Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, thời gian qua, bằng nỗ lực của các cấp Công đoàn, công tác chăm lo đời sống, việc làm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên luôn được quan tâm và đảm bảo. Hưởng ứng tháng công nhân năm nay, các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng được chú trọng. 

          Quê ở vùng nông thôn xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, gia đình chị Nguyễn Thị Điền, chủ yếu sống bằng nghề ruộng, rẫy. Do ít đất sản xuất nên cuộc sống gia đình 3 người của chị Điền cũng khá chật vật. Gần hai năm nay, vào làm việc ở Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên JM MêKong, cuộc sống ổn định hơn trước. Khi tham gia lao động ở đây, được thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, được tổ chức cho ăn sáng, ăn trưa, có tiền chuyên cần,… nên chị rất an tâm làm việc.

 

           Làm việc ở Công ty thuốc lá Cửu Long hơn 6 năm, chị Nguyễn Hồng Ngọc được thực hiện đầy đủ các chế độ qui định đối với người lao động. Thỉnh thoảng, chị còn được tham gia các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, hay được tham gia các chuyến giã ngoại, về nguồn, tham quan nghỉ mát. Chính điều này đã giúp chị gắn bó hơn với công ty.

          Ý thức được tầm quan trọng của yếu tố lao động trong sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã coi người lao động là tài sản quý của đơn vị mình. Họ tập trung chăm lo cho khối tài sản đó ngày càng dồi dào để doanh nghiệp trụ vững trước mọi khó khăn. Công ty thuốc lá Cửu Long là một điểm hình như vậy. Hiện tại công ty có hơn 200 lao động có hơn 120 lao động trực tiếp tham gia sản xuất. Trước những khó khăn chung của nền kinh tế, trong những tháng đầu năm, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty cũng gặp nhiều khó khăn. Song, nhờ sự chăm lo tốt cho người lao động  mà công ty vượt qua sóng gió và tiếp tục tăng trưởng.  

          Hoạt động ổn định, công ty đã dành một khoảng kinh phí lớn để nhân viên đi giao lưu, tham quan, nghỉ mát. Hàng năm, công ty đều thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với người lao động như tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, có chế độ ăn giữa ca và bồi dưỡng độc hại. Những việc làm ưu đãi trên không chỉ bảo đảm đúng, đủ theo chính sách pháp luật đối với người lao động mà còn là thước đo về mức độ tín nhiệm của đối tác với Công ty.

          Các phong trào thể thao, văn hóa, văn nghệ, thăm hỏi, học tập tìm hiểu chế độ, chính sách, pháp luật cũng được Công đoàn Công ty thường xuyên quan tâm. Môi trường lao động của công nhân luôn được cải thiện.

          Vĩnh Long là một tỉnh nông nghiệp, hơn 70% người lao động sống ở vùng nông thôn, xuất thân từ nông dân, trình độ chuyên môn thấp, chủ yếu là lao động phổ thông. Đặc biệt, trình độ văn hoá thấp và ít có điều kiện tiếp cận và tìm hiểu pháp luật trước khi bước vào môi trường lao động công nghiệp.

          Để bảo vệ quyền lợi cho chính mình, hơn ai hết chính bản thân người lao động phải có kiến thức. Mỗi người tự trang bị cho mình vốn hiểu biết nhất định. Trước khi đi làm việc, ngoài những kiến thức chuyên môn nghề, người lao động cũng đã quan tâm tìm hiểu pháp luật có liên quan trên lĩnh vực lao động, việc làm, thông qua các trung tâm tư vấn hay các phương tiện thông tin đại chúng.     

          Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, yêu cầu đặt ra là xây dựng đội ngũ công nhân lao động hiểu biết và chấp hành tốt pháp luật, có trình độ chuyên môn tay nghề vững, có tác phong công nghiệp, biết đấu tranh bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình và của tập thể người lao động; có ý thức hợp tác xây dựng cơ quan, doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

          Để làm được điều đó thì đội ngũ công nhân lao động phải có kiến thức nhất định về pháp luật. Trong Tháng Công nhân Liên đoàn lao động đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động.

          Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên JM Mêkông ở xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình được Liên đoàn lao động chọn làm điểm trong thực hiện mô hình ngày pháp luật. Hiện công công ty có hơn 350 công nhân, chủ yếu là lao động ở địa phương. Đa số có trình độ văn hoá thấp, hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế, đặc biệt là những qui định có liên quan đến người lao động.

          Với mục tiêu để công nhân hiểu rõ và làm đúng luật, khi công nhân vào làm việc, công ty có sổ tay hướng dẫn những nội qui và những qui định có liên đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Công đoàn đã tăng cường các hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ, hỏi đáp trực tiếp của công nhân với cán bộ công đoàn. Đặc biệt, đối với việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, công ty đã quan tâm thực hiện đúng quy định và cán bộ chuyên trách để cung cấp kiến thức cho công nhân lao động chuyên trên lĩnh vực này.           

          Có hiểu biết thì mới thực hiện đúng được những qui định về trách nhiệm và quyền lợi của chính mình, cũng như đảm bảo quyền lợi cho công ty. Với vai trò là người đại diện cho công nhân, tổ chức đồng hành cùng doanh nghiệp, công đoàn của công ty cũng đã tổ chức nhiều hoạt động để nâng cao hiểu biết pháp luật cho công nhân, cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.    

       

          Quyền lợi về BHXH, BHYT của người lao động và nhân dân ngày càng được mở rộng, đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay một thực trạng vẫn còn đang tồn tại ở các doanh nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người lao động. Cụ thể tính đến giữ tháng năm, gần 26 ngàn lao động ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chỉ có hơn 7700 lao động được mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và tổng số nợ bảo hiểm hơn 19 tỷ đồng. 

          Năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 5 là Tháng công nhân. Hưởng ứng chủ trương này, Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Long đã phát động và tổ chức triển khai sâu rộng Tháng Công nhân bằng nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi và chăm lo thiết thực cho công nhân viên chức lao động, với phương châm hướng về cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục công nhân viên chức lao động, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật liên quan đến người lao động.

          Chăm lo cho quyền lợi người lao động, chỉ Công đoàn thôi thì chưa đủ mà còn cần phải có sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa từ nhiều phía, để tạo bước tiến cao hơn trong việc thu hút, tập hợp lực lượng, phát huy sức mạnh đoàn kết của đội ngũ người lao động. Từ đó, cuốn hút họ vào những hoạt động đúng đắn, có kỷ luật, kỷ cương, gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp. Đây là tiền đề, là cơ sở bảo đảm cho việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất phát triển.

         Cẩm Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *