So với đầu năm ngoái, khi doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 4%/ năm – lãi suất mà doanh nghiệp trả cho ngân hàng chỉ còn 6,5% thì lãi suất cho vay thời gian qua tăng gần gấp 3 lần. Một số doanh nghiệp có dự án thời điểm đó đã tiếp cận được dòng vốn ưu đãi này. Tính đến nay, dư nợ hỗ trợ lãi suất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long còn 978 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với tổng dư nợ thì chỉ chiếm gần 9%.

Đồng vốn từ ngân hàng chưa đến với một số doanh nghiệp để phục vụ sản xuất kinh doanh – Ảnh minh họa

Từ đầu năm, lãi suất USD chỉ bằng một nửa lãi suất Việt Nam đồng nên nhiều khách hàng chuyển sang vay ngoại tệ. Số lượng ngoại tệ cũng giảm sút đáng kể. Trên bình diện cả nước, tăng trưởng tín dụng đầu năm đã tăng đột biến 23 – 24%. Dù vậy, huy động ngoại tệ chỉ tăng xấp xỉ 3%. Tình trạng chênh lệch quá lớn giữa cho vay và huy động ngoại tệ là một nguyên nhân góp phần tăng tỷ giá Việt Nam đồng/ USD trong những ngày đầu tháng 7 này. Điều này thật sự gây khó cho những doanh nghiệp vay ngoại tệ hoặc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước thì xu hướng tăng tỷ giá Việt Nam đồng/ USD chủ yếu là mang yếu tố tâm lý bởi nguồn ngoại tệ hiện vẫn đủ cân đối. Về lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại kéo giảm lãi suất huy động còn 12%/ năm và cho vay xuống còn 10%/ năm. Nếu thực hiện theo đúng lộ trình này thì nguồn vốn ngân hàng đến với doanh nghiệp từ nay đến cuối năm sẽ cải thiện hơn, thúc đẩy sản xuất phát triển và đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,5%.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *