Tại tỉnh Vĩnh Long, củ cải trắng được trồng ở nhiều địa phương, trong đó tập trung sản xuất nhiều nhất ở xã Long Mỹ, huyện Mang Thít. Nhiều năm nay, củ cải trắng là đối tượng chính trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất ruộng luân canh với lúa ở vùng này, cho thu nhập khá cao, giúp cho không ít hộ nông dân không chỉ ổn định cuộc sống mà còn vươn lên khá giàu.

Trồng củ cải trắng cho thu nhập khá

Những năm qua, phong trào sản xuất rau màu ở Vĩnh Long phát triển khá mạnh, trong đó có mô hình trồng củ cải trắng trên đất ruộng, luân canh với lúa, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho nhiều hộ nông dân . Điển hình như ông Ngô Văn A – ở ấp Long Hòa 2, xã Long Mỹ, huyện Mang Thít – trồng củ cải trắng trên đất ruộng mấy năm nay cho biết: Do cây củ cải có ưu điểm là ngắn ngày, dễ trồng, năng suất cao và tiêu thụ cũng thuận lợi nên hàng năm, ông trồng 3 đợt củ cải trên đất ruộng với diện tích hơn 3000 mét vuông. Tổng sản lượng thu được gần 16 tấn, bán với giá bình quân từ 2.500 – 3.000 đồng/kg, ông thu trên 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lời gần 30 triệu đồng. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình ông đã được cải thiện đáng kể

Do là loại cây trồng lấy củ nên rất thích hợp trồng trên những chân ruộng đất tơi xốp. Sau khi lên liếp và gieo hạt, chỉ cần tưới nước thường xuyên và bón phân định kỳ để cho cây phát triển tốt và tạo củ. Tuy củ cải trắng rất dễ trồng, nhưng để đạt năng suất cao cần chú ý phun các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa rầy bún, sâu trên thân lá và héo rủ chết cây, thối củ. Theo bà con, khi tưới nên cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh để ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rể và củ. Bên cạnh đó, cần sử dụng các loại thuốc sinh học và phải cách ly trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Nếu chăm sóc tốt, 1 công củ cải có thể cho thu nhập 3 – 4 triệu đồng. Trong đó, lợi nhuận trên 50 % là chuyện bình thường.

Kỹ thuật trồng củ cải trắng rất đơn giản, sâu bệnh ít nên chi phí đầu tư thấp. Theo bà con,1 công củ cải chỉ đầu tư vốn gần 2 triệu đồng. Sau 45 ngày chăm sóc là bắt đầu thu hoạch, năng suất bình quân đạt 2,2 – 2,5 tấn/ công. Cá biệt, có hộ trồng đạt 3 tấn/công. Tùy theo vụ thuận, nghịch mà giá bán có chênh lệch khác nhau, nhưng tính giá ở mức 2000 đồng/kg thì mỗi công củ cải thu nhập trên 4 triệu đồng, trừ chi phí còn lời trên dưới 2 triệu đồng. Nếu trồng củ cải trắng trên đất ruộng luân canh với lúa từ 2-3 đợt/năm thì thu nhập sẽ tăng gấp 3 lần so với trồng lúa

Hiện thời, mô hình trồng củ cải trắng đang phát triển mạnh và có xu hướng tăng diện tích, bà con ở xã Long Mỹ , huyện Mang Thít trồng ngày càng nhiều. Người dân nơi đây không chỉ có kỹ thuật trồng tốt mà còn biết điều tiết sản lượng bằng cách sản xuất rãi vụ luân phiên. Cách làm này đã giúp bà con vùng này vừa có củ cải thường xuyên để bán, vừa hạn chế được tình trạng giá cả sụt giảm do dội hàng. Tuy nhiên, để cho đối tượng cây này đứng vững trong tương lai, địa phương và ngành chức năng cũng nên xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể và hướng dẫn về kỷ thuật chăm sóc thật kỹ cho bà con nông dân. Mặt khác, cũng cần chú ý đến yếu tố qui hoạch vùng sản xuất tập trung và có sự chỉ đạo chặt chẽ để tránh hiện tượng vì lợi nhuận mà sản xuất tràn lan, cung vượt cầu, dẫn đến tình trạng gặp khó khăn về giá cả vào thời điểm tiêu thụ sản phẩm.

Quốc Chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *