băng Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng phát hành, có ca khúc Đàn chim Việt. Ca khúc là phiên bản khác của Bến xuân, được thay đổi nhiều đoạn cho phù hợp với thời cuộc, mang một tinh thần khác mạnh mẽ hơn. Trong Bến xuân có một nàng thơ, sang Đàn chim Việt vẫn xuất hiện hình ảnh giai nhân đó qua câu hát “Ai tha hương nghe réo rắt tiếng Oanh ca”. Người con gái ấy chính là Hoàng Oanh, nữ ca sĩ ở Hải Phòng. Cô đến thăm nhạc sĩ Văn Cao một lần nhưng để lại sự thương nhớ, mối tình đơn phương của người nhạc sĩ. Sau này, Hoàng Oanh lên xe hoa, trở thành vợ của nhạc sĩ Hoàng Quý, tác giả của ca khúc Cô láng giềng bất hủ.

Hình ảnh Đàn chim Việt như tâm hồn của chính nhạc sĩ Văn Cao sải cánh bay trên bầu trời âm nhạc Việt Nam hát vang những giai điệu muôn màu lúc phiêu lãng réo rắt trong cõi mơ, lúc êm đềm nhẹ nhàng trong lao động sinh hoạt truyền thống, khi hùng tráng trong đoàn quân chiến thắng mải miết đi mãi cho lý tưởng giải phóng, bảo vệ và xây dựng quê hương.

Chương trình Chân Dung Cuộc Tình tập 8 sẽ được phát sóng vào 21 giờ thứ năm ngày 1/4 trên kênh THVL1.

Theo hautruong.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *