Lần đầu nghe thấy căn bệnh viêm phổi cộng đồng, người phụ nữ vô cùng bất ngờ với tên gọi “kỳ lạ” của căn bệnh này.

Tập 60 chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật ngày 20/02/2022 trên kênh THVL1 với chủ đề “Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phổi cộng đồng”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của BS Hà Tấn Lộc, khoa Nội tổng hợp – BV Đa khoa Nam Sài Gòn và MC Thanh Phương trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Bích Trâm, Phương Bình và Thụy Mười.

Hai anh em đang tranh cãi về chiếc “ghế” vị trí trưởng phòng kế toán, cô em gái liền nói: “Anh già rồi đâu có còn minh mẫn để làm kế toán đâu mà tranh giành với em. Sai một con số rồi đi một dặm thì sao anh?”. Người anh phản ứng dữ dội: “Cái vai trò trưởng phòng kế toán còn trẻ như em sẽ không được chọn đâu. Phải chọn người lớn tuổi như anh đây nè”.
Cuộc tranh cãi chưa có hồi kết thì “chị sếp” bất ngờ xuất hiện trong tình trạng ho dữ dội. Người anh trai liền ân cần dò hỏi và lấy lòng sếp: “Anh biết là em bị ho nên anh đã mua thuốc bổ phổi tặng cho em nè. Thuốc bổ phổi uống vào là em hết ho liền nè. Anh gửi nha”. Cô em gái cũng không để thua thiệt, liền lấy ngay một món quà to bự để tặng cho sếp.

Thấy chị ho liên tục không dứt, cô em liền đưa ra lời khuyên: “Chị ơi. Sao em thấy chị ho quá vậy, sao chị không đi khám đi chứ để lâu ngày không tốt cho sức khỏe. Nhỏ bạn em cũng bị ho vậy nè, đến khi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là bị viêm phổi cộng đồng”. Vừa nghe xong, người chị vô cùng bất ngờ với tên gọi “kỳ lạ” của căn bệnh này. Thấy vậy, cô em liền nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn về căn bệnh này.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, BS Hà Tấn Lộc cho biết: “Viêm phổi cộng đồng là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Tác nhân gây ra căn bệnh này thường gặp nhất là vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng”.
Để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phổi cộng đồng, vị bác sĩ chia sẻ: “Thứ nhất, không hút thuốc, tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi, ô nhiễm. Thứ hai, luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc đến nơi đông người. Thứ ba, uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc để giúp làm lỏng chất nhầy trong phổi. Thứ tư, tiêm phòng vắc-xin cúm hàng năm và vắc-xin phế cầu 5 năm một lần để giúp ngăn ngừa một số bệnh viêm phổi. Thứ năm, dùng thuốc đúng và đầy đủ theo đơn bác sĩ kê. Cuối cùng, thường xuyên thực hiện các bài tập thở, ngủ đủ giấc và ăn uống khoa học”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Theo hautruong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *