Bên bờ hạnh phúc

“Đến Việt Nam chữa hiếm muộn là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi”, chị Torralba (43 tuổi, người Philippines) xúc động nói sau khi sinh con khỏe mạnh nhờ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại IVF Tâm Anh TP.HCM, Việt Nam. Bất ngờ trước chi phí thấp, dịch vụ cao cấp, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ giỏi, chị trở thành “tuyên truyền viên” giúp bạn bè từ Philippines đến Việt Nam “tìm con”.

Đó là câu chuyện được các bác sĩ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến “IVF cho kiều bào, người nước ngoài & ở xa” được phát sóng vào tối ngày 05/01/2024 vừa qua. Bạn đọc có thể xem lại đầy đủ chương trình tại đây

Các chuyên gia trong chương trình

ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVF Tâm Anh TP HCM) nhớ lại lần đầu tiên gặp vợ chồng chị Mascarenas Ma. Cecille Torralba (43 tuổi, Quốc tịch Philippines). Dù trước vợ chồng chị Torralba đã được bác sĩ Như khám, hỗ trợ điều trị Online gần 2 năm do dịch bệnh Covid-19, nhưng ngày gặp gỡ đầu tiên tại Việt Nam vẫn nhiều xúc động.

Chị Torralba cảm động chia sẻ khi vợ chồng chị đã 10 năm không có con cái, nhiều lần điều trị tại Philippines đều thất bại, IVF Tâm Anh TP HCM trở thành hy vọng duy nhất vì được bác sĩ tại nước sở tại giới thiệu.

Sau khi đến Việt Nam, họ không khỏi bỡ ngỡ, nhưng cuối cùng mọi quy trình khám và điều trị đều diễn ra thuận lợi bởi được đội ngũ nhân viên chuyên môn hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với bác sĩ điều trị. Lớn tuổi, dự trữ buồng trứng suy giảm cả chất lượng và số lượng, số noãn thu về rất ít nhưng chị vẫn có 9 phôi tốt ngày 5, trong đó có 2 phôi bất thường.

Chị đậu thai ngay sau lần chuyển phôi đầu tiên, trở về nước nhưng không may sẩy thai. Họ kiên trì trở lại Việt Nam điều trị IVF thêm 2 lần. May mắn đã mỉm cười khi chị đậu thai và sinh được bé trai khỏe mạnh vào tháng 6/2023. Từ Philippines, vợ chồng chị vẫn duy trì kết nối với bác sĩ Như, thường xuyên gửi những bức hình của con trai như một sự biết ơn đặc biệt đến vị bác sĩ giỏi, tận tâm đã “se duyên” giúp mình có con.

Cũng từ cơ duyên đó, Philippines tiếp tục giới thiệu, truyền cảm hứng với nhiều bạn bè và người thân đồng cảnh ngộ đến Việt Nam chữa hiếm muộn. Họ chia sẻ sự thích thú khi đến Việt Nam và IVF Tâm Anh TP.HCM bởi công nghệ điều trị hỗ trợ sinh sản phát triển, đội ngũ bác sĩ giỏi, bệnh viện hiện đại, dịch vụ cao cấp, thủ tục nhanh chóng và chi phí thấp.

ThS.BS Giang Huỳnh Như cho biết, từ khi thành lập đến nay, IVF Tâm Anh TP.HCM thường xuyên đón tiếp những vợ chồng có yếu tố nước ngoài đến điều trị hiếm muộn, điển hình như các nước: Nga, Mỹ, Anh, Canada, Singapore, Philippines, Úc, Nhật Bản, Campuchia, Peru… Riêng trong 2 tháng cuối năm 2023, lượng kiều bào, người nước ngoài đến điều trị tăng cao gấp 3-4 lần các thời điểm trong năm. Chủ yếu họ đến từ sự giới thiệu của người thân sau khi điều trị thành công hoặc các bác sĩ ở nước sở tại.

ThS.BS Giang Huỳnh Như trong chương trình

Có rất nhiều yếu tố khiến Việt Nam ngày càng thu hút kiều bào, người nước ngoài đến điều trị hiếm muộn, điển hình như trang thiết bị hiện đại sánh ngang với thế giới và dịch vụ tận tâm, chi phí thấp, đội ngũ chuyên gia giỏi.

Tại một số quốc gia khác, mặc dù hệ thống y tế được miễn phí nhưng người bệnh phải chờ đặt hẹn khá lâu. Với những vợ chồng hiếm muộn mà vợ lớn tuổi, ít trứng, chồng không có tinh trùng hoặc chất lượng tinh trùng sẽ giảm mạnh theo thời gian thậm chí là không còn con tinh trùng thì sự cấp bách trong quá trình điều trị điều hết sức cần thiết. “Tại IVF Tâm Anh, chúng tôi nỗ lực hết sức để hỗ trợ về thủ tục, trao đổi cặn kẽ về chuyên môn, tình trạng bệnh lý, phác đồ điều trị, và điều trị sớm nhất cho người bệnh, giúp tranh thủ được ‘thời gian vàng’ trong điều trị, giảm các khó khăn, sớm có con “chính chủ”, bác sĩ Như nhấn mạnh.

Tại Mỹ, một chu kỳ IVF có giá khoảng hơn 30 nghìn USD (hơn 700 triệu đồng), tại Australia kỹ thuật này khoảng 500 triệu đồng/chu kỳ điều trị, tại New Zealand dù chi phí mềm hơn nhưng vẫn ở mức cao khoảng 12.000 – 17.000 USD (300 – 400 triệu đồng). Với nhiều trường hợp khó, tỷ lệ thất bại cao, việc phải thực hiện IVF nhiều chu kỳ khiến người bệnh càng tăng gánh nặng.

Ở Việt Nam, chi phí cho một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm chỉ khoảng 4.000-5.000 USD (khoảng 100-120 triệu đồng). Theo tạp chí Forbes, chi phí thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với các nước ASEAN khác. Trong khi đó, tỷ lệ IVF thành công ở Việt Nam dao động từ 40-60%. Đặc biệt, IVF Tâm Anh là trung tâm có tỷ lệ IVF Thành công trung bình cao vượt trội: 68,5%, tính trên số liệu 70% là ca khó, từng thất bại nhiều lần trước đó.

Về máy móc, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, cùng kỹ thuật điều trị, Việt Nam đã tiệm cận với các nước trên thế giới. IVF Tâm Anh sở hữu hệ thống phòng “lab-in-lab” siêu sạch tiêu chuẩn ISO 5 hiếm có trên thế giới, hệ thống tủ nuôi cấy phôi cao cấp trang bị camera quan sát liên tục và tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị kính hiển vi đảo ngược độ phóng đại 200 lần, hệ thống kính vi phẫu cao cấp trong điều trị vô sinh nam, công nghệ thủy tinh hóa hiện đại nhất cho đến nay trong kỹ thuật trữ đông trứng và tinh trùng…

ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến cho biết thêm, các chuyên gia phôi học IVF Tâm Anh làm chủ tất cả các kỹ thuật cao cấp phục vụ quá trình hỗ trợ sinh sản, như kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), hỗ trợ phôi thoát màng (AH), kỹ thuật trưởng thành trứng non (IVM), sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGS), chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) phôi ngày 5, trữ phôi, noãn, tinh trùng, xét nghiệm sinh thiết tử cung Era test xác định chính xác ngày chuyển phôi, điều trị dự phòng viêm niêm mạc tử cung… Những kỹ thuật mà trước đây khách hàng phải ra nước ngoài để thực hiện thì nay có thể thực hiện ngay tại phòng lab của IVF Tâm Anh.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ mắc các vấn đề về sinh sản ở cả hai giới ngày càng tăng, do bệnh lý, môi trường ô nhiễm, lối sống lạm dụng chất kích thích… Ước tính, cứ 6 người trên thế giới có 1 người vô sinh do các nguyên nhân. Ngoài ra, xu hướng kết hôn muộn và tỷ lệ sinh giảm ở Việt Nam dự kiến sẽ làm tăng nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm.

Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng phòng khám và bệnh viện IVF ở Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản, mang tới triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam.

Thống kê từ trang researchandmarkets, năm 2022, thị trường thụ tinh trong ống nghiệm của Việt Nam thu về 132,43 triệu USD, dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 7,47%.

ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến tại chương trình

Theo ThS.BS Dương Quang Huy, Trưởng đơn vị Nam học, IVF Tâm Anh TP HCM, những vợ chồng người nước ngoài, kiều bào đến điều trị chủ yếu là những trường hợp khó, vô sinh hiếm muộn nhiều năm, điều trị thất bại nhiều lần ở các nước sở tại.

Riêng trong điều trị vô sinh nam, các bác sĩ từng đón tiếp nhiều trường hợp không có tinh trùng do các bệnh lý phức tạp như đột biến gene AZF, hội chứng Klinefelter… So với ở nước ngoài, họ gặp nhiều khó khăn trong đặt lịch hẹn, trao đổi với bác sĩ chuyên khoa thì tại Việt Nam người bệnh được bác sĩ khám và tư vấn đầy đủ, kịp thời giải đáp mọi băn khoăn về cả chuyên môn lẫn nâng đỡ về mặt tâm lý.

IVF Tâm Anh trang bị hệ thống kính vi phẫu, phát triển mạnh kỹ thuật vi phẫu tìm tinh trùng micro-TESE giúp nam giới được phẫu thuật nhanh hơn, giảm các biến chứng, tăng cơ hội tìm thấy tinh trùng và có con “chính chủ”. Hệ thống vi phẫu thông nối ống dẫn tinh cũng phát triển vượt bậc giúp những nam giới được “sửa chữa” khả năng sinh sản mà hầu như không có bất kỳ biến chứng nào.

ThS.BS Dương Quang Huy tại chương trình

“Y tế nói chung và lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản tại Việt nam không thua gì với các nước phát triển trên thế giới. Chính những thế mạnh này đã giúp ngày càng nhiều người nước ngoài, kiều bào tìm đến để được điều trị, chăm sóc y tế”, bác sĩ Huy chia sẻ.

Hoài Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *