Năm nay là năm thứ hai Công ty Cổ phần Du lịch Vĩnh Long được chọn tham gia vào việc bình ổn thị trường Tết. Với lợi thế cơ sở vật chất nằm tại những vị trí thuận lợi, có nhiều khách du lịch và khách vãng lai, công ty đã mở 5 điểm phục vụ hàng hoá tết từ ngày 15.01. Đặc biệt, danh mục 29 loại hàng hoá bình ổn giá phục vụ Tết sẽ được công ty giữ giá ổn định từ nay cho đến Tết. Trong đó có những nguồn hàng công ty có lợi thế như: bia, nước giải khát, v.v ….

Đối với Công ty Cổ phần Lương thực thực phẩm Vĩnh Long, đây là năm đầu tiên doanh nghiệp tham gia kinh doanh nội địa thông qua cửa hàng tiện ích. Với hình thức là một siêu thị mini, toạ lạc ngay tại vòng xoay ngã ba Long Châu nên khá thuận lợi cho người tiêu dùng vãng lai và khách hàng trong khu vực. Các loại gạo, nếp đặc sản, cửa hàng tiện lợi của công ty hiện đã tiêu thụ hơn 3 tấn mỗi ngày. Ngoài ra, cửa hàng cũng có đầy đủ các loại hàng thiết yếu trong dịp Tết, như: bánh mứt, bia, rượu, v.v… góp phần bình ổn thị trường Tết.

Ngoài dự trữ hàng hoá thiết yếu, công tác quản lý thị trường cũng rất quan trọng trong những ngày trước Tết. Chi cục quản lý thị trường đã có kế hoạch và mở nhiều đợt kiểm tra các kho hàng, cửa hàng kinh doanh có qui mô lớn. Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng hoá trên địa bàn tỉnh dồi dào, đa dạng về nguồn gốc, chủng loại nên không lo thiếu nguồn cung. Quan trọng là kiểm soát về chất lượng hàng hoá, nhãn hiệu, trọng lượng, nguồn gốc hàng nhằm tránh hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng. Do vậy, chế tài xử phạt năm nay khá nặng, nhất là hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá.

Một vấn đề quan trọng có thể kiểm soát tốt giá cả hàng hóa là niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Đặc biệt, Tết là thời điểm có nhiều loại hàng hoá mới tham gia thị trường, hàng sử dụng nhanh, hạn bảo quản ngắn, hàng tự sản tự tiêu. Trong đó, có các loại bánh, mứt Tết do các cơ sở nhỏ, hộ gia đình sản xuất mang tính thời vụ, thời gian bảo quản ngắn. Do vậy, người tiêu dùng cần xem kỹ về nhãn hàng, trọng lượng in trên bao bì, thời gian sử dụng để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết.

Giao thông vận tải trong những ngày Tết cũng là vấn đề trọng điểm. Kể từ ngày 24.01, tức mùng 10 tháng chạp, hãng xe Mai Linh đã bắt đầu điều chỉnh giá vé tuyến TPHCM – Vĩnh Long. Các đơn vị vận tải khác trong tỉnh cũng đều có kế hoạch tăng cường đầu xe, tần suất xuất bến cho tuyến Vĩnh Long – TPHCM. So với ngày thường, vé xe được tăng đến 40% và phải được đăng ký với ngành vận tải. Với sự chuẩn bị tốt và tăng cường kiểm tra hàng hoá và dịch vụ Tết Nguyên đán như thế, thị trường Vĩnh Long năm nay sẽ đạt mục tiêu bình ổn giá. Qua đó giúp nhân dân có được cái Tết vui vẻ và ấm cúng hơn trong những ngày lễ hội truyền thống.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *