Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long 6 tháng đầu năm lần đầu tiên vượt mức 1.000 tỷ đồng, bằng 68% dự toán cả năm.

Các nguồn thu lớn đạt được là thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 94%; thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 85% và thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương đạt trên 70%. Một trong những nguyên nhân tăng tổng thu ngân sách nhà nước là các khoản thu từ đất các năm trước. Mục tiêu của tỉnh trong năm nay là tổng thu ngân sách đạt 1.550 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách trong năm dự kiến là hơn 2.018 tỷ đồng, chi 6 tháng đạt 1.034 tỷ đồng.

Một số tin vắn khác:

* Tỉnh Vĩnh Long hiện có 83 ha ao nuôi cá tra bị treo ao do người nuôi không hiệu quả.

Do giá cá tra đang đứng ở mức thấp (16.000 – 16.200 đồng/kg) nên nhiều người nuôi không lãi. Từ đầu năm đến nay, đã có gần 13 ha ao nuôi cá tra được chuyển sang nuôi các loại cá có vảy và tiêu thụ nội địa như cá điều hồng. Trong khi đó, nuôi cá trong lồng bè trên sông hiện có xu hướng tăng trở lại. Đến nay, toàn tỉnh có 617 lồng bè nuôi cá, 90% trong số này là cá điêu hồng. Sản lượng thuỷ sản nuôi của tỉnh trong nửa đầu năm ước đạt hơn 70 ngàn tấn, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước.

* Đề xuất giảm giá cước di động 10 – 20% của VNPT và Viettel đã bị Bộ Thông tin Truyền thông từ chối.

Bộ Thông tin Truyền thông cho rằng, việc điều chỉnh giá cước di động cần phải trình các phương án giá cụ thể, gồm cơ cấu giá thành, chi phí kinh doanh, lỗ lãi… Trên cơ sở dữ liệu này, bộ sẽ cân nhắc các mức giảm có phù hợp với thị trường hay không. Đây là lần thứ hai trong năm nay, cơ quan chủ quản bác đề xuất giảm cước. Song, đại diện của các mạng viễn thông lớn cho biết, họ sẽ tìm phương án khác để tiếp tục hạ giá sản phẩm. Trong khi đó, từ ngày 1/7, chính sách khuyến mãi sim bị siết chặt dẫn đến sim ế ẩm. Thị trường viễn thông có xu hướng mua thẻ cào nạp tiền thay vì thói quen dùng sim khuyến mãi thay nạp thẻ. Tính đến nay, tổng số thuê bao điện thoại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long lên 1.123.500 thuê bao, đạt mật độ 105 máy/100 dân.

* Thủ tướng vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá.

Theo đó, vi phạm các quy định về kinh doanh rượu nhập lậu có mức phạt tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 100 triệu đồng đối với từng hành vi kinh doanh rượu. Vi phạm các quy định về kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có mức phạt tiền thấp nhất là 50.000 đồng và cao nhất là 100 triệu đồng. Trường hợp vi phạm mua bán vận chuyển 1.500 bao thuốc lá nhập lậu trở lên và kinh doanh rượu nhập lậu có trị giá dưới 100 triệu đồng, đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì truy cứu trách nhiệm hình sự. Cả hai hành vi vi phạm kinh doanh rượu và thuốc lá nhập lậu đều có hình thức phạt bổ sung như tịch thu tang vật vi phạm, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh từ 6 – 12 tháng. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9 tới.

* Dự báo đến cuối năm nay, lượng xi-măng dư thừa sẽ vào khoảng 2 triệu tấn.

Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, cả nước hiện có 106 nhà máy sản xuất xi-măng, với công suất thiết kế trên 63 triệu tấn/ năm. Năm 2010, hàng chục nhà máy mới đi vào hoạt động, sản lượng xi-măng cả nước đạt 53 – 54 triệu tấn. Trong khi bài toán tìm đầu ra cho xi-măng bằng xuất khẩu chưa có lời giải thì thị trường nội địa lại xuất hiện cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau và giữa hàng trong nước sản xuất với hàng nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc có giá rẻ hơn từ 7 – 10%.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *